Ra mắt mô hình “Tổ hòa giải linh hoạt” tại KDC Thôn 4, xã Tiên An

Vừa qua, tại Nhà văn hóa thôn 4, xã Tiên An: UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã phối hợp tổ chức ra mắt mô hình “Tổ hòa giải linh hoạt”; dự buổi ra mắt có đại biểu Đảng ủy -UBND -UBMT xã; đại diện các ngành của xã và các ông (bà) là thôn trưởng, trưởng Ban công tác mặt trận 5 KDC trên địa bàn xã.

Trao quyết định cho “Tổ hòa giải linh hoạt”

Buổi lễ đã thông qua Quyết định thành lập mô hình “Tổ hòa giải linh hoạt”; thông qua quy chế tổ chức và hoạt động của Tổ. Theo đó, “Tổ hòa giải linh hoạt” tại KDC Thôn 4, xã Tiên An được thành lập gồm 05 thành viên do bà Trần Thị Thanh Phương -Trưởng BCT Mặt trận thôn 4 làm tổ trưởng. Với mục đích nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ hòa giải ở cơ sở và các hòa giải viên, linh hoạt chủ động trong công tác hòa giải ở thôn, góp phần phát hiện kịp thời, tổ chức hòa giải tốt những mâu thuẫn trong quan hệ gia đình, vợ chồng; các tranh chấp dân sự phát sinh trong mỗi gia đình và giữa các hộ dân với nhau; các vụ việc vi phạm pháp luật nhỏ, hạn chế những tranh chấp nhỏ phát sinh trong cộng đồng dân cư, phấn đấu đạt tỷ lệ hòa giải thành công đạt 100%. Từ mô hình này sẽ tổ chức đánh giá hiệu quả để nhân rộng ra 4 KDC còn lại của xã.

Phát biểu tại buổi ra mắt mô hình “Tổ hòa giải linh hoạt” Đồng chí Nguyễn Đình Thắng -Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã nhấn mạnh: thông qua hoạt động của mô hình điểm tại KDC thôn 4 nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ từ xã đến thôn, các ngành bộ phận có liên quan và nhân dân về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của công tác hòa giải ở cơ sở trong tình hình mới hiện nay. Đồng thời, qua việc xây dựng mô hình góp phần nâng cao năng lực của đội ngũ hòa giải viên, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở; tăng cường sự phối hợp giữa ngành bộ phận trong thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở, giảm thiểu đơn thư, khiếu nại vượt cấp nhằm giữ gìn ổn định chính trị, trật tự xã hội, an ninh nông thôn, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.