Tăng cường thực hiện công tác quản lý nhà nước liên quan đến Phật giáo trên địa bàn tỉnh

Ngày 29/5, UBND tỉnh có Công văn đề nghị các ngành có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện công tác quản lý nhà nước liên quan đến Phật giáo trên địa bàn.

Ngày 16/5/2024, Ban Tôn giáo Chính phủ có Công văn số 795/TGCP-PG về công tác quản lý nhà nước liên quan đến Phật giáo trên địa bàn, theo đó, Ban Tôn giáo Chính phủ thông tin ban đầu, ông Thích Minh Tuệ tên thật là Lê Anh Tú, sinh năm 1981, nguyên quán tại xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Ông Thích Minh Tuệ không phải là tu sĩ thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đây là lần thứ tư ông Thích Minh Tuệ thực hành phương pháp tu tập “hạnh đầu đà” từ miền Nam ra miền Bắc và ngược lại, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân, có thời điểm lên tới hàng trăm người đi theo làm ảnh hưởng an ninh trật tự và giao thông trên địa bàn một số tỉnh, thành phố. Theo dự kiến ông Thích Minh Tuệ sẽ đến tỉnh Quảng Nam vào khoảng nửa đầu tháng 6 năm 2024. 

Nhằm chủ động, thống nhất trong công tác hướng dẫn, quản lý Nhà nước, đảm bảo an ninh trật tự khi ông Thích Minh Tuệ đến tỉnh Quảng Nam, UBND tỉnh đề nghị Sở Nội vụ (Ban Tôn giáo) chủ động, khẩn trương trao đổi với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam hướng dẫn tăng ni, phật tử tu học theo đúng chính pháp của Đức Phật, tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và cách thức hành trì của mọi người nhưng cần đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. 

Phối hợp với các ngành, địa phương tăng cường công tác tham mưu quản lý nhà nước về tôn giáo; kịp thời báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo xử lý các vấn đề phát sinh liên quan đến hoạt động tôn giáo trên địa bàn. 

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh, trật tự; không để xảy ra tình trạng tập trung đông người, gây cản trở, ảnh hưởng an toàn giao thông, gây phức tạp về an ninh trật tự khi ông Thích Minh Tuệ qua địa bàn tỉnh, đặc biệt không để các thế lực xấu lợi dụng, xúi giục, lôi kéo gây mất đoàn kết tôn giáo và vi phạm pháp luật. 

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp cùng Sở Nội vụ (Ban Tôn giáo), Công an tỉnh và các địa phương liên quan thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền để Nhân dân, tăng ni, phật tử hiểu về chính sách tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Nhà nước; không cản trở, làm ảnh hưởng đến việc tu học đúng chính pháp của người dân; chủ động cung cấp thông tin, định hướng dư luận, không để các đối tượng thiếu thiện chí có cơ hội lợi dụng tuyên truyền, kích động gây mất ổn định xã hội.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan và UBND các xã, phường, thị trấn nơi có lộ trình ông Thích Minh Tuệ đi qua xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch, phương án cụ thể đảm bảo an ninh trật tự, không để xảy ra tình trạng tập trung đông người, gây cản trở và ảnh hưởng an toàn giao thông; chủ động xử lý các tình huống phát sinh liên quan hoạt động của ông Thích Minh Tuệ khi đi trên địa bàn quản lý; tập trung vận động chức sắc, tín đồ và quần chúng Nhân dân không tập trung đông người nơi công cộng, gây cản trở, ách tắc giao thông và an ninh trật tự trên địa bàn./.

Tin liên quan

Dữ liệu đang được cập nhật...