Tiên Châu sẽ tổ chức lễ hội Kỳ Yên nhân dịp Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch 2024

Từ ngày 16, 17,18.4.2024 (10.3 âm lịch-Giỗ tổ Hùng Vương) ở đình làng Hội An, xã Tiên Châu sẽ tổ chức Lễ hội Kỳ Yên. Lễ hội Kỳ Yên xã Tiên Châu đã có từ rất lâu, được người dân đóng góp và tổ chức theo lệ hằng năm gắn với lễ cúng Tiền Hiền, Hậu hiền; tưởng nhớ những người đã có công khai phá, xây dựng vùng đất Tiên Châu; kỳ vọng một cho một năm yên bình, mưa thuận gió hòa, cùng nhau xây dựng quê hương phát triển. Việc tổ chức Lễ hội Kỳ Yên, Tiên Châu gắn liền với di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đình làng Hội An nhằm giữ gìn và phát huy giá trị đối với Di tích lịch sử văn hoá Đình Làng Hội An qua hơn 100 năm được xây dựng; khôi phục, lưu giữ lại nét văn hóa đặc trưng, thuần Việt của vùng trung du xứ Quảng. Lễ hội Kỳ Yên khi phục dựng sẽ tái hiện lại 02 Lễ chính gồm: Lễ Rước Sắc phong và Lễ Chánh Tế.

Lễ hội còn là dịp để người dân gắn kết cộng đồng, tổ chức các hoạt động văn hóa, trưng bày, giới thiệu các loại sản phẩm của người dân địa phương, hướng đến sản phẩm du lịch cộng đồng. Đây cũng chính là việc làm nhằm giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau, tạo sự lan tỏa ý thức giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc. Lễ hội Kỳ Yên là lễ hội truyền thống mang tính nhân văn rất cần được bảo tồn và phát huy bởi bên cạnh yếu tố văn hóa tâm linh, lễ hội còn là dịp để gặp gỡ, giao lưu, cố kết cộng đồng, xây dựng tình đoàn kết từ gia đình, dòng tộc đến xóm làng xã.