Phòng ngừa sự cố cháy nổ do chập, cháy điện

Trong thời gian qua, tình trạng cháy nổ, hoả hoạn do chập cháy điện vẫn xảy ra tại một số địa phương. Mới đây, trên địa bàn huyện vừa xảy ra một vụ cháy gây thiệt hại về tài sản, nguyên nhân cũng do chập điện. Chính vì vậy, người dân không nên chủ quan, phải tuân thủ các quy định an toàn điện khi lắp đặt hệ thống điện và sử dụng điện. Hiện nay, thời tiết bắt đầu chuyển nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện phục vụ sản xuất kinh doanh cũng như sinh hoạt gia tăng nên nguy cơ chập cháy điện cũng tăng cao. 

Để phòng ngừa cháy nổ khi sử dụng điện, Công an huyện có một số khuyến cáo cho người dân như sau:

1. Lắp đặt hệ thống điện bảo đảm đủ công suất tiêu thụ của các thiết bị, có nối đất theo quy định; có thiết bị bảo vệ, đóng cắt chung cho hệ thống, đóng cắt riêng cho từng tầng, từng nhánh và thiết bị tiêu thụ điện có công suất lớn.

2. Dây dẫn điện bảo đảm yêu cầu an toàn PCCC (đặt trong ống gen, mảng cáp). Tất cả cầu dao, cầu chì phải có nắp đậy. Khi phát hiện các chỗ dây điện bong tróc lớp cách điện phải thay sửa ngay, các mối nối quấn lại băng keo chắc chắn.

3. Không câu móc điện tùy tiện, luồn dây điện qua mái nhà, mái tôn, không sử dụng giấy bạc hoặc dây kim loại thay thế cầu chì bị đứt, aptomat bị hỏng. Đảm bảo khoảng cách an toàn (tối thiểu 0,5m) của các vật dụng, thiết bị bằng vật liệu dễ cháy đến các thiết bị, dây dẫn điện.

4. Không sử dụng nhiều thiết bị tiêu thụ điện trong cùng 01 ổ cắm, không cắm trực tiếp đầu dây điện vào ổ cắm; không nên sạc điện các thiết bị qua đêm hoặc cắm sạc khi không có người ở nhà. Tắt điện khi không sử dụng.

5. Tại khu vực kinh doanh, sản xuất, sử dụng hàng hóa dễ cháy phải sử dụng thiết bị điện là loại an toàn cháy, nổ; thiết bị tiêu thụ điện lắp đặt trong kho phải được khống chế chung bằng thiết bị đóng cắt tự động đặt bên ngoài kho.

6. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, sửa chữa, thay thế để phát hiện, khắc phục ngay đường dây hoặc thiết bị điện hư hỏng, không an toàn. Khi sửa chữa điện trong nhà phải cắt cầu dao điện, thông báo cho mọi người để không đóng điện bất ngờ trong quá trình sửa chữa. Tốt nhất là nhờ người có chuyên môn kỹ thuật về điện để sửa chữa nhằm tránh nguy cơ tai nạn hoặc chập điện gây cháy sau khi đóng lại cầu dao.

7. Tại khu vực sản xuất kinh doanh phải sử dụng thiết bị điện là loại an toàn cháy, nổ; thiết bị tiêu thụ điện lắp đặt trong kho phải được khống chế chung bằng thiết bị đóng cắt tự động đặt bên ngoài kho.

Tin liên quan

Dữ liệu đang được cập nhật...