Tăng cường quản lý bệnh đạo ôn trên lúa đông xuân

Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Nam vừa đề nghị các ngành, địa phương tăng cường quản lý bệnh đạo ôn trên lúa đông xuân đang giai đoạn trổ.

benh-dao-on-tren-lua-02-optimized.jpg

Bệnh đạo ôn hại lá lúa do nấm bệnh gây ra

Lúa nước trời đang giai đoạn trổ - vào chắc, thu hoạch; lúa chủ động nước sạ sớm bắt đầu trổ, dự kiến lúa đại trà trổ rộ từ ngày 20/3/2024. Đây là thời điểm cây lúa rất mẫn cảm với điều kiện ngoại cảnh và sinh vật gây hại, đồng thời là giai đoạn quan trọng quyết định đến năng suất lúa ở cuối vụ.

Hiện tại trên đồng ruộng nổi lên một số đối tượng cần quan tâm, trong đó có bệnh đạo ôn lá, cổ lá; bệnh đang phát sinh diện rộng và gây hại cục bộ nhiều nơi.

Trong điều kiện thời tiết hiện nay âm u, buổi sáng có sương mù, trưa chiều hanh nắng, se lạnh về đêm và dự báo sắp đến có những đợt mưa, lạnh xen kẽ sẽ là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn cổ bông, cổ gié lây lan gây hại trên lúa trổ.

Để quản lý tốt bệnh đạo ôn, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh đề nghị tăng cường kiểm tra đồng ruộng và tiến hành phun phòng đạo ôn cổ bông trước khi lúa trổ 5 - 7 ngày trên các giống nhiễm như BC15, HT1, TBR225, Thiên ưu 8… bằng các loại thuốc có hoạt chất Isoprothiolane, Tricyclazole (Fuji-One 40 EC, Beam 75 WP, Filia 525 SE...).

Nếu chưa phun thuốc kịp thời ở giai đoạn trước trổ thì phun ở giai đoạn sau trổ từ 5 - 7 ngày. Tốt nhất là phun khi lúa bắt đầu trổ lác đác.

Tin liên quan

Dữ liệu đang được cập nhật...