Ngân hàng Chính sách Tiên Phước “bà đỡ” giúp người dân phát triển kinh tế

Những năm qua, vốn vay ưu đãi của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Tiên Phước đã góp phần quan trọng trong việc giúp người dân phát triển kinh tế và được xem như “bà đỡ” cho người dân trên hành trình vượt khó vươn lên.

Đại diện Ngân hành CSXH huyện kiểm tra mô hình kinh tế sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi. Ảnh:N.HƯNG

Vượt khó nhờ vốn chính sách                                                      

Năm 2009 tốt nghiệp cấp 3, anh Nguyễn Thanh Sơn, khối phố An Tây, thị trấn Tiên Kỳ quyết định vào TP.Hồ Chí Minh lập nghiệp. Sau hơn 7 năm làm công nhân vất vả nhưng cuộc sống vẫn gặp khó khăn. Năm 2016 anh Sơn quyết định về quê khởi nghiệp với mô hình chăn nuôi dúi sinh sản. Để có kinh phí đầu tư xây dựng chuồng trại và mua con giống, anh Sơn liên hệ với Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Tiên Phước để vay 50 triệu đồng cùng với số tiền tích góp được trong thời gian lao động tại TP. Hồ Chí Minh. Bước đầu, do chưa có kinh nghiệm nên việc chăn nuôi dúi của gia đình gặp khá khó khăn. Tuy nhiên, sau thời gian học hỏi kinh nghiệm từ những mô hình nuôi dúi thành công và tìm hiểu kỹ qua internet về kỹ thuật chăm sóc, nguồn thức ăn… nhờ đó đàn dúi bắt đầu sinh trưởng và phát triển tốt. “Nhờ sự hỗ trợ từ Ngân hàng CSXH huyện cùng với số vốn tích góp được khi làm thuê ở TP.Hồ Chí Minh nên tôi mở được trang trại dúi với diện tích khoảng 100m2 để mua 20 cặp dúi sinh sản với giá gần 25 triệu đồng về nuôi. Tuy nhiên lúc đầu chưa có kinh nghiệm nên đàn dúi phát triển không tốt, cặp dúi không chịu giao phối sinh sản, qua nghiên cứu tìm hiểu bằng nhiều cách thì đàn dúi bắt đầu phát triển ổn định. Thời cao điểm đàn dúi lên đến 600 con, mỗi ký dúi thịt có giá từ 500 - 600 nghìn đồng. Nhờ đó tôi có nguồn thu nhập ổn định và trả nợ đúng hạn cho ngân hàng” - anh Sơn cho biết.

Khi đại dịch Covid -19 xảy ra, việc chăn nuôi dúi gặp không ít khó khăn, nhất là đầu ra sản phẩm do vậy anh Sơn chấp nhận giảm đàn và nuôi cầm chừng. Mới đây, anh Sơn tiếp tục liên hệ với Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện vay 100 triệu đồng để mở rộng diện tích chuồng trại, khôi phục phát triển lại mô hình chăn nuôi dúi. “Sau khi đại dịch Covid-19 đi qua, thị trường tiêu thụ dúi có chiều hướng phát triển mạnh trở lại, nên tôi quyết định liên hệ bên Ngân hàng CSXH huyện vay tiền để đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi dúi. Hiện trang trại tôi phát triển trở lại được khoảng 300 con dúi thịt và dúi sinh sản. Một năm dúi mẹ sinh sản khoảng 3 lứa, mỗi lứa trung bình 2 - 3 con, dúi trưởng thành nặng khoảng 2 ký, giá xuất bán thành phẩm hiện nay 500 - 600 nghìn đồng/kg và dúi giống có giá 1,4 - 2,5 triệu đồng/cặp”- anh Sơn nói.