Trung tâm Y tế huyện Tiên Phước: Nỗ lực chăm sóc sức khỏe nhân dân

Với mục tiêu lấy người bệnh là trung tâm, thời gian qua đội ngũ y, bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Tiên Phước luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong huyện.

Trung tâm Y tế huyện Tiên Phước

Gần gũi, chu đáo

Hơn một tuần qua, bà Nguyễn Thị Thu (gần 80 tuổi), thôn Hội Lâm, xã Tiên Châu đến điều trị nội trú bệnh nhức mỏi, đau vai gáy, dạ dày tại khoa Đông y của Trung tâm Y tế huyện. Bà Thu chia sẻ, bà gắn bó với khoa Đông y cũng khá lâu, một phần là khoa này được đầu tư trang thiết bị máy móc khá tốt và tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân của đội ngũ nhân viên của khoa tận tình chu đáo nên bệnh tình của bà cũng thuyên giảm khá nhiều. “Tuổi già, sinh ra nhiều bệnh như nhức mỏi vai gáy, dạ dày, thoái hóa, xương khớp... Đến đây, tôi được nhân viên y tế hướng dẫn nhiệt tình, thái độ của y, bác sĩ luôn nhẹ nhàng, gần gũi... nên cảm thấy rất yên tâm”- Bà Thu chia sẻ.

Hiện Khoa Đông y có một bác sĩ trưởng khoa, 2 y sĩ và 3 điều dưỡng và một hộ lý. Khoa điều trị ngoại trú; khám điều trị nội trú bằng phương pháp Y học cổ truyền kết hợp với Y học hiện đại cho bệnh nhân trên địa bàn huyện và tất cả bệnh nhân ngoại tuyến. Khoa được đầu tư một số trang thiết bị máy móc hiện đại như máy siêu âm đa tầng, máy kéo giãn cột sống, máy điện xung 2 kênh, máy sắc thuốc đóng gói… 

Y, bác sĩ Khoa Đông Y – Trung tâm Y tế huyện Tiên Phước đang chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân

Năm 2022, Khoa Đông y được Viện Nghiên cứu và phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp Ban quản lý dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật - giai đoạn 2” xây dựng nhà trung chuyển dành cho người khuyết tật, người cần điều trị vật lý trị liệu. Đây là mô hình giúp cho người bệnh, người khuyết tật sau khi được điều trị có cơ hội thực hành các chức năng sinh hoạt hàng ngày trước khi trở về gia đình và cộng đồng, để tái hòa nhập một cách độc lập.

Bác sĩ Đoàn Văn Hiền, Trưởng khoa Đông y, Trung tâm Y tế huyện Tiên Phước cho biết: “Nguồn nhân lực của khoa cơ bản đảm bảo cho hoạt động chuyên môn, đặt biệt trong lĩnh vực phục hồi chức năng và vật lý trị liệu. Trong năm 2022, Khoa Đông y đã thăm khám cho 5.584 lượt bệnh nhân; trong đó ngoại trú 265 lượt và nội trú 218 lượt bệnh nhân. Riêng đối với nhà trung chuyển sau khi đi vào hoạt động đội ngũ y, bác sĩ của khoa sẽ trực tiếp hướng dẫn các bệnh nhân tập luyện phục hồi chức năng như; di chuyển, tự mặc quần áo, ăn uống, nấu ăn, vệ sinh cá nhân và các hoạt động tham gia cộng đồng khác…”. 

Cũng như bà Thu ở Khoa Đông y, gần 10 ngày qua ông Nguyễn Đức Thanh (thôn 4), xã Tiên Sơn đến nằm điều trị tại Khoa ngoại do phần bụng bị sưng đau, làm mủ. Tại đây, ông Thanh được y, bác sĩ thăm khám, chăm sóc khá tận tình. Ông Thanh chia sẻ, trước tới giờ gia đình tôi có ai bị đau ốm gì thì đều đến điều trị tại trung tâm Y tế huyện. Dù trên địa bàn huyện có Bệnh viện, phòng khám tư nhân nhưng tôi vẫn tin tưởng đội ngũ y bác sĩ ở Trung tâm Y tế huyện. “Vào đây tôi được các y, bác sĩ thăm khám tư vấn kỹ về triệu chứng bệnh, hướng dẫn cách ăn uống, điều trị. Những thắc mắt cũng được y, bác sĩ giải đáp một cách cặn kẽ nên tôi rất hài lòng. Sau 10 ngày nằm điều trị bệnh tình của tôi đã ổn, bác sĩ cho biết vài ngày tới có thể xuất viện”- Ông Thanh nói.

Lấy người bệnh là trung tâm

Trước đây, Trung tâm Y tế huyện Tiên Phước gặp nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động, bởi thiết bị máy móc cũng như cơ sở vật chất xuống cấp. Tuy nhiên, những năm gần đây Trung tâm không ngừng nỗ lực thay đổi, bổ sung nhân lực, từng bước nâng cấp cơ sở hạ tầng, đầu tư mua sắm trang thiết bị máy móc hiện đại, điển hình như máy xét nghiệm sinh hóa tự động, máy huyết học tự động, máy nội soi dạ dày tiêu hóa… cơ bản đáp ứng được như cầu khám chữa bệnh cho nhân dân. Hiện Trung tâm Y tế huyện có 3 phòng, 5 khoa, gần 100 giường bệnh với 90 cán bộ, viên chức. Đội ngũ y, bác sĩ được đào tạo có trình độ chuyên môn cao, hiện có 14 bác sĩ, trong đó có 11 bác sĩ chuyên khoa I… Năm 2022 có gần 100 nghìn lượt bệnh nhân đến khám trại trung tâm Y tế huyện; trong đó có 3.244 lượt khám nội trú.

Bác sĩ Trần Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tiên Phước cho biết: “Với mục tiêu lấy người bệnh là trung tâm, mỗi cán bộ nhân viên của Trung tâm luôn phát huy tính chủ động, sáng tạo, phương pháp làm việc theo phương châm “Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo”.