Công nhận lưu hành đặc cách giống Bòn bon Quảng Nam

Ngày 21/12/2022, Cục trồng trọt (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã ban hành Quyết định số 443/QĐ-TT-CCN về việc công nhận lưu hành đặc cách giống cây trồng đối với Giống Bòn bon Quảng Nam. Mã số lưu hành đặc cách CNLH.2022

Trên cơ sở đó, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh  đã chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố phổ biến  giống cây trồng đã được cấp Quyết định công nhận lưu hành đặc cách nêu trên để các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sản xuất, kinh doanh giống cây trồng trên địa bàn được biết và tiến hành sản xuất. Hướng dẫn cho tổ chức, cá nhân khi tiến hành sản xuất, kinh doanh các giống cây trồng trên phải thực hiện theo quy định tại Điều 22, Điều 23, Điều 27, Điều 35 Luật Trồng trọt và Điều 10 Nghị định số 94/2019/NĐ-CP ngày 13/12/2019 Quy định chi tiết một số điều của Luật Trồng trọt về giống cây trồng và canh tác.

Lòn bon hay còn gọi là bòn bon (Bòn Boong), với tên gọi mỹ miều là quả “Nam Trân” của vùng đất Quảng Nam. Lòn bon xưa kia vốn là giống cây mọc trong rừng hoang với quả có hương vị thanh, ngọt lịm. Người dân một số vùng ở Quảng Nam đã mang về vườn nhà trồng, và xem Lòn bon như một loại cây đặc sản có giá trị thu nhập cao. Cây Lòn bon thường nở hoa vào tháng 4 và 5 âm lịch hàng năm, Các nhà vườn có diện tích trồng nhiều cây Lòn bon, khi hoa nở mang theo mùi hương thơm ngào ngạt, những chùm hoa trắng muốt xen lẫn trong nắng vàng lấp lánh tung bay trong gió đẹp xao xuyến lòng người. Đến khoảng tháng 7 cây lòn bon đơm hoa kết trái, tháng 10 sẽ là mùa quả chín và bắt đầu cho thu hoạch. Huyện Tiên Phước hiện nay được xem là nơi có số lượng cây Lòn Bon nhiều nhất Quảng Nam. Đặc biệt, tại xã Tiên Châu chính là nơi “Thủ phủ Lòn Bon” với đại đa số các nhà vườn trồng nhiều Lòn bon nhất, và địa phương này cũng là nơi cho ra đời quả Lòn bon có vị ngon nhất Quảng Nam.

Tin liên quan

Dữ liệu đang được cập nhật...