Công nhận lưu hành đặc cách giống tiêu Tiên Phước

Ngày 12/01/2023, Cục Trồng trọt (trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã ban hành Quyết định số 38/QĐ-TT-CCN về việc công nhận lưu hành đặc cách giống cây trồng đối với Giống Tiêu Tiên Phước. Mã số lưu hành đặc cách CNLH.2023.14. Trên cơ sở đó đã giao các tổ chức có giống cây trồng được công nhận lưu hành đặc cách và các đơn vị liên quan có trách nhiệm hướng dẫn, phổ biến giống cây trồng được công nhận lưu hành nêu trên để áp dụng vào sản xuất.

Không phải tất cả các giống đều được cấp Quyết định công nhận lưu hành đặc cách giống cây trồng, mà chỉ những giống đáp ứng được những điều kiện sau: 

- Là giống cây trồng đặc sản, giống cây trồng bản địa, giống cây trồng đã tồn tại lâu dài trong sản xuất, được địa phương đề nghị. Điều kiện này được hiểu là giống cây trồng mang lại thành phẩm tốt, giá trị cao mà chỉ trồng ở vùng bản địa đó thì mới mang lại được kết quả đó.

- Có bản mô tả đặc tính của giống và hiện trạng sử dụng. Bản mô tả phải thể hiện được các nội dung: Thông tin về giống cây trồng (đặc biệt là tên giống cây trồng ghi bằng tiếng Việt, nếu cây trồng chưa có ở Việt Nam thì ghi bằng tiếng Anh hoặc phiên âm La tinh tiếng bản địa nơi nhập về và tên khoa học); Đặc điểm thực vật học chủ yếu: Mô tả rõ đặc điểm thực vật học của cây (thân, lá, rễ, hoa quả…); Giá trị sử dụng (Làm lương thực, thực phẩm; làm dược liệu; làm thức ăn chăn nuôi; làm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến; cải tạo môi trường hoặc giá trị khác); kỹ thuật gieo trồng; Cảnh báo các tác hại: Nêu rõ những dự báo tác động xấu của loại cây trồng nhập khẩu đến môi trường sinh thái như đất, nước, sinh vật khác và sức khỏe con người (nếu có); Hiện trạng sử dụng (Diện tích sản xuất trong 03 năm gần nhất; quy mô, đặc điểm sản xuất; Một số đặc điểm nổi trội của giống (năng suất, chất lượng, tính chống chịu….). 

- Có mẫu lưu trong suốt quá trình khảo nghiệm và lưu hành giống cây trồng (sau đây gọi là mẫu lưu) do cơ quan quản lý chuyên ngành về trồng trọt quản lý. Trình tự, thủ tục được thực hiện theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 5 Nghị định 94/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Giống tiêu Tiên Phước thuộc giống tiêu sẻ, dài khoảng 10 - 12cm, rộng 6 - 8 cm, có lá nhỏ, dạng hình thoi lệch, màu xanh đậm. Chùm trái ngắn, năng suất trung bình khoảng 1,5-2 tấn/ha, nếu thâm canh tốt thì đạt 2,5-3 tấn/ha. Có một số ít thuộc giống lá lớn, màu xanh ít đậm hơn giống lá nhỏ, chuỗi thưa nhưng dài, đóng hạt dày. Hạt tiêu Tiên Phước thuộc loại nhỏ vừa, phơi khô có màu đen, cay và đặc biệt có mùi thơm rất đặc trưng. Đây là đặc điểm riêng có của hạt tiêu Tiên Phước mà không giống tiêu nào có được. Người tiêu dùng sử dụng hạt tiêu địa phương Tiên Phước để làm gia vị chế biến các loại thức ăn như nem, chả, giò, cháo, gỏi, thịt gà chấm muối tiêu, v.v... tạo nên khẩu vị cay, thơm và ngon rất đặc trưng riêng có của địa phương Tiên Phước. Đến nay, cây tiêu Tiên Phước vẫn được người dân Tiên Phước ưa chuộng và chọn làm loại giống cây tiêu trồng chủ lực tại địa phương.

File đính kèm: Quyết định

Tin liên quan

Dữ liệu đang được cập nhật...