Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện Tiên Phước

Trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm và tệ nạn ma túy. Các hoạt động thông tin, tuyên truyền, giáo dục về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, vai trò trách nhiệm của Nhân dân trong công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy được triển khai một cách đồng bộ, hiệu quả với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú; các hoạt động về phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy được tổ chức khá thường xuyên, huy động đông đảo các ngành, các tầng lớp Nhân dân tham gia.

Tuy nhiên thực tế hiện nay, tình hình tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện vẫn còn diễn biến phức tạp. Với vị trí địa lý tiếp giáp với các huyện Bắc Trà My, Thăng Bình, Phú Ninh, Hiệp Đức và có nhiều tuyến giao thông huyết mạch như Quốc lộ 40B, ĐT.615, ĐT.614; huyện Tiên Phước hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội, nhưng đây cũng là điều kiện mà các loại tội phạm, tệ nạn xã hội có thể lợi dụng hoạt động, nhất là tội phạm và tệ nạn xã hội  liên quan ma túy. 

Công an xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước tuần tra, kiểm soát địa bàn

Đối tượng hoạt động phạm tội về ma túy chủ yếu là đối tượng nghiện đi đến các địa bàn khác mua ma túy với số lượng nhỏ lẻ để mang về vừa sử dụng, vừa bán kiếm lời phục vụ nhu cầu sử dụng ma túy của bản thân. Tuy nhiên, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi, xảo quyệt và thường xuyên thay đổi; thường lợi dụng địa hình đồi núi nơi vắng vẻ để thực hiện hành vi mua bán; sẵn sàng, thậm chí chủ động chống trả quyết liệt khi bị phát hiện, truy đuổi, bắt giữ. Các đối tượng còn cấu kết chặt chẽ với nhau hình thành nhóm khép kín trong gia đình, bạn bè để tránh bị phát hiện. Bên cạnh đó, số lượng người nghiện trên địa bàn huyện vẫn ở mức cao (tính đến tháng 12/2022 có 64 người sử dụng trái phép chất ma túy và 247 người nghiện), đây không chỉ là nguy cơ phát sinh tội phạm về ma túy mà còn là nguy cơ phát sinh các tội phạm khác về trật tự xã hội như trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng,…

Tội phạm và tệ nạn ma túy đã có những tác động không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện, gây bức xúc trong quần chúng Nhân dân và ảnh hưởng lớn tới mục tiêu xây dựng, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của địa phương. Với quyết tâm không để Tiên Phước trở thành “điểm nóng” về ma túy, trong những năm qua, Công an huyện Tiên Phước đã chủ động tham mưu Ban Chỉ đạo 138 huyện, Huyện ủy, UBND huyện xây dựng các Chương trình, Kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược, Chương trình mục tiêu Quốc gia phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ban ngành. Lực lượng Công an từ huyện đến các xã, thị trấn phát huy tốt vai trò nòng cốt, triển khai lực lượng, phương tiện, thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác phòng, chống ma túy; tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp tham gia nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong phòng ngừa, tấn công, trấn áp tội phạm và tệ nạn ma túy.

Lực lượng Công an, Dân phòng xã Tiên Mỹ tuần tra đảm bảo an ninh trật tự

Trong năm 2022 vừa qua, Công an huyện và Công an 15 xã, thị trấn đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể địa phương xây dựng nhiều chương trình phát động, tổ chức phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy; thông tin cảnh giác về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy; hậu quả, tác hại của ma túy đối với gia đình, xã hội với nhiều nội dung, hình thức phong phú thu hút đông đảo cán bộ, Đảng viên và Nhân dân quan tâm. Đã tổ chức hơn 150 buổi tuyên truyền tại các xã, thị trấn và các trường THPT, THCS trên địa bàn huyện với khoảng 20.000 lượt người tham gia; phối hợp in ấn, cấp phát hơn 30.000 tờ rơi tuyên truyền phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội đến người dân; niêm yết 200 bản tin tuyên truyền tại 200 điểm tập trung đông dân cư trên địa bàn huyện; treo hơn 50 pano, áp phích tuyên truyền tại các trục đường chính, khu đông dân cư với nội dung tuyên truyền phòng, chống ma túy; tổ chức phát loa tuyên truyền lưu động tại các khu dân cư. Bên cạnh đó, tổng hợp, cung cấp gần 20 thông tin, bài viết về tội phạm, tệ nạn ma túy đăng tải trên các trang thông tin của lực lượng Công an các cấp, Cổng Thông tin điện tử UBND huyện và trên sóng phát thanh. Qua đó kịp thời phổ biến thông tin, nâng cao ý thức cảnh giác và tinh thần tự giác, tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm ma túy của quần chúng nhân dân. 

Kết hợp với công tác phòng ngừa xã hội, lực lượng Công an từ huyện đến cơ sở đã triển khai đồng bộ các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khác đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy. Kết quả trong năm 2022, lực lượng Công an huyện đã phát hiện, bắt giữ 13 vụ/19 đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, trong đó có 01 vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy với 05 đối tượng; tạm giữ 3,495g heroine, 0,8g methamphetamine (ma túy đá), 06 xe mô tô, 17 điện thoại di động, số tiền 28.135.000đ và nhiều đồ vật, tài liệu khác; khởi tố 13 vụ/19 bị can.

Trên thực tế, hoạt động của tội phạm về ma túy đã thay đổi, hoạt động tinh vi, chặt chẽ hơn gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra, khám phá. Các đối tượng luôn tìm mọi cách đối phó với lực lượng Công an: sử dụng phương tiện liên lạc hiện đại, lợi dụng các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook, Instagram…, sử dụng nhiều sim điện thoại với nhiều nhà mạng khác nhau để trao đổi, mua bán trái phép chất ma túy. Trong quá trình điều tra các vụ án, các đối tượng thường ngoan cố, không chịu khai báo hoặc khai báo nhỏ giọt, không thừa nhận hành vi phạm tội của mình; lợi dụng chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước cho tạm hoãn thi hành án do mang thai, nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, mắc bệnh hiểm nghèo để tìm cách đối phó với cơ quan chức năng như tiêu hủy tài liệu, chứng cứ khi cơ quan điều tra chưa phát hiện được.

Đối với tình hình tệ nạn ma túy, hiện nay 15/15 xã, thị trấn có tệ nạn ma túy, trong đó có 01 xã trọng điểm về ma túy loại II, 01 xã trọng điểm về ma túy loại III. Tổng số người sử dụng trái phép chất ma túy là 64 người, tổng số người nghiện là 247 người. Trong năm 2022, lực lượng Công an các cấp đã phát hiện, lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 115 vụ/119 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, trong đó lập hồ sơ đưa đi cơ sở cai nghiện bắt buộc 55 vụ/55 đối tượng, phạt tiền 60 vụ/64 đối tượng với tổng số tiền phạt là 90.650.000 đồng. 

Đánh giá chung, tình hình tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện vẫn chưa được kéo giảm (tăng 18 người nghiện so với năm 2021). Ngày càng có nhiều loại ma túy mới xuất hiện, việc sử dụng trái phép chất ma túy, nhất là ma túy tổng hợp gia tăng trong thanh, thiếu niên. Lực lượng Công an các cấp đã triển khai nhiều biện pháp, phối hợp các đơn vị, đoàn thể địa phương quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, người nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện, tập trung nắm tình hình, lập hồ sơ đưa người nghiện đi cai nghiện bắt buộc (trong năm 2022 đã lập hồ sơ đưa 58 đối tượng vào cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Quảng Nam). Phối hợp với cơ sở cấp thuốc methadone đảm bảo an ninh trật tự trong việc cấp phát thuốc cho 178 đối tượng nghiện tham gia điều trị cai nghiện bằng methadone, ngăn ngừa trường hợp lợi dụng việc uống thuốc methadone để lấy thuốc đem đi bán.

Quá trình triển khai thực hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn dẫn tới hiệu quả công tác quản lý đạt được chưa cao. Hiện nay, trên địa bàn huyện chưa có cơ sở y tế được cấp phép xác định tình trạng nghiện, vì vậy phải đến cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh tại huyện Hiệp Đức hoặc các cơ sở y tế của địa phương khác như TP. Tam Kỳ để xác định tình trạng nghiện; cũng chưa có cơ sở y tế, tổ chức cá nhân cung cấp dịch vụ điều trị cai nghiện tại gia đình – cộng đồng nên công tác cai nghiện tại gia đình – cộng đồng không đem lại hiệu quả. Xảy ra tình trạng người nghiện tự ý bỏ uống methadol, bỏ đi khỏi địa phương; người nghiện sau thời gian cai nghiện bắt buộc tái nghiện. Đối với người sử dụng trái phép chất ma túy, nhiều trường hợp người bị quản lý không chấp hành việc xét nghiệm chất ma túy trong thời hạn quản lý, khi phát hiện lực lượng chức năng thì bỏ chạy; người bị quản lý bỏ đi khỏi địa phương nhưng không báo cho Công an xã, nhiều trường hợp gia đình không biết người bị quản lý đang ở đâu, gây khó khăn cho công tác quản lý.

Công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn huyện trong thời gian qua đã đạt được những kết quả nhất định, đem lại hiệu quả trong nhận thức và hành động của chính quyền các cấp, của người dân, góp phần kìm hãm và từng bước làm giảm tội phạm và tệ nạn ma túy trong cộng đồng nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Để tiếp tục nâng cao hiệu quả đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn ma túy trong thời gian tới, Công an huyện đề xuất một số giải pháp sau:

Thứ nhất, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách về công tác phòng, chống ma túy, trong đó trọng tâm là tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số thị 36-CT/TW, Chỉ thị số 48-CT/TW, Chỉ thị số 46-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới kết hợp với triển khai thực hiện kế hoạch tổng thể, Chương trình mục tiêu Quốc gia phòng chống ma túy của Chính phủ và Chiến lược Quốc gia phòng, chống và kiểm soát ma túy ở Quảng Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Thứ hai, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy và hậu quả, tác hại do ma túy gây ra đối với gia đình, cộng đồng, xã hội cũng như phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy. Phát huy trách nhiệm của mỗi người dân, mỗi gia đình và cộng đồng dân cư về ý thức tự quản, tự giáo dục, tự phòng tránh ma túy; vai trò của Nhân dân trong giám sát xã hội, tích cực tham gia tố giác tội phạm, tệ nạn ma túy. Công tác tuyên truyền, vận động phòng chống ma túy phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, các cơ quan, đoàn thể, gia đình, nhà trường và toàn xã hội để tạo ra sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác này. Thực tế cho thấy, nơi nào quần chúng nhân dân được tuyên truyền, bồi dưỡng kiến thức về phòng chống ma túy, tập hợp được các tổ chức quần chúng làm công tác giữ gìn an ninh trật tự thì nơi ấy phong trào quần chúng mạnh, nhân dân tích cực tham gia phòng chống ma túy, tội phạm và tệ nạn ma túy sẽ giảm. 

Thứ ba, tập trung lực lượng đấu tranh chống tội phạm ma túy ở những địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy kết hợp với thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy, tệ nạn ma túy, kiên quyết triệt xoá các đường dây, ổ nhóm tụ điểm phức tạp không để hình thành “điểm nóng”, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng chuyên trách, vai trò nòng cốt của lực lượng Công an trong phòng, chống và kiểm soát ma túy. Tăng cường quan hệ, phối hợp với các lực lượng chức năng khác trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. 

          Thứ tư, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cai nghiện; quản lý, giáo dục người nghiện và sau cai nghiện. Rà soát, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác lập hồ sơ, thủ tục đưa người nghiện đi cai nghiện bắt buộc, quan tâm xây dựng cơ sở y tế có đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện trên địa bàn huyện.  Nghiên cứu, ứng dụng phương pháp điều trị cho người nghiện tại gia đình – cộng đồng. Quản lý chặt chẽ người nghiện ma túy, không để phát sinh tội phạm do người nghiện gây ra. Chú trọng xã hội hóa công tác cai nghiện; nâng cao hiệu quả thực hiện cơ chế, chính sách vay vốn, hỗ trợ dạy nghề, giải quyết việc làm, tái hòa nhập cộng đồng cho người sau cai nghiện./.

Tin liên quan

Dữ liệu đang được cập nhật...