Tấm gương điển hình học tập và làm theo Bác của ông Trương Ngọc Châu, người có uy tín trong cộng đồng

Những năm qua, việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (Khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thực sự thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn xã Tiên Châu tham gia và ngày càng có sức lan tỏa. Nhiều mô hình làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được triển khai, duy trì và nhân rộng, thực sự tạo ra những chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Qua đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình học tập và làm theo Bác. Trong đó có ông Trương Ngọc Châu, sinh năm 1957, Ủy viên UBMTTQ Việt Nam huyện Tiên Phước, Tổ trưởng tổ đoàn kết số 13, Hội viên Hội CCB chi hội 1, thôn Hội Lâm là người có uy tín trong cộng đồng, tiếng nói và việc làm của ông thật sự có trọng lượng, là tấm gương trong Nhân dân, nhất là các phong trào vận động Nhân dân hiến đất, vườn xây dựng nông thôn mới, vận động Nhân dân chấp hành tốt các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Ông Trương Ngọc Châu, người đứng thứ 7 từ trái qua, nhận giấy khen của UBMTTQVN xã trong buổi gặp mặt Tổ đoàn kết nhân kỷ niệm 92 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” năm 2022 

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuộc hộ nghèo của xã, sau giải phóng huyện Tiên Phước (10/3/1975), theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, tháng 4/1975 ông lên đường nhập ngũ tại đơn vị C7, huyện đội Tiên Phước, sau đó ông được xuất ngũ về tại địa phương. Năm 1979 chiến tranh biên giới phía Bắc, biên giới Tây Nam diễn ra ác liệt, với bản chất tốt đẹp đã một lần trong quân ngũ, tháng 3/1980 ông tái ngũ tham gia chiến đấu ở chiến trường biên giới Tây Nam. Đến năm 1982 ông trở về địa phương lập gia đình, có 7 người con, đến nay 4 con ông đã lập gia đình và có tổ ấm riêng.

Tuy gia đình đông con điều kiện kinh tế rất khó khăn, với 2 bàn tay trắng, ban đầu ông chỉ chăn nuôi vài chục con gà và vài con heo để trang trải cuộc sống. Nhận thấy hoàn cảnh khó khăn của ông, Hội CCB xã đã tư vấn cho ông vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội 50 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình. Ông tham gia tập huấn, học các lớp đào tạo nghề về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt. Qua một thời gian, khi đã nắm vững được một số kiến thức căn bản, ông mở rộng sản xuất nông nghiệp, phát triển chăn nuôi. Từ nguồn vốn vay và nguồn tiết kiệm của gia đình, với quỹ đất hiện có ông đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt để phát triển kinh tế và tham gia Đề án 03. Đến nay ông chăn nuôi trên 10 con heo, 50 con gà, trồng 1ha chuối lùn xen canh trong 50 cây măng cụt, 50 cây sầu riêng, trồng 4 héc ta rừng sản xuất. Đến nay thu nhập từ nguồn kinh tế của ông tương đối ổn định. Năm 2021 nguồn thu từ kinh tế vườn ông đã mua cho con 1 chiếc xe ô tô 4 chỗ ngồi chạy dịch vụ, giờ đây kinh tế gia đình ông đã có phần ổn định hơn trước, chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao.

          Ông Trương Ngọc Châu cho biết: “Có được thành quả này là do sự phấn đấu lao động miệt mài của cả 2 vợ chồng, đồng sức đồng lòng cùng nhau phát triển kinh tế gia đình, chăm sóc, giáo dục con cái, xây dựng gia đình bền vững, ấm no, hạnh phúc. Mặt khác, biết phát huy tiềm năng lợi thế của quê hương và sự quyết tâm chịu khó, vượt qua chính mình tự tìm hướng đi thích hợp trên  mảnh đất của mình”.

Ngoài làm kinh tế giỏi, ông Trương Ngọc Châu còn là tấm gương về chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua ở địa phương, tạo được uy tín và là tấm gương sáng trong công tác vận động tuyên truyền trong Nhân dân. Tích cực tham gia các hoạt động xã hội, có tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng. Với bản chất tốt đẹp “Anh bộ đội cụ Hồ” hội viên hội Cựu chiến binh xã, cần cù, chịu khó, mặc dù công việc nhà nông luôn bận rộn vất vả nhưng ông vẫn tích cực tham gia công tác xã hội, nơi nào có việc dân cần là có mặt ông ở đó. Trong công tác Hội Cựu chiến binh ông là hội viên nòng cốt, đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu công tác được Hội CCB xã giao, Chi hội của ông luôn vị trí đứng đầu của xã, nhiều phong trào vượt chỉ tiêu giao, như phong trào CCB giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, quyết tâm vượt khó, vươn lên làm giàu chính đáng. Ông cùng với hội viên chi hội mạnh dạn đăng ký thực hiện mô hình phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại theo Đề án 03 (nay là Nghị quyết 35 của HĐND tỉnh). Với ý chí “Thắng không kiêu, bại không nản” cùng tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, hiện nay tại chi hội của ông có nhiều CCB làm chủ các trang trại cho thu nhập kinh tế cao như hộ CCB Nguyễn Hữu Dũng, Nguyễn Tiến Đạt, Hồ Văn Hinh…Trong năm 2022, ông cùng tập thể chi hội đã khai thác rừng trồng được UBND xã giao với số tiền 165 triệu đồng, đây là nguồn thu tăng thêm thu nhập cho hội viên, đồng thời trích nộp về Hội CCB xã theo quy định. Từ đó hội viên trong chi hội luôn tham gia sinh hoạt đầy đủ, uy tín trong CCB của thôn và cá nhân ông được nâng lên, tiếng nói càng ngày càng có giá trị, luôn xứng đáng là CCB gương mẫu.

Với vai trò Tổ trưởng tổ đoàn kết, trong những năm qua, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tư tưởng Nhân dân không ổn định, ông cùng với tổ phòng chống dịch Covid cộng đồng của thôn Hội Lâm làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để cho Nhân dân hiểu được tác hại của dịnh bệnh cũng như cách phòng tránh nhất là thực hiện nghiêm phương pháp 5K trong phòng, chống Covid - 19, phối hợp truy vết F1, hướng dẫn, tuyên truyền cách ly, điều trị y tế tại nhà đối với các trường hợp dương tính và F1, vận động Nhân dân chung tay hỗ trợ tiền và lương thực, thực phẩm cho các khu vực chịu ảnh hưởng nặng của dịch covid -19 như thành phố Đà Nẵng, thành phố Hồ chí Minh, vận động Nhân dân tiêm phòng vacxin đảm bảo. Cùng với cán bộ quân dân chính thôn trong phong trào Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam xuân Nhâm Dần 2022 đảm bảo công khai, minh bạch, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật…trong tổ đoàn kết đều được cấp quà Tết. Trong dịp Tết, ông thường xuyên liên hệ với Ban Nhân dân thôn, UBND xã, xin hỗ trợ đổ cát chống lầy các tuyến đường trên địa bàn đảm bảo cho Nhân dân đi lại, nhất là các em học sinh, dọn vệ sinh các tuyến đường trong các dịp lễ, tết, đảm bảo xanh, sạch, đẹp.

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, với tinh thần trách nhiệm, năng nổ trong công việc, ông đã cùng với các thành viên Ban Phát triển thôn vận động Nhân dân tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới như hiến đất, cây cối, góp công mở đường giao thôn liên xóm, vận động Nhân dân hiến đất để kéo đường dây điện hạ thế đến tổ đoàn kết số 13 góp phần thuận tiện trong việc bắt điện. Với sự nhiệt tình, trách nhiệm, có tâm trong công việc nên trong những năm qua, ông luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được xã, huyện khen thưởng.

Năm 2022, là năm có nhiều thiên tai xảy ra, đặc biệt là cơn bão Noru và 2 đợt lũ lụt lớn, Nhân dân trong tổ đoàn kết số 13 là xóm gần với dòng sông Tiên, vùng trũng thường xuyên bị ngập nước, nhưng địa bàn tổ đoàn kết không có loa phát thanh, thông tin cho Nhân dân di dời, phòng tránh rất hạn chế, sau khi có thông tin bão, lũ được xã thôn thông báo. Nhưng với phương châm là “đi từng ngõ gõ từng nhà, hạn chế thấp nhất thiệt hại của người dân”, ông đã đến từng nhà vận động Nhân dân di dời đến các ngôi nhà kiên cố để phòng tránh bão, các hộ nhà tạm bợ, nhà cấp 4 di dời về UBND xã và trường Tiểu học, các vật dụng có giá trị được Nhân dân kê cao, do đó hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão lũ gây ra.

Tổ đoàn kết số 13, luôn là chủ đề nóng của địa phương, nơi đây là điểm cuối của xã Tiên Châu giáp Tiên Hà, vào mùa mưa đường xá rất lầy lội, bên cạnh đó, do người dân khai thác gỗ keo, Nhân dân rất bức xúc đã nhiều lần Nhân dân lên mạng xã hội phản ánh, ông cùng với UBMTTQ Việt Nam xã đứng ra tuyên truyền vận động, giải thích để cho Nhân dân hiểu được chủ trương của xã, tránh được việc khiếu nại, khiếu kiện vượt cấp đông người. Năm 2022, chủ trương của UBND huyện đầu tư xây dựng tuyến đường ĐH 13 vào khu sản xuất tập trung, với vai trò là người có uy tín trong cộng đồng, ông đã vận động người dân hiến đất, cây cối giải phóng mặt bằng với 60 hộ có đất và tài sản gắn liền với đất, diện tích Nhân dân hiến 5,5 héc ta, riêng gia đình ông hiến hơn 5.000 m2 đất để mở đường vào khu sản xuất xã Tiên Châu.

Với tinh thần đó, năm 2019, Ông được UBMTTQ Việt Nam huyện Tiên Phước, tín nhiệm cơ cấu ủy viên UBMTTQ Việt Nam huyện nhiệm kỳ 2019 - 2024. Ông thường xuyên được mời dự các cuộc họp của Mặt trận huyện, các cuộc họp HĐND huyện. Để có tiếng nói trước các cuộc họp cấp huyện, cũng như phản ánh đúng, trung thực tâm tư nguyện vọng của người dân nhất là những khó khăn, bất cập ảnh hưởng đến quyền và lợi tích hợp pháp của Nhân dân, ông đã liên hệ đến các thôn, UBMT xã để nắm thông tin, các ý kiến tham gia tại các cuộc họp được huyện đánh giá cao như tuyến đường ĐH 13 vào khu sản xuất tập trung, đến nay huyện đã giải thửa đền bù hơn 3,7 tỷ đồng và triển khai thi công trong năm 2022.

 Không chỉ là một ủy viên UBMTTQ Việt Nam huyện Tiên Phước, Tổ trưởng tổ đoàn kết số 13, Hội viên Hội CCB nhiệt tình, gắn bó với công việc, nhiệm vụ được giao mà trong cuộc sống đời thường, ông cũng không ngừng trau dồi đạo đức, lối sống, gần gũi, thân thiết với làng xóm, Nhân dân và luôn sẵn sàng giúp đỡ những người yếu thế hơn mình. Ông chưa bao giờ than thở, ngại khó, ngại khổ trong công việc hay trong cuộc sống gia đình, vì với ông được làm việc và đóng góp một phần nhỏ bé cho quê hương là niềm vui, niềm hạnh phúc của mình.       

Ông Lưu Trần Duy An, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã cho biết: “Ông Trương Ngọc Châu là một tấm gương điển hình, là người có uy tín trong cộng đồng xã Tiên Châu trong công tác Mặt trận cũng như trong đời sống hàng ngày. Những thành quả đạt được hôm nay của ông  thật đáng trân trọng, xứng đáng là tấm gương để Nhân dân học tập và noi theo”. Ông nhấn mạnh, để cho công tác tuyên truyền vận động Nhân dân có hiệu quả hơn nữa, công tác dân vận khéo ngày càng được phát huy hiệu quả đó là xây dựng nhiều mô hình “Người có uy tín trong cộng đồng”, Ông đã góp rất nhiều công sức trong các phong trào của địa phương, là cầu nối để đưa các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước đến với Nhân dân.

Ông là một người gương mẫu về vượt khó, thoát nghèo vươn lên làm giàu chính đáng, là một tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Mặt dù không phải giữ chức cao vọng trọng, nhưng khi nhận một nhiệm vụ gì, dù nhỏ cũng nhất định hoàn thành, bởi công việc của ông mang tính xã hội, đòi hỏi sự tâm huyết, nhiệt tình, đôi khi bằng cả sự hy sinh. Nhưng sau tất cả, ông vẫn luôn làm tốt vai trò của mình, xứng với danh “Người có uy tín trong cộng đồng” như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”.

Tin liên quan

Dữ liệu đang được cập nhật...