Chủ động ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam ban hành công văn số 379/BCHPCTT&TKCN ngày 03/12/2022 về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất gửi Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các Sở, Ban, ngành, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị quản lý hồ chứa thủy lợi, thủy điện, Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam, Đài Khí tượng thủy văn Quảng Nam.

Đoạn đường cầu Lò Rèn Tiên Châu ngập nặng

Trong  24 giờ qua các địa phương trên địa bàn tỉnh đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa ở các địa phương vùng đồng bằng ven biển và vùng núi phía Bắc phổ biến từ 40 - 80mm, các địa phương vùng núi phía Nam phổ biến từ 150 - 220mm, có nơi cao hơn như Trạm Đo mưa Hiệp Đức (huyện Hiệp Đức 263mm, trạm Đo mưa Khâm Đức (huyện Phước Sơn) 306mm. Mô hình độ ẩm đất cho thấy độ ẩm đất ở các địa phương Quảng Nam đã đạt trạng thái gần bão hoà (trên 95%).

Dự báo diễn biến mưa lớn trong 24 giờ đến 48 giờ tới: Các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, sau mưa giảm dần về cường độ; tổng lượng mưa các địa phương vùng đồng bằng ven biển và vùng núi phía Bắc tỉnh phổ biến từ 30 - 70mm, các địa phương vùng núi phía Nam tỉnh phổ biến từ 70 - 150mm, có nơi cao hơn 150mm. Từ 01 giờ ngày 04/12 mưa tiếp tục giảm dần.

Mưa lớn gây ra nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét, tại các sông, suối vùng núi, sạt lở đất đá ở sườn dốc, ven sông, suối; gây ngập lụt, ngập úng tại các vùng thấp trũng.

Cảnh báo lũ, từ ngày 03/12 đến ngày 04/12/2022, các sông trên địa bàn tỉnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Biên độ lũ lên ở thượng lưu đạt từ 3.0 - 5.0m; hạ lưu đạt từ 1.5 – 2.5m; đỉnh lũ các sông cụ thể như sau: Trên sông Vu Gia ở mức xấp xỉ báo động 2; Trên sông Thu Bồn ở ở mức dưới BĐ1 đến BĐ2; Trên sông Tam Kỳ ở ưới mức BĐ 1. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực miền núi; ngập lụt, ngập úng tại các vùng thấp trũng ven sông và các khu tập trung đông dân cư.

Thực hiện Công văn số 613/VPTT ngày 02/12/2022 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai chủ động ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất;

Để chủ động ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh; Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh kính đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã, thành phố và Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các Sở, Ban, ngành, các cơ quan đơn vị có liên quan triển khai thực hiện một số nội dung:

Tiếp tục triển khai thực hiện Công văn số 372/BCHPCTT&TKCN ngày 28/11/2022 của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh về chủ động ứng phó với thời tiết nguy hiểm trên biển, mưa lớn và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng.

Tuyến đường điện tại  thôn 2, Tiên Ngọc bị lũ cuốn trôi

Tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, các bản tin dự báo, cảnh báo về mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất... Tổ chức công tác truyền thông, thông tin kịp thời đến Nhân dân biết để chủ động các biện pháp phòng tránh. Sẵn sàng các phương án sơ tán dân, chủ động chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó theo chức năng, nhiệm vụ được giao trong Phương án ứng phó với thiên tai theo các cấp độ rủi ro được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3243/QĐ-UBND ngày 30/11/2022.

Bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết các hồ chứa đảm bảo an toàn công trình và hạ du, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam, các Đài Truyền thanh - Phát lại truyền hình địa phương tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất cho cộng đồng để chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Tổ chức trực ban và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh.

Tin liên quan

Dữ liệu đang được cập nhật...