Tổ chức khai trương sản phẩm du lịch cộng đồng Làng văn hóa du lịch Làng cổ Lộc Yên

Nhằm hưởng ứng chương trình Lễ Bế mạc Năm Du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022, ngày 22/11/2022, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 203/KH-UBND về việc tổ chức Lễ khai trương sản phẩm du lịch cộng đồng Làng văn hóa du lịch Làng cổ Lộc Yên. 

Đây là cơ hội nhằm giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước giá trị di sản văn hóa đặc trưng của vùng trung du Tiên Phước, quảng bá, giới thiệu và kết nối sản phẩm, tour du lịch Tiên Phước đến các đơn vị lữ hành trong cả nước. Thời gian diễn ra Lễ khai trương sản phẩm du lịch cộng đồng Làng văn hóa du lịch làng cổ Lộc Yên vào ngày 20 và 21/12/2022 tại Sân Nhà văn hóa - khu thể thao thôn Lộc Yên, Tiên Cảnh.

Một số hoạt động chính của Lễ khai trương bao gồm:

1. Tổ chức Lễ khai trương sản phẩm du lịch cộng đồng Làng văn hóa du lịch làng cổ Lộc Yên và giới thiệu Đề án xây dựng sản phẩm du lịch Làng văn hóa Làng cổ Lộc Yên - Thạnh Bình. Đặc sắc có chương trình biểu diễn nghệ thuật “Về với Lộc Yên - Thạnh Bình” (bao gồm những tiết mục ca, múa, nhạc của những ca sỹ chuyên nghiệp, các giọng ca từng đạt giải của Tiên Phước, các diễn viên quần chúng của địa phương; sử dụng thêm 2 tiết mục đã tham gia Liên hoan nghệ thuật quần chúng các xã xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Quảng Nam).

2. Xây dựng Phim phóng sự Măng cụt Tiên Phước – Nữ hoàng trái cây do Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình huyện phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp huyện xây dựng với thời lượng khoảng 12 đến 15 phút.

3. Hội thảo “Giải pháp phát triển, nâng tầm thương hiệu măng cụt Tiên Phước”.

4. Tổ chức trưng bày sản phẩm OCOP và Không gian chợ quê nhằm trưng bày các sản phẩm OCOP kết hợp trưng bày cây trái, sản vật Tiên Phước và tạo hình nghệ thuật từ trái măng cụt tại khu trưng bày sản phẩm Ocop trong không gian Nhà Văn hóa - Khu thể thao Lộc Yên.

5. Đón Đoàn famtrip & presstrip Hiệp Hội du lịch Quảng Nam với các điểm đến như Làng cổ Lộc Yên, Xóm Bàu, Lò Thung, Nhà lưu niệm cụ Huỳnh Thúc Kháng, Thác ổ Dèo - Đá Bàng - Ồ Ồ, Khu sinh thái Hố Quờn, một số vườn măng cụt trên địa bàn huyện.

6. Hoạt động tái hiện câu chuyện lịch sử, văn hóa Xứ Tiên. Hoạt động này được thực hiện vào tháng 3/2023 tại các Nhà cổ, nhà dân trong không gian Làng cổ Lộc Yên - Thạnh Bình xã Tiên Cảnh. Các đơn vị tùy theo không gian nhà đã được chọn để tổ chức các hình thức hoạt động phù hợp với văn hóa truyền thống của người Việt xưa. Ban Tổ chức sẽ xây dựng Đề cương và hỗ trợ gợi ý để từng địa phương xây dựng câu chuyện lịch sử, văn hóa hình thành và phát triển hơn 100 năm qua của địa phương một cách súc tích, sinh động để giới thiệu cho du khách gắn với câu chuyện về từng ngôi nhà. Việc thể hiện câu chuyện lịch sử, văn hóa của từng địa phương thông qua các hình thức như giới thiệu trực tiếp qua hướng dẫn viên, tờ rơi, trưng bày sản phẩm, trình diễn, trình chiếu, trưng bày hình ảnh, tái hiện các hoạt động sản xuất, văn hóa, ẩm thực và các hoạt động khác … các hoạt động này yêu cầu không làm mất đi giá trị truyền thống trong văn hóa ăn, ở, lao động sản xuất, nhu cầu hưởng thụ, vui chơi, giải trí của người dân Tiên Phước xưa. Kết hợp hài hòa giữa truyền thống của từng địa phương với lịch sử hình thành làng cổ. Trường hợp các địa phương làm thêm gian trưng bày phải thực hiện bằng nguyên liệu tranh tre lá, không sử dụng những nguyên liệu hiện đại. Ưu tiên sử dụng nguyên liệu thảo mộc, dụng cụ dân gian, trang phục truyền thống trong việc tổ chức không gian, trưng bày sản phẩm.

7. Xây dựng 03 điểm check – in tại Lộc Yên, Xóm Bàu và Lò Thung.

8. Hoàn thiện cơ sở hạ tầng du lịch nhằm gia cố và mở rộng mặt đường từ đầu cầu xóm Bàu đến homestay Đào Gia Trang; lắp đặt biển chỉ dẫn đi vào Làng Cổ Lộc Yên: tại hai đầu đường dẫn vào Làng Lộc Yên. Hình thành một số điểm homestay tại Làng cổ Lộc Yên như Đào Gia Trang, …Củng cố quầy đón tiếp tại Nhà Văn hóa - Khu thể thao Lộc Yên

Để thực hiện có hiệu quả Kế hoạch, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ phân công triển khai thực hiện các nội dung liên quan. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, Nhân dân về mục đích, ý nghĩa của sản phẩm du lịch Làng văn hóa du lịch Làng cổ Lộc Yên. Đây là một sản phẩm quan trọng phục vụ công tác bảo tồn di sản văn hóa và phát huy trong phát triển kinh tế du lịch của huyện Tiên Phước nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung.

Tin liên quan

Dữ liệu đang được cập nhật...