Hoạt động ngoài giờ lên lớp với chủ đề "Thanh niên với truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo”

Tháng 11 lại về trong không khí hân hoan của cả nước hướng về ngày Nhà giáo Việt Nam. Thực hiện kế hoạch năm học 2022 – 2023 và hướng tới kỉ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982- 20/11/2022), Chiều ngày 18/11/2022 tại khuôn viên nhà trường Đoàn trường THPT Huỳnh Thúc Kháng phối hợp với Ban hoạt động ngoài giờ lên lớp tổ chức hoạt động ngoại khóa ngoài giờ lên lớp với chủ đề “Thanh niên với truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo”.  Tham dự chương trình có sự hiện diện của quý thầy cô trong ban giám hiệu nhà trường, quý thầy cô giáo công nhân viên nhà trường và toàn bộ 1089 học sinh nhà trường cũng có mặt đông đủ.

Mở đầu chương trình là các tiết mục văn nghệ chào mừng đặc sắc do các em học sinh  trong đội văn nghệ nhà trường và các lớp dàn dựng và trình bày. Những lời ca tiếng hát của các em  đã thay lời tri ân sâu sắc dâng lên quý thầy cô giáo trong dịp này.

Tiếp theo chương trình thầy Cái Văn Hùng - Hiệu trưởng nhà trường lên đọc diễn văn chào mừng ngày 20/11/2022. Cuối bài diễn văn thầy chia sẻ : “Nhân dịp này, tôi xin gửi lời chúc sức khỏe đến tất cả những thầy cô giáo. Các thầy, các cô chính là những tấm gương lao động quên mình. Có thể nói, thành tích mà nhà trường chúng ta có được như ngày hôm nay là được viết nên bởi công lao to lớn của thầy cô. Và hơn hết, các thầy cô còn là những chuẩn mực để cho lớp đàn em học trò học hỏi, noi theo. Tôi xin chúc tất cả chúng ta mãi mãi duy trì lòng yêu nghề mãnh liệt, luôn có một sức khỏe dồi dào và mãi là một khối đoàn kết cùng nhau hoàn thành sứ mạng trồng người đầy vinh quang. Chúc các em học sinh thân yêu luôn tìm thấy niềm đam mê trong học tập và tiếp tục tô thắm lá cờ truyền thống của mái trường”.

Để bày tỏ tấm lòng của mình cũng như thay lời tri ân của các thế hệ học sinh của trường em Nguyễn Ý Giang  - Học sinh lớp 12A1 đại diện cho 1089 học sinh lên phát biểu những suy nghĩ, những tình cảm của các em dành cho quý thầy cô giáo:

“Kính thưa quý thầy cô giáo!

   Ánh nắng mặt trời cuối ngày rồi sẽ tắt, dòng sông đến nơi con đập sẽ tự mình rẽ sang một hướng khác. Nhưng việc dạy người làm sao rẽ được, gắn bó đời bằng một lối đi chung. Cao cả thay tấm lòng nhà giáo, lặn lội chở người qua bão táp phong ba cập bờ hạnh phúc. 

“Đến nơi rồi một nụ cười đọng mãi.

lặng lẽ quay về lái tiếp chuyến đò sau.

Chuyện một con đò dầm dãi nắng mưa

Lặng lẽ chở từng dòng người xuôi ngược

Khách sang sông tiếp hành trình phía trước

Có ai nhớ chăng hình ảnh con đò ?”

Suy cho cùng, sự hi sinh của mỗi thầy cô giáo là qui luật muôn đời. Làm nhà giáo phải quên mình đi để nghĩ nhiều đến người khác. Là làm bãi cát dài nâng mình cho những con sóng, con sóng sau đùa đi con sóng trước xóa sạch dấu vết cưu mang, nhưng bãi cát vẫn nằm đó nhớ hoài những con sóng đã đi qua. Thầy cô giáo là người chèo đò, đưa khách sang sông, con đò về bến cũ. Người khách xưa biết bao giờ trở lại, có nhớ con đò và lần qua bến ấy - sang sông! Câu chuyện năm xưa nhưng mãi đến bây giờ Con mới hiểu, thầy ơi – người đưa đò vĩ đại. Con đến với cuộc đời từ sự hy sinh thầm lặng ấy Trên chuyến đò của thầy chở nặng yêu thương

“ Một dòng đời - một dòng sông

Mấy ai là kẻ đứng trông bến bờ

Muốn qua sông phải có đò

Đường đời muốn bước phải nhờ người đưa ...”

Có ai đó đã ví người thầy như người chèo đò và cô cậu học sinh là khách qua sông. Khách qua sông rồi, con đò vẫn như say sưa miệt mài giữa đôi bờ đưa bao thế hệ đi ngang dòng sông tri thức. Còn gì vui hơn đối với những người thầy khi học trò của mình lần lượt trưởng thành ra đời, nhường bước cho những chú chim non mới. Còn gì vui hơn khi những khách qua sông đã nhớ dòng sông bến đò xưa và cả người chèo đò lặng lẽ.

Quý thầy cô thân mến!

Đối với chúng em, thầy cô rất đỗi giản dị, gần gũi yêu thương sẻ chia chăm sóc, thấu hiểu như người thân lại vừa là những người định hướng, chỉ dẫn chúng em đi trên con đường tri thức.

Thoáng chốc nữa thôi, khi chúng trải qua sinh nhật tuổi 18, khi chúng đặt dấu chấm trên tờ giấy làm bài thi môn cuối cùng, khi chúng bước ra khỏi cổng trường, chúng cũng đồng thời bước chân vào thế giới người trưởng thành. Trong một đêm, choir trong một đêm, những đứa trẻ ấy buộc phải trở thành người lớn, chúng buộc phải trưởng thành. Dẫu mai này trưởng thành, và cuộc sống sẽ rèn luyện chúng em thành những người dũng cảm, dám đối mặt với thử thách, thì trước thầy cô, chúng em vẫn là những cô cậu học trò bé bỏng. Em sẽ không quên phút giây mái tóc của cô thầy bạc thêm, em sẽ vô cùng nghẹn ngào khi nhìn thầy cô của em đã sương pha mái đầu, đôi mắt đã thấm nét mỏi mệt... Mai đây trên vạn nẻo đường đời, thầy cô vẫn mãi là tấm gương sáng cho chúng em noi theo. Chúng em vẫn mãi khắc ghi công ơn thầy cô!”