Khai giảng lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Chiều ngày 14.9, Phòng Lao động - TB&XH huyện Tiên Phước phối hợp với Trung tâm Dạy nghề Thanh niên tỉnh Quảng Nam, UBND xã Tiên Lãnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tiên Lãnh và Công ty TNHH MTV HPT Lan Phương tổ chức khai giảng lớp đào tạo nghề May công nghiệp cho 35 học viên trên địa bàn xã Tiên Lãnh.

Dự lễ khai giảng có ông Hồ Quang Lĩnh - Giám đốc Trung tâm Dạy nghề Thanh niên tỉnh Quảng Nam; bà Hồ Vũ Duy Linh - Phó Trưởng phòng Lao động - TB&XH huyện; ông Lê Hiền - Giám đốc Công ty TNHH MTV HPT Lan Phương; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND, các Hội, đoàn thể xã Tiên Lãnh cùng 35 học viên trên địa bàn xã Tiên Lãnh.

Tham gia lớp đào tạo nghề, các học viên được đào tạo kết hợp lý thuyết và thực hành; mà chú trọng là thực hành nên trong thời gian 3 tháng các học viên sẽ được tổ chức thực hành nhiều trên máy, làm thử các sản phẩm và được hướng dẫn về kỹ năng cắt, may và công đoạn hoàn thành một sản phẩm trang phục; bên cạnh đó, trong quá trình thực hành các học viên tạo ra được sản phẩm trang phục, Công ty sẽ hỗ trợ kinh phí thực hành. Ngoài ra, các học viên còn được dạy những kỹ năng bảo đảm an toàn vệ sinh lao động và rèn luyện tác phong công nghiệp của người lao động.

Theo Kế hoạch, sau 3 tháng đào tạo các học viên hoàn thành khóa học sẽ được cấp chứng chỉ sơ cấp nghề, được tiếp nhận vào làm việc tại Công ty TNHH MTV HPT Lan Phương. Các học viên là người thuộc diện được hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người thuộc hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp, đất kinh doanh, lao động nữ bị mất việc làm khi tham gia khóa đào tạo nghề sẽ được hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại theo quy định tại Quyết định số 46/2015/QĐ-TTg ngày 28/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Việc tổ chức lớp đào tạo nghề May Công nghiệp không chỉ hỗ trợ, tạo điều kiện giải quyết việc làm cho người lao động để nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống; mà còn hỗ trợ địa phương nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo, cơ cấu lại nguồn lao động, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng nâng cao tỷ trọng giá trị kinh tế ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại, dịch vụ, đáp ứng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại địa phương.