Gương phụ nữ vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi

Trong những năm qua, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” đã lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn xã Tiên Mỹ (Tiên Phước). Nhiều gương phụ nữ vượt qua khó khăn, vươn lên làm ăn có hiệu quả. Chị Huỳnh Thị Giá, thôn Phú Xuân, là một trong những điển hình ấy.

Khu vườn có diện tích hơn 6 nghìn m2, trước đây là vườn tạp xen kẻ trồng một số loại cây như chè, dó bầu, dầu trảu, quế nhưng hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Khoảng hơn 10 năm lại đây, từ khi huyện có nhiều cơ chế khuyến khích người dân phát triển kinh tế vườn, trồng cây ăn quả, vợ chồng chị Giá bắt tay vào đầu tư, cải tạo, chặt bỏ các loại cây trồng kém hiệu quả sang đầu tư trồng sầu riêng, măng cụt, bưởi da xanh, cam, quýt các loại. Khi khu vườn cây ăn quả bắt đầu hình thành, lên xanh tốt, niềm vui từ thành quả lao động đem lại chưa được bao lâu thì không may chồng chị Giá mắc bệnh hiểm nghèo qua đời, bỏ lại chị cùng 4 đứa con trong độ tuổi ăn học.

Gánh nặng đè trên đôi vai chị, để lo cho con ăn học chị Giá phải lao động bươn chải với nhiều công việc khác nhau, tuy vậy chị vẫn tranh thủ thời gian đầu tư cho vườn cây ăn quả, không bỏ dỡ giữa chừng. Hiện khu vườn với khoảng trên 100 cây quýt, bưởi da xanh, thanh trà đang ra quả và khoảng 40 cây măng cụt, 25 cây sầu riêng, trong đó hơn phân nữa cũng bắt đầu cho thu hoạch. Thu nhập từ kinh tế vườn mỗi năm xấp xỉ 70 triệu đồng. Chị Huỳnh Thị Giá, thôn Phú Xuân, xã Tiên Mỹ chia sẻ: Lúc mới chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả như chè, thơm, dó bầu sang trồng các loại cây ăn trái như sầu riêng, măng cụt, cam giấy, bưởi da xanh... Vạn sự khởi đầu nan, do chưa có nhiều kinh nghiệm nên việc trồng cây chưa đạt hiệu quả cao. Nhưng nhờ nghiên cứu học hỏi, tham khảo thêm các kiến thức, đến nay các loại cây trồng thu hoạch đạt hiệu quả cao, chất lượng đảm bảo, cho thu nhập ổn định”.

Để trợ lực cho gia đình chị Giá phát triển kinh tế vườn, chính quyền, Hội đoàn thể xã thường xuyên đến động viên và huyện cũng hỗ trợ kinh phí tư Đề án 03, phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại với số tiền trên 50 triệu đồng.

Ngoài việc chăm lo phát triển vườn cây ăn quả, tranh thủ lúc nhàn rỗi chị Giá còn thu mua đót về làm chổi bán lại cho các quầy tạp hóa trên địa bàn huyện Bắc Trà My, Tiên Phước. Trung bình mỗi tháng chị bán Giá bán được khoảng 400 chổi đót, thu về trên 10 triệu đồng. Chị Thái Thị Diễm Quyên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tiên Mỹ, huyện Tiên Phước nói: “Những thành quả đạt được hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân còn nhờ sự động viên, chia sẻ và đồng hành của chính quyền địa phương, cùng hội đoàn thể xã Tiên Mỹ, chị Giá xứng đáng là tấm gương sáng cho nhiều chị em phụ nữ học tập và làm theo về tinh thần cần cù, chịu khó trong phát triển kinh tế, nỗ lực vươn lên làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương mình”.