Lão nông mỗi năm thu hơn 100 triệu đồng nhờ cây ăn quả

Nhờ xen canh nhiều loại cây ăn quả, kết hợp với chăn nuôi heo gia đình ông Phan Đình Nhơn, (64 tuổi, thôn Tiên Tráng, xã Tiên Hà), huyện Tiên Phước, Quảng Nam có thu nhập trên trăm triệu đồng mỗi năm.

Những năm gần đây phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi được xã Tiên Hà triển khai và nhận được sự hưởng ứng tích cực của hội viên nông dân; đặc biệt từ khi huyện triển khai thực hiện Đề án 03 phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại được người dân tham gia triển khai thực hiệu bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế. Gia đình ông Phan Đình Nhơn, thôn Tiên Tráng là một trong những hộ nông dân tiêu biểu về phát triển kinh tế vườn ở địa phương. Ông Nhơn chia sẻ, gia đình bắt đầu làm vườn từ những năm 1994, vợ chồng cải tạo khu vườn rộng 15.000m2, trồng các loại cây ăn quả như chuối lùn, cam, bưởi, lòn bon, măng cụt… Lúc đó, cuộc sống còn khó khăn, cây trồng xuống nhưng chăm sóc không được chu đáo nên cây phát triển chậm. Khoảng 10 năm lại đây được nhà nước khuyến khích hỗ trợ trồng cây ăn quả, vợ chồng ông đầu tư công sức chăm sóc vườn cây ăn quả gồm 20 cây lòn bon, 20 cây măng cụt, 70 cây cam, 20 cây bưởi da xanh, 30 choái tiêu, 400 cây cau… Hiện tất cả các loại cây ăn quả phát triển xanh tốt, đang trong giai đoạn ra quả. Mỗi năm sau khi trừ chi phí xong gia đình thu về khoảng 120 triệu đồng. Ông Phan Đình Nhơn, thôn Tiên Tráng, xã Tiên Hà, huyện Tiên Phước nói:Ngày ấy khi chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tìm kiếm các mô hình trồng cây ăn quả, tôi cũng rất băn khoăn. Khoảng năm 1994, khi ấy cây măng cụt chưa có giá như bây giờ, nhưng khi được dự án Fao hỗ trợ tôi cũng đầu tư trồng 20 cây. Nay đã cho thu hoạch ổn định. Tôi không độc canh một loại cây trồng mà trồng xen canh thêm nhiều loại cây ăn trái như sầu riêng, thanh trà, cam, chuối, cau…”.