Công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn huyện Tiên Phước

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh có nhiều tình cảm sâu sắc, tri ân những người đã hy sinh quên mình vì Tổ quốc và nhắc nhở mọi người biết ơn và hết lòng giúp đỡ thương binh, gia đình liệt sĩ. Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, trong bối cảnh thù trong giặc ngoài, đất nước gặp muôn vàn khó khăn, thực hiện Chỉ thị của Người, ngày 27.7.1947 - Ngày Thương binh - Liệt sĩ lần đầu tiên được tổ chức tại chiến khu Việt Bắc. Hàng năm vào dịp này, Người đều có thư và quà gửi đến các anh em thương binh và gia đình liệt sĩ. 

Ngày Thương binh - Liệt sĩ hàng năm là dịp toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tưởng nhớ, tri ân các bậc cách mạng tiền bối, anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của dân tộc đã dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh; biết ơn các thương binh đã cống hiến một phần xương máu của mình trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế. Quan tâm, giúp đỡ thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với nước, thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa là việc làm thiết thực quán triệt và thực hiện Chỉ thị của Đảng về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc, 75 năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, UBMTTQ và các đoàn thể huyện luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng và tổ chức vận động toàn dân tích cực tham gia các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Tổ chức thăm, viếng các nghĩa trang liệt sĩ, dâng hương, dâng hoa, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sĩ; tặng quà người có công dịp Tết Nguyên đán, Ngày Thương binh - Liệt sĩ; chăm lo đời sống người có công, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng; nâng cấp, tu bổ nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sĩ; cải thiện nhà ở đối với người có công; thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với người có công với cách mạng, …  

Huyện Tiên Phước có hơn 22.000 đối tượng người có công và thân nhân người có công. Những năm qua, công tác "Đền ơn đáp nghĩa" được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương quan tâm. Đến nay, hầu hết gia đình chính sách và người có công trên địa bàn huyện đã có cuộc sống khá ổn định. 

Trong những năm qua, huyện đã tiếp nhận nguồn kinh phí Trung ương, tỉnh, huyện và vận động kinh phí từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài huyện để hỗ trợ xây dựng mới, nâng cấp sửa chữa 962 nhà ở cho người có công cách mạng với tổng kinh phí gần 24 tỷ đồng; vận động thu Quỹ đền ơn đáp nghĩa đạt 2,3 tỷ đồng; vận động 575 sổ tiết kiệm với tổng kinh phí trên 400 triệu đồng để tặng cho các gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn.

Với trên 22.000 đối tượng, huyện Tiên Phước thực hiện việc chi trả cấp một lần hằng năm trên 2 tỷ đồng, chi trả trợ cấp hằng tháng trên 2,5 tỷ đồng cho các gia đình thuộc diện chính sách và người có công, công tác này được Phòng Lao động TB&XH huyện phối hợp với các địa phương thực hiện chu đáo, nghiêm túc. Phòng Lao động - TB&XH huyện còn phối hợp các xã, thị trấn thường xuyên khảo sát, hướng dẫn các đối tượng lập hồ sơ thủ tục hưởng chế độ theo quy định, không để sót trường hợp người có công với nước mà không được hưởng chế độ. Hướng dẫn đối tượng xác lập, kê khai và giải quyết trên 4.712 hồ sơ ưu đãi người có công các loại; giải quyết chế độ cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình cho trên 50 trường hợp; giải quyết chế độ trợ cấp ưu đãi học sinh - sinh viên cho trên 155 trường hợp với tổng kinh phí trên 652 triệu đồng; giải quyết trên 380 hồ sơ cấp thẻ Bảo hiểm y tế và nhiều loại thủ tục, hồ sơ ưu đãi người có công khác.

Công tác chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần cho người có công cũng được huyện quan tâm chỉ đạo thực hiện và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Huyện đã tổ chức đưa trên 200 lượt người có công đi điều dưỡng tập trung tại thành phố Hội An và các tỉnh thành khác; giải quyết chế độ điều dưỡng tại gia cho trên 2.000 lượt người có công, tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng; phối hợp với các cơ sở y tế, bệnh viện tổ chức khám sức khỏe cho trên 1.500 người có công và thân nhân.

Các hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), ngày Tết, lễ lớn cho người có công cũng được quan tâm thực hiện tốt. Huyện đã tiếp nhận và thăm, tặng quà của Chủ tịch nước và UBND tỉnh cho gần 98.210 lượt người có công và thân nhân với tổng kinh phí 35 tỷ đồng; trích ngân sách huyện tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho hàng ngàn người có công và thân nhân có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí gần 800 triệu đồng. Cạnh đó, lãnh đạo huyện còn tổ chức dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Khu tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ huyện, tượng đài cây Cốc xã Tiên Thọ, Nhà lưu niệm cụ Huỳnh Thúc Kháng, Khu tưởng niệm đồng bào, đồng chí hy sinh trong vụ thảm sát Sơn - Cẩm - Hà tại Đồng Trại, Tiên Cẩm, Gò Vàng, Tiên Sơn. Đây là việc làm thường xuyên hàng năm vừa thể hiện đạo lý “uống nước, nhớ nguồn”, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã mãi mãi nằm xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, vừa giáo dục cho thế hệ đi sau niềm tự hào về truyền thống anh hùng của quê hương, đất nước. 

Với sự chăm lo của toàn xã hội, đời sống của các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện đã được cải thiện đáng kể. Trên 90% số gia đình chính sách đã có cuộc sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư. Nhiều cá nhân, gia đình người có công gương mẫu, tiêu biểu, đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế, xây dựng thôn xã văn hóa, gia đình văn hóa, chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Công tác chăm lo đời sống các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng được huyện đặc biệt quan tâm. Ngoài chế độ ưu đãi của Nhà nước, 100% Bà Mẹ VNAH trên địa bàn huyện còn được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài huyện nhận phụng dưỡng suốt đời, mức phụng dưỡng 1.700.000 đồng/Mẹ/tháng. Tổng kinh phí phụng dưỡng hàng năm trên 200 triệu đồng. Các đơn vị phụng dưỡng còn thường xuyên cử cán bộ đến thăm hỏi, động viên, an ủi kịp thời khi các Mẹ ốm đau hoặc phối hợp với địa phương lo việc tang lễ chu đáo khi có Mẹ qua đời. Một số đơn vị còn hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, mua sắm trang thiết bị phục vụ đời sống sinh hoạt cho các Mẹ. Tiêu biểu như: Quỹ Thiện tâm - Công ty Cổ phần Vincom, Tổng Công ty Điện lực Việt Nam, Cục Hải quan thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và đào đạo thành phố Hà Nội ... 

Bên cạnh đó, huyện còn chăm lo xây dựng, nâng cấp nơi yên nghỉ của các anh hùng liệt sĩ ngày một khang trang, sạch đẹp hơn. Hiện nay, toàn huyện cơ hơn 2.850 phần mộ liệt sĩ được an táng tại đó. Những địa chỉ đỏ này không chỉ là nơi ghi lại công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ và nhân dân huyện nhà đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, mà còn là địa điểm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau. 15/15 nghĩa trang liệt sĩ và Khu chứng tích các xã, thị trấn đều có người quản trang, được hỗ trợ kinh phí hàng tháng với mức 400.000 đồng/tháng đến 1.500 đồng/tháng. Huyện đã kêu gọi, huy động mọi nguồn lực, đầu tư kinh phí xây dựng, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ huyện và nghĩa trang liệt sĩ các xã: Tiên An, Tiên Mỹ, Tiên Cảnh, Tiên Lộc, ... với tổng kinh phí gần 20 tỷ đồng. Đối với việc khảo sát, tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ, huyện đã chỉ đạo cơ quan Quân sự huyện, Phòng Lao động - TB&XH huyện phối hợp cùng UBND các xã, thị trấn làm tốt công tác này. Trong những năm qua, đã phát hiện và quy tập được 15 hài cốt liệt sĩ và đưa hài cốt vào an táng trong các nghĩa trang liệt sĩ. 

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, công tác quản lý và giải quyết chế độ chính sách cho các đối tượng một số nơi còn chưa chặt chẽ, đôi lúc còn chậm trễ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của Người của công, một số nhà ở chưa đảm bảo điều kiện an toàn; công tác nghĩa trang liệt sĩ đầu tư sửa chữa, nâng cấp chưa kịp thời.

Để tiếp tục phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, trong thời gian đến với trách nhiệm và tình cảm thiêng liêng, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, mỗi cán bộ, đảng viên và từng người dân cần tiếp tục quán triệt sâu sắc và tổ chức thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” nhất là tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 14-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XII) về  tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng. Chú trọng nêu gương "người tốt, việc tốt", tấm gương tiêu biểu về tinh thần tự lực, tự cường của thương binh, bệnh binh, người có công, tham gia công tác người có công, chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, nhất là các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, người có công hiện đang sống cô đơn, không nơi nương tựa, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Đẩy nhanh việc tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; chăm lo, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, dạy nghề, tạo việc làm, giúp đỡ các gia đình chính sách phát triển sản xuất, kinh doanh, …

Sự hy sinh, cống hiến to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng mãi mãi khắc ghi trong trái tim mỗi người dân Tiên Phước, là tấm gương để mỗi chúng ta nỗ lực hơn nữa góp phần vào sự nghiệp đổi mới, thực hiện thành công xây dựng huyện Tiên Phước đạt huyện nông thôn mới kiễu mẫu khu vực Miền Trung -Tây Nguyên vào năm 2025. 

Tin liên quan

Dữ liệu đang được cập nhật...