Tiên Lộc chăm lo gia đình chính sách

Phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, thời gian qua, xã Tiên Lộc (Tiên Phước) đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho gia đình chính sách, người có công, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Nghĩa cử tri ân

Gần đây, nhiều gia đình chính sách, người có công trên địa bàn xã Tiên Lộc rất phấn khởi khi được được Nhà nước hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở, đúng dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ. 

Gia đình bà Trần Thị Điềm (thôn 5), là một trong 19 trường hợp được nhận được tiền hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở trong dịp này. Bà Điềm là đối tượng hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày. Trước đây vào năm 1969 bà Điềm tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước và bị địch bắt tù đày đến năm 1973 được trả tự do. Ra tù bà Điềm tiếp tục tham gia cách mạng cho đến ngày đất nước được độc lập. Cùng với bà Điềm còn có chị gái và người cha Trần Dư cũng tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ (cha bà hi sinh vào năm 1967 và chị gái hi sinh năm 1969). Mẹ bà Điềm được Nhà nước phong tặng danh hiệu bà Mẹ Việt Nam anh hùng.

Ngôi nhà được bà Điềm xây dựng cách đây hơn 15 năm đã xuống cấp nghiêm trọng, thường hay bị dột ướt vào mùa mưa. Từ khi con gái có chồng, bà Điềm sống một mình, cuộc sống tạm đủ, không có nhiều tiền để sửa nhà. Vừa qua xã Tiên Lộc hỗ trợ bà 20 triệu đồng sửa chữa nhà ở theo Quyết định số 22/2013 của Thủ tướng Chính phủ và gia đình bỏ thêm kinh phí sửa sang ngôi nhà khang trang, sạch đẹp. Được biết từ năm 2013 đến nay, từ nguồn kinh phí của Chính phủ, xã Tiên Lộc đã hỗ trợ được 116 nhà; trong đó xây mới 15 nhà, sửa chữa 101 nhà với tổng số tiền trên 2,6 tỷ đồng. 

“Do điều kiện kinh tế còn khó khăn nên căn nhà cũ đã xuống cấp nhiều năm mà không có khả năng xây lại. Nay được Nhà nước hỗ trợ 20 triệu đồng, gia đình con gái hỗ trợ thêm để sửa chữa lại ngôi nhà khang trang, sạch đẹp. Ngôi nhà này, không chỉ giúp gia đình có nơi an cư mà quan trọng là nơi thờ cúng liệt sĩ được trang nghiêm, không sợ bị mưa dột nước mỗi khi trời mưa gió”- Bà Điềm xúc động chia sẻ.

Cùng với xây mới, sửa chữa nhà ở, xã Tiên Lộc còn giúp đỡ, tạo điều kiện cho các gia đình chính sách, người có công tham gia phát triển kinh tế, ổn định đời sống. Gia đình ông Võ Ngọc Hương, thôn 2, xã Tiên Lộc là một ví dụ điển hình. Ông Hương tâm sự, tham gia hoạt động cách mạng từ những năm 1965 ở Sư 2, Quân khu V. Năm 1969 bị địch bắt giam ở nhà tù Phú Quốc đến năm 1973 được trả tự do. Sau ngày đất thống nhất ông về quê cùng với gia đình phát triển kinh tế, ổn định đời sống. Với diện tích gần 2ha đất vườn tạp, hai vợ chồng bắt tay vào khai hoang, vỡ hóa trồng các loại loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như, lòn bon, sầu riêng, măng cụt, bưởi da xanh và kết hợp trồng keo lai. Trong quá trình sản xuất, chính quyền cùng với các hội, đoàn thể xã Tiên Lộc cũng giúp gia đình về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả và hỗ trợ kinh phí theo Đề án 03 của huyện về phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại. Nhờ đó cuộc sống gia đình ổn định, con cái ăn học thành tài.“Trở về sau những năm tháng chiến tranh, gia đình tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn. Nhờ sự quan tâm của chính quyền xã, các hội, đoàn thể nên tôi mới có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Trong thời gian tới, gia đình sẽ tiếp tục mở rộng thêm quy mô diện tích vườn, trồng các loại cây ăn quả, nâng cao thu nhập”- Ông Hương nói.

Chăm lo chu đáo

Ông Phạm Việt, cán bộ LĐ - TB&XH xã Tiên Lộc cho biết, toàn xã Tiên Lộc có 30 Mẹ Việt Nam anh hùng tất cả đã trừ trần; 38 thương binh dưới 81% (hiện 17 người còn sống đang hưởng chế độ); 11 bệnh binh (trong đó 5 người còn sống đang hưởng chế độ) và 171 liệt sĩ. Số thân nhân liệt sỹ đang hưởng tuất 32 người và tuất thương binh, bệnh binh 4 người. Có 14 người tham gia cách mạng bị bắt tù đày và một thanh niên xung phong được trợ cấp ưu đãi hằng tháng. Người có công cách mạng được tặng huân, huy chương 133 người.

Ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch UBND xã Tiên Lộc cho biết, những năm qua xã Tiên Lộc đã nỗ lực và thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống người có công với cách mạng. Các chế độ dành cho các gia đình chính sách được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Nhờ đó, góp phần cải thiện đời sống của gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Nhằm tri ân những người đã đóng góp công lao, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, dịp 27.7 năm nay, chúng tôi đã dọn dẹp, chỉnh trang, thắp nhang tại Nghĩa trang liệt sĩ xã, thăm hỏi, tặng quà, sổ tiết kiệm cho một số gia đình chính sách khó khăn... Phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện, bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương Tiên Phước khám chữa bệnh cho các gia đình chính sách, người có công. Qua những việc làm này mong góp phần chia sẻ những mất mát đau thương, kịp thời động viên các gia đình người có công vươn lên trong cuộc sống”- Ông Thắng nói.

Tin liên quan

Dữ liệu đang được cập nhật...