Tiên Sơn tổ chức tập huấn kê khai chăn nuôi và chăn nuôi an toàn sinh học

Sáng 08/6, UBND xã Tiên Sơn tổ chức hội nghị tập huấn kê khai chăn nuôi theo quy định hiện hành và chăn nuôi an toàn sinh học cho Thôn trưởng các thôn và 34 hộ nhân dân chăn nuôi số lượng lớn trên địa bàn xã.

Tại tập huấn, các đại biểu được cán bộ Trung tâm KTNN huyện phổ biến về Luật Chăn nuôi. Theo đó, Luật Chăn nuôi có 8 Chương, bao gồm 83 điều. Luật Chăn nuôi có quy định tại Điều 57 về quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân chăn nuôi. Cụ thể là quyền của tổ chức, cá nhân đã thực hiện kê khai hoạt động chăn nuôi theo quy định tại Điều 54 của luật này được hỗ trợ thiệt hại, khôi phục sản xuất khi bị thiên tai, dịch bệnh; được hưởng chính sách của Nhà nước có liên quan đến hoạt động chăn nuôi…;Hướng dẫn biện pháp, quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, đây được coi là biện pháp hữu hiệu để kiểm soát, phòng chống dịch tốt nhất hiện nay; Theo đó, các hộ chăn nuôi cần thực hiện nghiêm các biện pháp vệ sinh, tiêu độc khử trùng, phòng bệnh; đảm bảo các điều kiện về cách ly chuồng nuôi, vật nuôi. Con giống nhập phải có nguồn gốc rõ ràng, đáp ứng các yêu cầu về kiểm dịch; nguồn thức ăn, nước uống phải đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, bà con nông dân nên bổ sung các chế phẩm sinh học bao gồm chế phẩm probiotic và enzym để tăng khả năng tiêu hóa và sức đề kháng cho vật nuôi; việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học phải đảm bảo quy định, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn hoặc nhà sản xuất. Khuyến khích các hộ chăn nuôi lợn xây dựng hệ thống biogas để xử lý chất thải....

Thông qua buổi tập huấn các hộ chăn nuôi đã nắm bắt được những quy định về hoạt động chăn nuôi; quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong hoạt động chăn nuôi; quản lý nhà nước về chăn nuôi. Qua đó, giúp người chăn nuôi hiểu rõ hơn những quy định và chấp hành tốt các quy định theo Luật Chăn nuôi, đề phòng rủi ro, thiệt hại cho người nông dân, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình và bảo vệ môi trường cho bản thân và xung quanh.

Tin liên quan

Dữ liệu đang được cập nhật...