Nét đẹp ngõ quê nông thôn mới xứ Tiên

Nếu những ngõ đá rêu phong là nét văn hóa rất đáng tự hào tại làng cổ Lộc Yên, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước thì những ngõ quê ở khu dân cư nông thôn mới tại các xã khác thuộc miền quê trung du này lại có những nét đẹp mê hồn; là những bức tranh quê dịu dàng, đằm thắm, níu chân du khách mỗi lần ghé thăm.

Tùy theo thế đất, phong thủy và điều kiện kiện của mỗi gia đình, thôn xóm những ngõ quê miền trung du được hình thành  có những nét riêng. Những gia đình lập vườn, xây nhà trên đồi, thế đất dốc, có nhiều đá thì phải ngày đêm dồn đá, chất bờ; xây ngõ để vừa có đất canh tác, vừa tạo lối đi và giữ đất. Những gia đình gặp khu đất bằng, nục thì không gì tốt hơn là trồng hàng rào bằng cây xanh và tạo dựng những ngõ quê  với màu sắc của cây lá, đậm đà hương thơm hoa trái. Dù là ngõ đá hay ngõ cây xanh thì có một điều chung nhất của ngõ quê vùng trung du Tiên Phước là được xây dựng, chăm chút bằng sự cần cù, sáng tạo của chủ nhân, tạo nên những lối ngõ hợp với phong thủy của gia đình, làng xóm; để lối ngõ đi về sẽ gắn với  những kỷ niệm đời người. Cùng là ngõ quê, là lối đi hẹp để đi vào nhà nhưng tùy theo cảm nhận của từng gia chủ đã chọn những loại cây, vật liệu khác nhau để trồng, tạo cảnh cho “mặt tiền”. Ngõ quê là niềm tự hào tại những khu dân cư nông thôn mới mà mỗi gia đình dù đã khấm khá, hay còn khó khăn họ vẫn dành nhiều thời gian để đầu tư, nhằm tạo cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp cho làng quê.  

Ngõ đá cuội tự nhiên tại xã Tiên Châu

Ngõ đá cuội

Những gia đình nằm gần hai bên bờ sông Tiên đã biết tận dụng những vật liệu sẵn có để xây cổng ngõ vừa lạ, vừa đẹp. Những hòn đá cuội to, nhỏ với màu sắc khác nhau được tuyển chọn ở  bờ sông chở về cùng với cát, xi măng được lắp ghép, trang trí thật công phu tạo nên cổng ngõ bề thế mà không cảm thấy nặng nề. Qua hàng ngàn năm nằm im nơi bờ sông hẻo lánh, được mài nhẵn bởi dòng nước mùa lũ, những viên đá cuội xinh xinh được bà con đem về làm đẹp những ngõ quê ở khu dân cư nông thôn mới. Ngõ đá cuội lại nằm dưới tán cây xanh vườn nhà, mùa hè vẫn mát mẻ vì không phải phơi mình suốt ngày trong nắng. Nhiều gia đình xứ Tiên đã xây dựng tường rào cổng ngõ đẹp mắt như: ông Nguyễn Hoàng Thao xã Tiên Châu, bà Đào Thị Tuyết ở xã Tiên Lộc, ông Nguyễn Đằng xã Tiên Thọ…