Lãnh đạo huyện Tiên Phước viếng hương nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện và Khu căn cứ Huyện ủy

Nhân kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Tiên Phước (16.6.1946 -16.6.2016), sáng ngày 14.6, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam huyện Tiên Phước, do các đồng chí Phạm Văn Đốc, Bí thư Huyện ủy, Phan Văn Dương, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Nguyễn Minh Xinh, Phó Chủ tịch HĐND huyện dẫn đầu đã đến viếng hương tại Chi bộ Đảng Thạnh Bình (xã Tiên Cảnh), Chi bộ Đảng Tài Đa (xã Tiên Phong) và nơi thành lập 2 Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện và viếng dâng hương tại Khu căn cứ Huyện ủy trong kháng chiến chống Mỹ (khu vực Ba Cây, suối Vực Tròn), thôn 3, xã Tiên Lãnh.

Tại điểm đến các đồng chí lãnh đạo huyện Tiên Phước đã thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ công lao của các đồng chí đảng viên ở 2 Chi bộ Thạnh Bình, Tài Đa và Khu căn cứ Huyện ủy đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc .

Chi bộ Thạnh Bình được thành lập vào tháng 2.1941, có 4 đảng viên gồm các đồng chí Phạm Bằng, Huỳnh Hóa, Đào Trợ, Lê Quyên, do đồng chí Phạm Bằng làm Bí thư. Tiếp theo đó, ngày 5.12.1941, tại Tài Đa, chi bộ Cộng sản Tài Đa cũng được thành lập, gồm 3 đảng viên do đồng chí Nguyễn Huyên làm bí thư. Ngay sau khi ra đời, 2 chi bộ Thạnh Bình, Tài Đa đã thổi bùng ngọn lửa cách mạng vô sản trong nhân dân và thanh niên yêu nước Tiên Phước, phát triển nhiều đảng viên, tổ chức các hoạt động tuyên truyền về chủ nghĩa Mác, về Đảng Cộng sản Việt Nam, về vấn đề giải phóng. Đến ngày 16.6.1946, đại hội thành lập Đảng bộ huyện Tiên Phước đã bầu đồng chí Huỳnh Hòa làm bí thư.

Khu Nhà bia tưởng niệm các đồng chí cán bộ Huyện ủy hy sinh, trước đây là Khu căn cứ hoạt động của Huyện ủy Tiên Phước trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Vào đầu tháng 8, năm 1963, các đồng chí cán bộ Huyện ủy đang hoạt động tại (khu vực Ba Cây, suối Vực Tròn) thì bị địch tập kích bất ngờ làm 11 đồng chí hy sinh, 3 đồng chí bị địch bắt, 1 đồng chí bị thương. Hiện một số đồng chí vẫn chưa tìm được hài cốt.

Với truyền thống quê hương cách mạng, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện luôn đoàn kết, nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, xây dựng quê hương Tiên Phước ngày thêm đổi mới, giàu đẹp.