Chú trọng chăm lo công tác trẻ em nói chung và hỗ trợ trẻ em vùng đồng bào dân tộc Cor nói riêng

.

Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là hoạt động luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể huyện Tiên Phước đặc biệt quan tâm. Những năm qua, bên cạnh việc triển khai các phong trào công tác Đoàn thì công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em nói chung, hỗ trợ trẻ em vùng đồng bào dân tộc Cor nói riêng ngày càng được BTV Huyện đoàn, Hội đồng Đội huyện quan tâm và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

BTV Huyện đoàn tổ chức trao quà cho các em học sinh trong chương trình “Tình nguyện mùa Đông 2021”

Chú trọng công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em

Trong năm qua, BTV Huyện đoàn, Hội đồng Đội huyện, các Liên đội đã triển khai nhiều phong trào, chương trình, giáo dục đạo đức, truyền thống cách mạng hiệu quả, thiết thực, thu hút đông đảo đội viên và các em học sinh tham gia: toàn huyện tổ chức 28 hoạt động thăm và nói chuyện truyền thống tại các địa chỉ đỏ, 65 đợt viếng hương, chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ; đến thăm và tặng quà 57 gia đình chính sách, Mẹ VNAH với tổng trị giá quà tặng trên 20 triệu đồng... Bên cạnh đó, Hội đồng Đội huyện và các Liên đội còn tổ chức nhiều sân chơi bổ ích tạo nên môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh cho trẻ như tổ chức hơn 30 lớp tập huấn kỹ năng sống, kỹ năng phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích; 60 đợt tuyên truyền Luật An toàn giao thông, tuyên truyền phòng chống ma túy, bạo lực học đường; mở 8 lớp giáo dục 85 em có biểu hiện vi phạm nội quy, quy chế học đường tiến bộ. 100% các Liên đội tổ chức sinh hoạt chủ đề, chủ điểm và triển khai công trình, phần việc chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930-03/2/2021); 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021); 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941-15/5/2021);... đã thu hút đông đảo đội viên, học sinh tham gia. Năm học 2020 – 2021, Hội đồng Đội huyện đã vận động và xây dựng Công trình măng non “Ngôi nhà Khăn Quàng đỏ” tại xã Tiên Lãnh với trị giá hơn 20 triệu đồng và nhiều công trình, phần việc chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh như: Không gian đọc sách và sinh hoạt Đội; Bữa cơm Đội viên; Góp một cây để có rừng; Thử thách 5h30 sáng; Chương trình “Bạn tôi - Người vượt khó” ... Triển khai có hiệu quả phong trào “Em nuôi Khăn quàng đỏ”; huy động các nguồn lực hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn và bị thiệt hại do bão với kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng; tuyên dương, khen thưởng trên 150 em học sinh gương người tốt, việc tốt với nhiều hình thức khác nhau. Chương trình “Xe đạp yêu thương – Tiếp bước đến trường” được Đoàn cơ sở và các Liên đội hưởng ứng, triển khai hiệu quả, trong năm 2021 đã trao tặng hơn 40 chiếc xe đạp cũ sửa mới và 35 chiếc xe đạp mới cho thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn về điều kiện đi lại, giúp các em có điều kiện đến trường, giảm nguy cơ bỏ học giữa chừng…. Thông qua các hoạt động ngoại khóa tại trường học, học sinh được trang bị thêm nhiều kỹ năng sống; những buổi sinh hoạt tập thể như Hội thao, Hội trại, Ngày hội đọc sách... là sân chơi vui tươi, lành mạnh để học sinh phát huy năng khiếu, sở thích, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, thêm niềm vui mỗi ngày đến trường.

Chia sẻ cùng em thơ – Chung tay vượt qua đại dịch Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện, đặc biệt số lượng học sinh, thiếu nhi nhiễm Covid-19 ngày càng gia tăng, BTV Huyện đoàn Tiên Phước đã chủ động phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện triển khai Chương trình “Chia sẻ cùng em thơ – Chung tay vượt qua đại dịch Covid”, huy động sự đóng góp của cán bộ, giáo viên, đoàn viên, thanh thiếu nhi trên địa bàn huyện với tổng kinh phí hơn 46 triệu đồng. Từ nguồn kinh phí trên, Huyện đoàn, Phòng GD&ĐT huyện đã đến thăm, động viên và trao quà cho hơn 100 học sinh, thiếu nhi nhiễm Covid-19, giúp các em và gia đình sớm ổn định cuộc sống và tiếp tục việc học tập của mình.

Tập trung chăm lo Tết cho thiếu nhi

Để đảm bảo thực hiện tốt các quyền của trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đón Tết ấm no, vui tươi; kịp thời thăm hỏi, động viên, hỗ trợ và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, qua đó thể hiện sự quan tâm, chăm lo hỗ trợ cho trẻ em của các cấp, các ngành và toàn xã hội; tăng cường các giải pháp, biện pháp nhằm bảo vệ trẻ em. Nhân dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, dưới sự chỉ đạo của BTV Huyện đoàn và Hội đồng Đội huyện, 100% Hội đồng Đội các xã, thị trấn và các Liên đội đã tập trung chăm lo Tết cho thiếu nhi trên địa bàn huyện, bằng nhiều cách làm phong phú, đa dạng thông qua các chương trình: Áo ấm tặng bạn, Xuân ấm áp – Tết yêu thương, Heo đất nghĩa tình; Chia sẻ yêu thương – Giúp bạn đến trường; Em nuôi khăn quàn đỏ… đã huy động, trao tặng hơn 780 suất quà với tổng trị giá 205 triệu đồng.

Chăm lo đời sống cho trẻ em đồng bào dân tộc Cor:

Trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành đời sống người đồng bào dân tộc Cor từng bước được nâng lên; tuy nhiên, cuộc sống của bà con đồng bào dân tộc vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đời sống tinh thần của thiếu nhi. Nhận thấy được điều đó, BTV Huyện đoàn thường xuyên phối hợp với các đơn vị trong và ngoài huyện tổ chức các hoạt động thiết thực, hỗ trợ, chăm lo đời sống cho bà con nói chung, trẻ em dân tộc Cor nói riêng. Hàng năm, nhân dịp Tết Nguyên đán và Tết Trung thu, BTV Huyện đoàn phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện tổ chức giao lưu, trao quà cho các hộ dân cũng như trẻ em dân tộc Cor tại 2 xã Tiên An, Tiên Lập; chủ động tổ chức các đợt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con; huy động các nguồn lực đầu tư, xây dựng, sửa chữa khu vui chơi…

Xã Tiên Lập là một trong hai xã trên địa bàn huyện có đồng bào dân tộc Cor sinh sống, tập trung chủ yếu ở thôn 1 Suối Dưa, tại đây có 43 hộ với 164 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Cor. Trong những năm qua, BTV Huyện đoàn đã có sự quan tâm, đầu tư nhất định cho Khu vui chơi trẻ em tại đây. Đặc biệt, năm 2021, BTV Huyện đoàn đã phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện tổ chức chương trình “Khăn hồng tình nguyện” lần 2, năm học 2021-2022 và phối hợp với Liên Chi đoàn Khoa Quản trị kinh doanh – Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng triển khai chương trình Tình nguyện mùa Đông “Ngày mai có Nắng” với các công trình, phần việc: Tân trang nhà Rông, nâng cấp Khu vui chơi cho thiếu nhi (xây tường rào, vẽ tranh tường trang trí…), trồng cây xanh, xây và trồng bồn hoa, tặng thiết bị vui chơi, trồng cau dọc tuyến đường trước Khu vui chơi; trao tặng hơn 100 suất quà cho học sinh và người dân với tổng kinh phí trên 70 triệu đồng. Hy vọng rằng, người dân Làng đồng bào dân tộc Cor Suối Dưa nói riêng và thôn 1, xã Tiên Lập nói chung sẽ có một cái Tết thật đầm ấm; đặc biệt là các em thiếu nhi trong Làng có điểm sinh hoạt, vui chơi an toàn, sạch sẽ, đồng thời góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho thiếu nhi đồng bào dân tộc Cor được vui chơi, giải trí, phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

Những nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể của huyện Tiên Phước nói chung và BTV Huyện đoàn nói riêng nhằm tạo điều kiện để trẻ em, đặc biệt là trẻ em dân tộc Cor được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, phát triển toàn diện. Cảm nhận được sự quan tâm, chia sẻ, yêu thương sẽ là động lực để các em nỗ lực hơn trong học tập, vững vàng hơn trong cuộc sống, trở thành người công dân có ích cho xã hội./.

Tin liên quan

Dữ liệu đang được cập nhật...