Người Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi với mô hình vườn - ao - chuồng

.

Thời gian qua trong phong trào Cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều gương Cựu chiến binh  gương mẫu trong phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng, đã xuất hiện nhiều cách làm hay, mới cho hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt là các Cựu chiến binh không cam chịu đói nghèo, luôn sẵn sàng phát huy tốt bản chất anh bộ đội cụ Hồ, với bản tính cần cù, chịu thương, chịu khó những người CCB đã phát huy tốt bản chất của mình góp phần làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Cựu chiến binh Nguyễn Hữu Kỳ ở thôn 5, xã Tiên Ngọc là một con người như thế, anh miệt mài chăm chỉ trên mảnh vườn của mình, chịu khó nghiên cứu học hỏi cách làm hay, sáng tạo xây dựng nên mô hình Vườn - Ao - Chuồng có hiệu quả kinh tế cao.

Anh Kỳ sinh năm 1966, là anh trong một gia đình đông anh em  nên từ nhỏ anh đã sớm biết lao động kiếm tiền phụ giúp cha mẹ nuôi các em khôn lớn. Năm 1986 khi vừa tròn tuổi 20, anh theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, gác lại những ước mơ để lên đường bảo vệ Tổ quốc. Sau 3 tháng huấn luyện anh được điều về công tác tại bệnh viện Quân y 21, Mặt trận 579, Quân khu 5 (làm nghĩa vụ quốc tế ở tỉnh Stung Treng, Campuchia). Trong quân ngũ, anh là chiến sĩ tích cực học tập, rèn luyện luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ quân đội giao, năm 1989 hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương làm ăn, sinh sống.

Cuộc sống gia đình lúc đầu rất khó khăn, không vốn liếng, hàng ngày anh cùng vợ làm 2 sào ruộng nhưng cũng chỉ đủ trang trải qua ngày. Nhận thấy công việc vất vả như vậy mà cuộc sống vẫn thiếu trước hụt sau, đặc biệt  là  cần tiền cho các con ăn học… Nhưng với bản tính hiền lành, chất phác, không chịu khuất phục trước khó khăn, lại được rèn luyện trong quân ngũ. Năm 2013, anh bàn với vợ vay mượn một ít vốn làm ăn thoát khỏi cảnh nghèo đói, đồng thời đổi mới tư duy lao động sản xuất; hai vợ chồng đã mạnh dạn vay 10 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện để mua 2 heo nái sinh sản. Thành công ban đầu mỗi năm cho ra đời 2 lứa heo con mỗi lứa khoảng 30 con và chỉ 2 năm sau anh đã trả hết nợ ngân hàng, còn lại ít vốn anh tiếp tục duy trì 2 con heo nái và nuôi thêm 50 con heo thịt, mỗi năm cho thu nhập khoảng 50 triệu đồng. Với số vốn đã có trong tay anh mạnh dạn mở rộng sản xuất, đào ao nuôi cá kết hợp làm vườn, anh trồng được 40 cây thanh trà, mỗi năm cho thu nhập từ 60 đến 80 triệu đồng. Để mở rộng sản xuất anh xin đất lâm nghiệp của xã và trồng 8 ha keo. Quá trình sản xuất tích lũy được một số kinh nghiệm và học tập từ bạn bè nhất là khoa học kỹ thuật áp dụng vào thâm canh nên mô hình chăn nuôi kết hợp làm vườn của anh ít dịch bệnh, đem lại hiệu quả cao.

Bên cạnh việc đầu tư phát triển sản xuất, mở rộng quy mô trang trại xây dựng kinh tế gia đình, anh luôn đoàn kết, trân trọng tình nghĩa đồng chí đồng đội, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi, làm vườn, trồng rừng với mọi người cùng nhau phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Ngoài việc phát triển kinh tế gia đình, anh luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nhiệt tình tâm huyết, sôi nổi với các phong trào của Hội CCB phát động. Ngoài ra anh còn tham gia làm Trưởng thôn từ năm 2008 đến năm 2013, nhiều năm liền vời cương vị Trưởng thôn anh đã tích tuyên truyền vận động Nhân dân trong thôn thực hiện tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Anh cho biết, trong thời gian tới gia đình sẽ tiếp tục đầu tư sản xuất, nâng cấp và mở rộng trang trại, tạo công ăn, việc làm giúp hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Mô hình phát triển kinh tế gia đình của CCB Nguyễn Hữu Kỳ là điểm sáng của quê hương Tiên Ngọc để mọi người học tập, làm theo góp phần đưa xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới vào năm 2022.

Tin liên quan

Dữ liệu đang được cập nhật...