Nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, góp phần xây dựng huyện Tiên Phước phát triển nhanh và bền vững

Năm 2021, ngành Y tế huyện Tiên Phước đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, nhất là trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 và thiếu thốn về nhân tài, vật lực để thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong trong tình hình mới.

      Trong những năm trước đây, ngành Y tế huyện Tiên Phước gặp rất nhiều khó khăn trong quản lý điều hành cũng như các điều kiện đảm bảo hoạt động, nhất là điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực. Có thể thấy rõ nhất là việc thiếu đội ngũ cán bộ quản lý cũng như đội ngũ bác sỹ đạt chuẩn; cơ sở vật chất của Trung tâm Y tế huyện và một số trạm y tế xã xuống cấp; các dịch vụ kỹ thuật mới chưa phát triển; hoạt động khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân còn rất nhiều hạn chế; số lượng các dịch vụ kỹ thuật y tế áp dụng chưa đạt yêu cầu, nhất là các chuyên khoa; trình độ chuyên môn của các Trạm y tế không đồng đều,… đã ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Trong những năm gần đây, với sự tham mưu tích cực, chủ động của Trung tâm y tế, sự quan tâm hỗ trợ của Sở y tế, cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới.


Bác sĩ TTYT huyện Tiên Phước thực hiện ca nội soi dạ dày cho bệnh nhân

Nguồn nhân lực của ngành y tế toàn huyện đã được bổ sung cả về số lượng và chất lượng; đến nay, ngành y tế huyện đã có 180 cán bộ, nhân viên, trong đó có 26 bác sỹ và 118 điều dưỡng, nữ hộ sinh, y sỹ. Riêng đối với Trạm y tế tuyến xã, nhân lực đã có bước phát triển vượt bậc, hiện nay có 81 cán bộ y tế làm việc tại 15 Trạm Y tế xã, thị trấn trong đó có 7 bác sỹ. Cơ cấu chuyên môn về cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu, có 9 bác sỹ đạt trình độ cao học (chuyên khoa I); có 166 y tế thôn hoạt động ở 100% thôn, khối phố trên địa bàn huyện.

Bên cạnh việc đầu tư phát triển nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị Y tế đã được tập trung xây dựng, mua sắm, cải tạo, nâng cấp để phục vụ Nhân dân. Trung tâm y tế huyện với quy mô 80 giường bệnh, đủ các khoa phòng cơ bản. Các trang thiết bị y tế hiện đại được trang bị đầy đủ như: máy siêu âm màu 4D; chụp XQ kỹ thuật số; xét nghiệm sinh hóa tự động; nội soi tiêu hóa, nội soi tai - mũi - họng; máy đo điện tim, máy sock tim, máy xét nghiệm huyết học, sinh hóa tự động, máy thở đa năng, máy gây mê, hệ thống xử lý nước thải lỏng,… một phần đã đảm bảo cho Trung tâm y tế huyện thực hiện được các nhiệm vụ khám, cấp cứu, điều trị bệnh kịp thời cho người dân. Cùng với Bệnh viện huyện, 10/15 Trạm y tế xã, thị trấn đã được đầu tư xây dựng mới và 5/15 Trạm được tu sửa, có đủ các trang thiết bị, dụng cụ y tế cơ bản phục vụ cho công tác khám chữa bệnh và chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ Nhân dân. 100% Trạm y tế đều triển khai khám chữa bệnh BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi và người có BHYT. Người nghèo, đối tượng chính sách được tiếp cận tốt hơn với dịch vụ cơ bản, kịp thời đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.

 Về phần mình, bản thân ngành Y tế huyện có những bước phát triển bứt phá, thực hiện tốt yêu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho Nhân dân. Các chỉ tiêu về chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng được cải thiện rõ nét. Chất lượng khám chữa bệnh từng bước được nâng lên và đã triển khai được nhiều kỹ thuật mới, góp phần nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh, giúp giảm chi phí cho người bệnh và giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Số lượng bác sĩ bình quân tính trên 01 vạn dân là 6,3 bác sĩ (kể cả tư nhân); số bệnh nhân đến khám và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện không ngừng tăng lên; số ca phẫu thuật tại bệnh viện tăng cao. Năm 2021, tổng ca phẫu thuật tại Trung tâm Y tế 343 ca; tổng số lần thủ thuật 9.517 lần; tổng số lần chụp X- quang 13.753 lần, tống số lần siêu âm 6.416 ca và tần suất sử dụng giường bệnh đạt 99,70%. Công tác xây dựng xã, thị trấn đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế đã được quan tâm đẩy mạnh; đến nay, có 15/15 xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về Y tế.

Bên cạnh đó, thực hiện chủ trương xã hội hóa trên lĩnh vực y tế, UBND huyện đã kêu gọi và hỗ trợ đầu tư đưa vào hoạt động bệnh viện Thái Bình Dương Tiên Phước với quy mô 120 giường bệnh, 10 khoa phòng với đội ngũ y, bác sỹ 147 người (trong đó có 25 bác sỹ). Đã kịp thời phối hợp chia sẻ khó khăn, chuyên môn, giảm áp lực trong công tác khám chữa bệnh cho các cơ sở khám chữa bệnh của huyện, mặt khác tạo điều kiện cho người dân lựa chọn hình thức dịch vụ khám chữa bệnh, góp phần từng bước cải thiện chất lượng công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện.


Khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương Tiên Phước

Công tác phòng, chống dịch bệnh, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, dân số trong những năm qua đã đạt được những kết quả rất đáng trân trọng. Ngành y tế đã làm tốt công tác tham mưu chỉ đạo, giám sát, phát hiện sớm, xử lý các bệnh truyền nhiễm; luôn chủ động, chuẩn bị sẵn sàng thuốc, vật tư, nhân lực và phương tiện, kịp thời đáp ứng khi có dịch xảy ra. Đặc biệt, từ đầu năm 2020 đã chủ động và triển khai thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống đại dịch COVID-19, do có sự chủ động nên khi có ca nhiễm đã kịp thời triển khai các phương án ngăn chặn, truy vết, khoanh vùng, dập dịch một cách kịp thời và hiệu quả ngay từ đầu không để dịch bệnh lây nhiễm ra cộng đồng, không có ca tử vong. Công tác cách ly y tế được thực hiện chặt chẽ, kịp thời; công tác thu dung, điều trị F0 thể nhẹ đã được thực hiện rất hiệu quả với việc thành lập Cơ sở thu dung, điều trị F0 tại Trung tâm Văn hóa xã Tiên Sơn với quy mô 100 giường bệnh, đến nay đã điều trị khỏi bệnh cho hơn 200 F0 thể nhẹ. Công tác tiêm vacxin phòng chống COVID-19 được triển khai thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt, đến nay đã triển khai tiêm mũi 1 đạt 98%, mũi 2 đạt 90,47%, mũi 3 đạt trên 10% cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Đối với trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi đã được tiêm mũi 01 đạt 94,29%, mũi 2 đạt 57,97%.

Triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, mục tiêu quốc gia về y tế. Nhất là chương trình phòng, chống HIV/AIDS với sự vào cuộc mạnh mẽ, có sự cam kết của các cấp, các ngành. Điểm cấp phát Methadone tại TTYT huyện đang thực hiện cấp phát thuốc và điều trị bệnh thường xuyên cho 163 đối tượng. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em được triển khai lồng ghép hiệu quả, từng bước cải thiện sức khỏe bà mẹ, trẻ em. Đến nay có 100% trẻ em dưới 1 tuổi và bà mẹ mang thai được tiêm chủng định kỳ; tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi giảm còn 4.05% đối với thể nhẹ cân và giảm còn 4,4% đối với thể thấp còi. Cùng với đó, công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe được quan tâm; hình thức, nội dung, chất lượng, hiệu quả tuyên truyền được nâng cao. Trọng tâm tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác y tế; phòng, chống dịch bệnh; chăm sóc, sức khỏe Nhân dân; công tác dân số kế hoạch hóa gia đình...; nhất là ngành y tế đã chủ động tham mưu chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các chiến dịch truyền thông lồng ghép về khám sức khỏe tiền hôn nhân, tầm soát, chuẩn đoán, điều trị một số bệnh tật trước và sơ sinh; hệ lụy của mất cân bằng giới tính, khi sinh, tảo hôn, kết hôn cận huyết thống, nâng cao chất lượng dân số.    

Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân vẫn còn những hạn chế nhất định, đó là: Sự tham gia của đoàn thể, cộng đồng và người dân trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe chưa cao; kết hợp giữa y học hiện đại – y học cổ truyền còn nhiều bất cập; nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực y tế, trang thiết bị kỹ thuật và đội ngũ của ngành chưa được quan tâm đúng mức; tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh cao, việc sinh con 3 ở nhiều địa phương có xu hướng tăng; các bệnh không truyền nhiễm, tai nạn, thương tích có chiều hướng gia tăng; các dịch bệnh mới, bệnh lạ diễn biến khó lường... đang đặt ra những vấn đề mới, đòi hỏi cấp ủy, chính quyền các cấp và ngành y tế huyện cần tiếp tục trăn trở, suy nghĩ để có những giải pháp hữu hiệu đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Để làm được việc này, trong thời gian tới ngành y tế huyện nhà cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ như:

Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Tập trung tuyên truyền và triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển y tế. Trọng tâm là quán triệt và thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 29/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới và Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới. Tăng cường truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, đề cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội và của mỗi người dân để bảo vệ và nâng cao sức khỏe; các hoạt động về y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.  

Vận dụng, lồng ghép hiệu quả nguồn vốn đầu tư của tỉnh, TW cùng với nguồn vốn Nông thôn mới, từ các chương trình mục tiêu Quốc gia, các dự án cơ hội và nguồn vốn hợp pháp khác để đầu tư cơ sở vật chất hạ tầng, trang thiết bị vật tư y tế, thuốc men. Tăng cường phát triển các dịch vụ kỹ thuật khám chữa bệnh, cấp cứu và nâng cao năng lực dự phòng chống dịch bệnh. Tập trung nâng cao chất lượng chất lượng hoạt động chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, dân số - kế hoạch hóa gia đình, an toàn vệ sinh thực phẩm. Triển khai thực hiện tốt công tác tiêm chủng cho trẻ em, phụ nữ mang thai; đẩy mạnh truyền thông, giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe, dân số - kế hoạch hóa gia đình, vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là phát huy hơn nữa hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới. Tiếp tục thực hiện hiệu quả phòng, chống, ngăn chặn lây nhiễm HIV trong cộng đồng; đẩy mạnh hoạt động điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng các thuốc thay thế.     
          Tập trung củng cố, kiện toàn, đảm bảo định mức biên chế, bổ sung nhân lực cho TTYT huyện và Trạm Y tế các xã, thị trấn phù hợp; bố trí bác sỹ luân phiên khám chữa bệnh tại các xã, thị trấn chưa có bác sỹ nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của Nhân dân trong tình hình mới. Tăng cường đào tạo, tập huấn chuyển giao kỹ thuật; đào tạo qua thực hành, hướng dẫn chuyên môn cho y tế cơ sở. Đẩy mạnh công tác giáo dục nhân viên y tế đổi mới phong cách, tinh thần phục vụ, nâng cao y đức; xây dựng TTYT huyện, Trạm Y tế xã, thị trấn xanh - sạch - đẹp, an toàn, văn minh, hướng tới thực hiện chăm sóc toàn diện người bệnh gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế; thực hiện lập hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử đến từng người dân, tiến tới mọi người dân đều được theo dõi, quản lý sức khỏe, khám và chăm sóc sức khỏe theo định kỳ.    

Củng cố vườn thuốc Nam mẫu tại Trạm y tế; chỉ đạo các Trạm y tế hướng dẫn người dân cách trồng và sử dụng thuốc Nam để chữa bệnh thông thường tại nhà; thực hiện kết hợp điều trị giữa y học hiện đại và y học cổ truyền. Tăng cường công tác thực hiện tốt các chính sách BHYT, luật BHYT để tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân.

Hy vọng rằng, trong thời gian tới, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối kết hợp chặt chẽ của các phòng, ban, ngành, đoàn thể, sự tham gia, ủng hộ tích cực của toàn dân và sự cố gắng nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, nhân viên ngành Y tế huyện Tiên Phước công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ Nhân dân trên địa bàn huyện sẽ đạt nhiều kết quả thiết thực hơn nữa./.

Tin liên quan

Dữ liệu đang được cập nhật...