Đổi thay trên quê hương cụ Huỳnh

.

"Cụ Huỳnh là người giàu sang không làm xiêu lòng, nghèo khó không làm nản chí, oai vũ không làm sờn gan. Cả đời cụ Huỳnh không cầu danh vị, không cầu lợi lộc, không thèm làm giàu. Cả đời Cụ Huỳnh chỉ phấn đấu cho dân được tự do, nước được độc lập…”. Trong lá thư vĩnh biệt cụ Huỳnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết về Cụ như vậy. 71 năm kể từ ngày cụ Huỳnh ra đi, những người con của quê hương Tiên Cảnh hôm nay đã và đang tiếp tục thực hiện mong ước của Cụ, chung tay, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Những ai xa quê có dịp về lại Tiên Cảnh - Nơi “chôn nhau cắt rốn” của nhà chí sỹ yêu nước Huỳnh Thúc Kháng trong những ngày đầu năm mới này chắc hẳn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay của nơi đây. Những ngôi nhà tranh tre vách đất tạm bợ ngày nào đã không còn nữa. Dọc hai bên đường quốc lộ nhà cửa mọc lên khang trang như phố thị với nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh... Bộ mặt nông thôn như bừng sáng hẳn lên với những gam màu tươi sáng....

Tiên Cảnh có diện tích tự nhiên trên 3.720ha, dân số hơn 2.320 hộ với trên 10.570 khẩu, được phân bố ở 8 khu dân cư, là một xã có diện tích rộng và dân cư đông nhất huyện. Đây là một trong 3 xã được công nhận xã nông thôn mới đầu tiên của huyện Tiên Phước. Để có được kết quả đó, ngay từ những ngày đầu phát động, cả hệ thống chính trị của xã xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng và xuyên suốt trong quá trình thực hiện nên đã chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng, từ đó tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Điều thay đổi dễ dàng nhận thấy đầu tiên đó là cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, mạng lưới giao thông được mở mang. Những con đường bê tông dẫn về khắp thôn cùng ngõ hẻm đã dần thay thế cho những con đường đất chật hẹp, lầy lội trước đây, góp phần làm thay đổi bộ mặt vùng nông thôn. Công sở, trường học, trạm y tế, chợ nông thôn xã được đầu tư xây dựng khang trang. Việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng đã tạo điều kiện để các hộ gia đình phát triển kinh tế, bên cạnh đó, công tác khuyến khích phát triển sản xuất, ngành nghề nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân được xã quan tâm, đã tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân yên tâm đầu tư phát triển kinh tế, xây dựng nhiều mô hình sản xuất, chăn nuôi với quy mô lớn. Trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp xã đã tập trung đẩy mạnh công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, giống vật nuôi và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Hàng năm, xã đều xây dựng phương án hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho cư dân nông thôn từ nguồn vốn hỗ trợ của cấp trên với các mô hình phát triển kinh tế vườn kết hợp chăn nuôi và chuyển giao khoa học công nghệ mới. Tiếp chuyện chúng tôi, ông Nguyễn Hùng, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Hiện nay trên địa bàn xã có 7 cơ sở sản xuất nghề mộc, 18 cơ sở sửa chữa xe, 8 tiệm hớt tóc, 2 cơ sở cơ khí, 9 cơ sở may mặc, 2 cửa hàng điện tử, 6 xưởng cưa, 5 cơ sở sản xuất cửa sắt… xã cũng đã thành lập được 4 Hợp tác xã (HTX nông nghiệp Nhật Linh, HTX nông nghiệp Cảnh Tiên, HTX du lịch cộng đồng Lộc Yên, HTX thỏ Tiên Phước). Ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ phát triển góp phần không nhỏ thay đổi bộ mặt kinh tế xã hội của xã. Mức thu nhập bình quân đầu người của xã tăng từ 7,2 triệu đồng năm 2011 lên trên 23 triệu đồng năm 2017. Tỷ lệ hộ nghèo giảm tương ứng từ hơn 30% năm 2011 xuống còn 4,39% năm 2017. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt khá cao; giá trị nông - lâm nghiệp - thủy sản đạt 70,5 tỷ đồng. Trong những năm qua, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn được xã quan tâm và mở rộng với nhiều ngành nghề theo phương châm “cần gì học nấy”, đã nâng số lượng lao động qua đào tạo và lao động được truyền nghề tăng lên. Đặc biệt, tại địa bàn xã có doanh nghiệp vào đầu tư đã thu hút và giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.

Phát huy lợi thế của một địa phương có nhiều tiềm năng du lịch, đó là nhà lưu niệm cụ Huỳnh - một Di tích lịch sử cấp Quốc gia, cùng những ngôi nhà cổ có niên đại trên vài trăm năm, bãi đá Lò Thung với phong cảnh hữu tình, những con ngõ đá chạy dài hun hút rêu phong, những khu vườn cây ăn quả sum suê,… xã đã vận động nhân dân đầu tư tôn tạo và xây dựng thêm 04 mô hình câu lạc bộ nhà sạch vườn đẹp với trên 70 hộ dân tham gia để thúc đẩy phát triển du lịch sinh thái làng quê. Thôn 4 và thôn 2 là một trong những thôn có phong trào mạnh với nhiều khu vườn vừa đẹp, vừa có hiệu quả kinh tế cao. Với nét đặc trưng “Trước suối, sau sông, bên hông là bàu”, bà con xóm Bàu thôn 2 đã vận động xây dựng câu lạc bộ “Nhà sạch, ngõ đẹp, kinh tế gia đình khá giả”. Đến đây mọi người thỏa sức ngắm nhìn những bờ chè tàu xanh ngắt được cắt tỉa gọn ghẽ nằm trải dài trên những bờ đá được chất ngay hàng, thẳng lối với những con ngõ đá uốn lượn trong những khu vườn cây trái xanh mướt, những khu vườn đẹp mắt đã thu hút và níu kéo không ít bước chân du khách khi tìm về nơi này. Ông Đào Minh Chỉnh - Chủ nhiệm CLB “Nhà sạch, ngõ đẹp, kinh tế gia đình khá giả” thôn 2 phấn khởi cho biết: "Mặc dầu đang trong quá trình chỉnh trang, xây dựng nhưng xóm Bàu chúng tôi ngày càng có nhiều du khách ghé thăm, chụp hình lưu niệm và trầm trồ khen ngợi. Đây là nguồn động lực lớn để bà con nỗ lực hơn nữa xây dựng xóm Bàu thành điểm dừng chân hấp dẫn cùng với làng cổ Lộc Yên thu hút ngày càng nhiều du khách gần xa".

Về Tiên Cảnh vào những ngày đầu tháng 4 này ở đâu chúng ta cũng bắt gặp một màu xanh trải rộng khắp làng trên xóm dưới. Màu xanh nối tiếp màu xanh của những khu vườn cây ăn trái, của những ruộng ngô, của lúa đông xuân đang thì con gái... Biết tận dụng và khai thác những tiềm năng, thế mạnh sẵn có của địa phương để phát triển kinh tế, hy vọng trong tương lai không xa, Tiên Cảnh sẽ xây dựng thành công xã NTM kiểu mẫu. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân sẽ ngày càng được nâng lên, xứng danh với mảnh đất đã sinh ra những người con anh hùng, trong đó có nhà chí  sỹ yêu nước Huỳnh Thúc Kháng....

Tin liên quan

Dữ liệu đang được cập nhật...