Sẻ chia cùng nông dân

.

Hai năm gần đây, việc cung ứng phân bón trả chậm, đồng thời hỗ trợ một phần giá thức ăn chăn nuôi của Hội Nông dân huyện Tiên Phước đã giúp san sẻ gánh nặng cùng nông dân tại địa phương.

Nhằm tạo điều kiện giúp hội viên nông dân đầu tư, thay đổi phương pháp sản xuất theo hướng thâm canh, tăng năng suất…, từ tháng 1.2015, Hội Nông dân huyện Tiên Phước đã triển khai nhiều dịch vụ hỗ trợ rất thiết thực và mang lại lợi ích trông thấy cho hội viên. Cụ thể, sau 4 vụ sản xuất nông nghiệp, đến thời điểm hiện tại đã có hơn 170 tấn phân bón được cung cấp đến tay nông dân theo hình thức bán phân trả chậm. Hội viên nông dân sẽ được tạo điều kiện để trả tiền mua phân bón bằng nhiều đợt trong một vụ, bên cạnh đó giá phân bón cũng phải chăng hơn giá phân bón thị trường cùng loại. Ngoài ra, đã có khoảng 500 tấn thức ăn chăn nuôi được nông dân địa phương tiêu thụ trong sản xuất theo hình thức trợ giá 15 nghìn đồng/bao 25kg thức ăn chăn nuôi heo và 8 nghìn đồng/bao 25kg thức ăn chăn nuôi gà. Phân bón hoặc thức ăn chăn nuôi sẽ được phân phối tại các điểm dịch vụ trên địa bàn huyện hoặc có xe vận chuyển đến từng hộ. Bà Võ Thị Bảo (trú xã Tiên Mỹ, huyện Tiên Phước) chia sẻ: “Có thể số tiền mua phân bón, thức ăn chăn nuôi với nhiều đối tượng lao động khác không đáng kể nhưng với người dân đó là một khoản tiền lớn. Nhờ được hỗ trợ dịch vụ này mà gia đình tôi cũng như nhiều hộ khác mới có thể mở rộng trồng trọt, chăn nuôi mà không phải chạy đôn chạy đáo xoay kinh phí mua nguyên liệu trong quá trình canh tác, sản xuất”.

Nhờ chương trình hỗ trợ vay không lãi suất, nhiều gia đình khó khăn ở Tiên Phước đã có sinh kế ổn định. Ảnh: Q.T
Nhờ chương trình hỗ trợ vay không lãi suất, nhiều gia đình khó khăn ở Tiên Phước đã có sinh kế ổn định. Ảnh: Q.T

Việc hỗ trợ lãi suất tiền vay để nông dân đầu tư chăn nuôi heo cũng giúp ích cho hội viên rất nhiều trong thời gian qua. Theo đó, nông dân đầu tư nuôi với quy mô từ 10 đến 100 con sẽ được hỗ trợ vay lên đến 150 triệu đồng với lãi suất không quá 0,8%/tháng tại bất kỳ ngân hàng thương mại nào. Ông Nguyễn Đình Tứ - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tiên Phước cho biết: “Ngoài các dịch vụ hỗ trợ trên, hội viên nông dân còn được cung cấp dịch vụ thú y đạt tiêu chuẩn theo giá gốc chứ không phụ thu, thậm chí nhiều trường hợp còn miễn phí luôn khoản này. Mục tiêu cao nhất hướng đến vẫn là lợi ích thiết thực cho người dân, cùng với đó là hạn chế tác động xấu đến môi trường, ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Trong hai năm qua, chương trình “Tiếp sức nhà nông cho con đến trường” do Hội Nông dân huyện làm cầu nối với nhà tài trợ Công ty Greenfeed đã giúp cho nhiều trường hợp hội viên nông dân trên địa bàn huyện gặp khó khăn tháo gỡ được bế tắc. Theo đó, mỗi năm có khoảng 30 trường hợp được hỗ trợ vay không lãi suất 15 triệu đồng trả sau hai năm để phát triển kinh tế, chương trình cũng dành nhiều suất học bổng giá trị cho con em các hộ này. Ông Nguyễn Tới (trú xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước) bộc bạch: “Hai vợ chồng tôi có tới 6 cháu đều đang tuổi ăn, tuổi học. Trước đây có không ít thời điểm gia đình túng quẫn vì không có sinh kế ổn định. Năm qua, nhờ vào số vốn vay hỗ trợ này, gia đình đã xây dựng chuồng trại kiên cố và xuất được hai lứa heo giúp trang trải cuộc sống hàng ngày”. Theo kế hoạch, trong tháng 7 này, con em của các gia đình nông dân nằm trong diện hỗ trợ của chương trình sẽ được trao các suất học bổng trị giá gần 50 triệu đồng nhằm tiếp sức cho các em đến trường.

Tin liên quan

Dữ liệu đang được cập nhật...