Ủy ban nhân dân

Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025

Hoàng Ngân 16/01/2025 09:13

Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 đang tới gần, đồng thời sau Tết Nguyên đán là mùa Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động với nhiều lượt khách tham dự. Tết Nguyên đán là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, nhất là thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu…

unnamed.jpg

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm; Bên cạnh thời tiết mưa nhiều, ẩm ướt; đây là những yếu tố thời tiết ảnh hưởng lớn đến việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025, phục vụ nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, UBND huyện đề nghị Các cơ quan, ban ngành, tổ chức chính trị xã hội, UBND các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc các nội dung sau:

- Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Kế hoạch số 1825/KH-UBND ngày 29/3/2023 của UBND tỉnh triển khai thực hiện Kế hoạch số 236-KH/TU ngày 11/01/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam về triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh.

- Phối hợp chặt chẽ trong tổ chức, triển khai công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm cho tất cả các nhóm đối tượng sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm ở cả thời điểm trước, trong thời gian Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025. Tập trung tuyên truyền các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, đặc biệt là các biện pháp vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen trong lựa chọn, sử dụng thực phẩm để đảm bảo an toàn, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

- Tăng cường triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trên địa bàn theo phân cấp quản lý; đặc biệt, tăng cường công tác thông tin, truyền thông, giáo dục về kiến thức an toàn thực phẩm cho người dân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen để đảm bảo an toàn thực phẩm trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm, nhất là đối với các loại thực phẩm được chế biến theo phong tục tập quán của địa phương.

- UBND các xã, thị trấn tăng cường chỉ đạo tổ chức kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh theo phân cấp quản lý; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Tăng cường các hoạt động truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật, chú trọng tuyên truyền cổ động trực quan, tuyên truyền qua loa phát thanh xã và các buổi sinh hoạt thôn.

- Tổ chức, triển khai hoạt động kiểm tra liên ngành, kiểm tra chuyên ngành đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, chợ, siêu thị; cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt, cá, rau, củ, quả, trà, mứt, bánh, kẹo, rượu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, cơ sở sản xuất, kinh doanh nước giải khát, nước đá; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố; phối hợp với cơ quan chức năng trong việc kiểm soát kinh doanh thực phẩm trên môi trường thương mại điện tử. Nội dung kiểm tra tập trung vào chất lượng, an toàn sản phẩm, hạn sử dụng, nguồn gốc nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm, việc công bố tiêu chuẩn sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm, nguyên liệu, phụ gia sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm, điều kiện sản xuất thực phẩm và quảng cáo thực phẩm. Phát hiện sớm các hành vi vi phạm về ATTP, kiến nghị xử lý các hành vi và sản phẩm vi phạm về ATTP theo đúng quy định của pháp luật. Đình chỉ hoạt động, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và chuyển cơ quan điều tra truy tố trước pháp luật những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm nghiêm trọng, tái diễn. Công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cho cộng đồng.

- Tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo tại Công điện số 44/CĐ-TTg ngày 03/5/2024 về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm, Chỉ thị số 38/CTTTg ngày 11/10/2024 về tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 3224/UBND-KGVX ngày 07/5/2024 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Sẵn sàng phương án, lực lượng và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về ATTP, ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

- Tăng cường thời lượng phát sóng và đưa tin, bài về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm; chủ động đưa tin về người tốt, việc tốt đáng biểu dương trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm nhân rộng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, các mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh, phân phối thực phẩm an toàn; đồng thời, công khai các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm an toàn thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người tiêu dùng trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định./.

Hoàng Ngân