Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

NGUYỄN CÓ (1937 - 1969)

Ngày đăng: 15:10 | 08/02 Lượt xem: 149

Đồng chí Nguyễn Có sinh ra và lớn lên ở xã Tiên Hà, huyện Tiên Phước.

Năm 1960, dưới chế độ ngụy quyền Sài Gòn, đồng chí Nguyễn Có đến tuổi “quân dịch[1]”, trước tình thế đó, đồng chí Nguyễn Có được tổ chức Đảng phân công  cho thâm nhập vào hàng ngũ địch ở địa phương để nắm tình hình, bí mật báo cáo cho cách mạng. Đến năm 1962 trước những diễn biến không có lợi, ảnh hưởng đến sự bí mật của tổ chức, đồng chí Nguyễn Có được lệnh rời bỏ hàng ngũ địch và tham gia du kích, trực tiếp chiến đấu trên quê hương Tiên Hà.

Đến tháng 2 năm 1965 đồng chí Nguyễn Có làm xã đội trưởng Tiên Hà. Trong thời kỳ này ở vùng Sơn - Cẩm - Hà là vành đai đánh Mỹ bảo vệ khu căn cứ địa vùng miền núi phía tây của tỉnh Quảng Nam, nên chiến trường diễn ra vô cùng ác liệt. Dưới sự chỉ đạo của chi bộ Đảng xã Tiên Hà, sự ủng hộ giúp đỡ, che chở của nhân dân; Lực lượng du kích xã Tiên Hà dưới sự chỉ huy của đồng chí Nguyễn Có phối hợp với các đơn vị bộ đội huyện, tỉnh tổ chức đánh địch với nhiều hình thức linh hoạt, phong phú, đã tiêu diệt nhiều lực lượng của địch như: hàng chục trận đánh tập kích vào ấp chiến lược Phước Hòa; phân công lực lượng chốt chặn ở Núi Vú, Đèo Bà Đạt; chặn đánh không cho địch càn quét lấn chiếm vùng giải phóng Sơn - Cẩm - Hà, hỗ trợ lực lượng nhân dân đi đấu tranh chính trị, binh địch vận ở Tiên Phước và Quảng Tín; bố trí các bãi chông mìn rào làng chiến đấu. Đồng chí Nguyễn Có đã chỉ huy lực lượng du kích chặn đánh địch càn quét tại dốc Si, dốc Xoài, núi Lớn, núi Đá Sọc đã diệt hơn 100 tên địch và thu nhiều vũ khí các loại. Đồng chí Nguyễn Có đã dũng cảm chỉ huy nhiều trận đánh mưu trí “Lấy ít đánh nhiều, lấy thô sơ đánh hiện đại”, đồng chí đã bắn rơi 2 máy bay của địch và làm nhiều chiếc khác bị thương.

Đặc biệt vào tháng 6/1967, hai tiểu đoàn biệt động quân 37 và 39 của địch đổ quân từ Dương Bàu (thôn 4, Tiên Sơn) tổ chức càn quét vào địa bàn Tiên Hà qua dốc Xoài. Đồng chí Nguyễn Có phối hợp với lực lượng trung đoàn 31, bố trí lực lượng chặn đánh địch ngay trên đường chúng hành quân, chiến trường diễn ra liên tục trong 3 ngày rất ác liệt, ta đã diệt 1 đại đội làm tan rã 2 tiểu đoàn của địch, bắn rơi 1 máy bay và thu nhiều vũ khí các loại. Vào tháng 8-1967 lữ đoàn không vận số 1 của Mỹ thực hiện âm mưu càn quét đánh chiếm vùng giải phóng Sơn - Cầm - Hà. Lực lượng địch đổ quân xuống lập cứ điểm tại đá Sọc, dương Bàu, núi Lớn, núi Vú, tổ chức càn quét vào Tiên Hà. Lực lượng du kích xã Tiên Hà do đồng chí Nguyễn Có chỉ huy chặn đánh địch nhiều nơi trên địa bàn xã bằng chông, mìn, bắn tỉa nhằm tiêu hao lực lượng của địch.

Ngày 20-12-1967, trong một trận chỉ huy chống quân Mỹ càn quét từ núi Ngang, dương Đế, đồng chí đã cùng với đơn vị chiến đấu dũng cảm với địch, sau 20 phát súng diệt được 05 tên Mỹ, súng đã hết đạn, đồng chí bị thương và đã bị địch bắt.

Sau khi bị bắt, dù bị Mỹ - ngụy tra tấn rất dã man, nhưng với tinh thần hy sinh vì cách mạng, trung thành với Đảng, với nhân dân, đồng chí không một lời khai báo, tiết lộ làm tổn hại đến cách mạng. Mặt khác tại các nơi giam giữ đồng chí Nguyễn Có tiếp tục tham gia lãnh đạo đấu tranh chính trị với địch như: chống chào cờ ba sọc, chống đi làm tập dịch mang tính chất quân sự, chống các hành động khiêu khích đàn áp tàn bạo; đặc biệt, đấu tranh chống chiến tranh tâm lý, chống chiêu hồi.

Biết không thể khuất phục tinh thần yêu nước của người cách mạng, tháng 2-1969, địch đem đồng chí Nguyễn Có ra giam ở nhà tù Phú Quốc và bị liệt vào tù cách mạng đặc biệt nguy hiểm, địch giam giữ đồng chí Nguyễn Có ở Phòng 08 Khu B5. Ở đây đồng chí Nguyễn Có đã cùng với tổ chức Đảng tại trại giam Phú Quốc tiếp tục đấu tranh chống địch đàn áp khủng bố tù binh, đòi cải thiện đời sống vật chất, đòi dạy văn hóa trong Khu giam, chống chào cờ, chống viết số tù lên phần áo sau để chúng dễ bề quản lý.

Tinh thần cách mạng anh dũng của đồng chí được thể hiện cao cả, tấm gương sáng trong đấu tranh chống lại kế hoạch “Chuyển hướng tù binh từ tư tưởng cộng sản thành tư tưởng Việt Nam Cộng hòa”. Để thực hiện kế hoạch này bọn cai ngục của nhà tù Phú Quốc thẳng tay tra tấn, khủng bố, giết hại tù binh. Đồng chí Nguyễn Có đã cùng tập thể lãnh đạo tổ chức đấu tranh để bảo vệ tính mạng của 41.000 chiến sĩ cách mạng bị giam giữ trên đảo Phú Quốc. Thấy rõ vai trò của đồng chí Nguyễn Có đối với phong trào cách mạng trong nhà tù Phú Quốc, địch đã bắt và tra tấn đồng chí liên tục trong 3 ngày đêm. Bọn cai ngục khóa tay, chân đồng chí và đóng 02 cái đinh 10 vào hai vai của đồng chí Nguyễn Có. Bằng những lời dụ dỗ, tra tấn dã man không khuất phục được tinh thần cách mạng của đồng chí Nguyễn Có. Để đạt được mục đích đê hèn giết hại những người cách mạng yêu nước, bọn cai tù đã đóng vào hai chân đồng chí 04 cái đinh 10.

Với tinh thần anh dũng, đồng chí hô to “Đả đảo bè lũ Mỹ - Ngụy dã man đàn áp giết hại tù binh, Đảng cộng sản Việt Nam muôn năm”, chúng tiếp tục đóng vào đầu đồng chí 02 cái đinh nữa, đứng trước cái chết đối mặt với quân thù đồng chí vẫn hô to “Đả đảo bè lũ Mỹ - Ngụy dã man đàn áp giết hại tù binh, Đảng cộng sản Việt Nam muôn năm” và đồng chí đã anh dũng hy sinh lúc 14 giờ ngày 16-8-1969.

Hòng che dấu tội ác, địch vùi xác đồng chí Nguyễn Có tại đồi Cây Dừa, trên đảo Phú Quốc. Đến năm 1996, tỉnh Kiên Giang tổ chức truy tìm mộ liệt sĩ và đã chuyển mộ đồng chí Nguyễn Có đưa vào nghĩa trang Đồi Thông và thu nhặt 08 chiếc đinh 10 trên thân thể đồng chí đem trưng bày tại nhà trưng bày chứng tích tội ác Mỹ - ngụy ở đảo Phú Quốc.

Tấm gương hy sinh anh dũng của đồng chí Nguyễn Có đã để lại trong những người cách mạng lòng kính phục sâu sắc, thể hiện lòng trung thành tuyệt đối vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, động viên, cổ vũ phong trào đấu tranh chính trị trong nhà tù bảo vệ Đảng, bảo vệ cách mạng; làm quân thù khiếp sợ và bị khuất phục trước ý chí kiên cường của người cộng sản.

Đồng chí được Đảng và Nhà nước tặng thưởng: Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng 3; Huân chương chiến công Hạng nhì; Huân chương quyết thắng Hạng nhì, ba; Huân chương giải phóng Hạng nhất; 02 bằng Dũng sĩ diệt Mỹ; và nhiều giấy khen, bằng khen khác. Ngày 27/4/2012, đồng chí Nguyễn Có được Đảng và Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.[1] Tức ngụy quyền Sài Gòn bắt thanh niên trai trang phải tham gia quân đội của chúng.

Nguồn tin: Bản tin Tiên Phước

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)