Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

MẸ NHẠN

Ngày đăng: 15:10 | 08/02 Lượt xem: 194

Mẹ Nhạn tên thật là Bùi Thị Nhí (1920 - 1968) quê ở thôn 4, Phước Cẩm (nay là thôn Cẩm Phô, Tiên Cẩm). Mẹ là con gái út trong gia đình có 4 chị em gái.

Trong cuộc tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968 (trên địa bàn huyện Tiên Phước lấy mật danh T25) được tiến hành hết sức khẩn trương và bí mật.

Đại đội V.13 của huyện ta được Tỉnh đội rút về tỉnh để thành lập tiểu đoàn 74. Đồng chí Hường Thắng, Chính trị viên Huyện đội được điều về tỉnh làm Chính trị viên tiểu đoàn nghĩa binh. Tỉnh còn huy động một lực lượng lớn trong đội quân đấu tranh chính trị ở các xã phía đông của huyện để hình thành các mũi quân khởi nghĩa đột nhập tỉnh đường Quảng Tín.

Để bổ sung lực lượng cho T25 của huyện, ta gấp rút tổ chức đội ngũ và bồi dưỡng bài bản đấu tranh chính trị. Tháng 8 - 1967, Huyện đội điều du kích và rút thanh niên để thành lập đại đội độc lập mang tên c7 do đồng chí Trần Xưởng làm đại đội trưởng, đồng chí Trần Văn Hùng làm chính trị viên.

Mọi hoạt động chuẩn bị cho chiến dịch được xúc tiến. Nhân dân được phát động đã hăng hái ủng hộ bộ đội, đóng góp sức người, sức của vào chiến dịch. Cùng với Nhân dân toàn tỉnh, Nhân dân huyện ta tổ chức ăn tết sớm hơn mọi năm để sẵn sàng xuống đường khởi nghĩa khi có lệnh.

Triển khai phương án tổng tiến công và nổi dậy của huyện, đồng chí Bùi Hồng Việt - Bí thư Huyện ủy làm tổng chỉ huy cả lực lượng vũ trang và lực lượng đấu tranh chính trị của huyện, trực tiếp chỉ đạo chiến dịch. Đồng chí Võ Ngọc Khuê - Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Tuyên huấn được điều sang làm chính trị viên Huyện đội cùng với đồng chí Lê Văn Phướng - Huyện đội trưởng chịu trách nhiệm về mặt quân sự. Nữ đồng chí Hồ Thị Viên (Tiên) chỉ huy phó lực lượng đấu tranh chính trị của Tỉnh trực tiếp làm chỉ huy trưởng đấu tranh chính trị của huyện.

Theo phương án, toàn bộ lực lượng đại đội 7 sẽ cùng với  trung đội 45 và 500 du kích đánh vào đồn pháo binh của quận lị, đồn 101 Tiên Mỹ và ấp chiến lược Tiên Kỳ. Nhưng do lực lượng  đại đội 7 mới thành lập, chưa được trang bị và huấn luyện chu đáo nên bước vào chiến dịch,  đại đội 7 không đủ sức tấn công vào mục tiêu đồn pháo binh quận lị. Người chỉ huy trận đánh lại không liên lạc được với người chuẩn bị chiến trường nên gặp trở ngại lớn trong việc tổ chức đánh địch. Trước tình hình đó, mục tiêu tấn công phải thay đổi, đại đội 7 chuyển sang đánh ấp chiến lược Bình An và Hữu Lâm, tiêu diệt một bộ phận sinh lực địch, phối hợp với đội công tác Tiên Kỳ phát động quần chúng hỗ trợ cho đấu tranh chính trị.

Cùng lúc với hoạt động tiến công quân sự, sáng 30 Tết Mậu Thân, quần chúng đã xuống đường từ các hướng kéo vào quận lị biểu tình, với băng cờ, khẩu hiệu đòi đánh đổ Thiệu - Kỳ, giành chính quyền về tay Nhân dân, đòi Mỹ phải rút quân khỏi nước. Hướng Tiên Lãnh, Tiên Ngọc kéo xuống quận Hậu Đức (Phước Lâm) do đồng chí Ngô Thị Hoa và đồng chí Nguyễn Thảng, Huyện ủy viên chỉ đạo. Hướng từ ngã ba Bà Xù lên quận Tiên Phước do các đồng chí Huyện ủy viên Phan Ngô, Lương Ngọc Quảng và Ngô Đôi chỉ đạo. Hướng Sơn - Cẩm - Hà do đồng chí Huỳnh Kháng, Thường vụ Huyện ủy và đồng chí Hường Thanh chỉ đạo.

Trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy năm 1968, mẹ Nhạn làm tổ trưởng phụ trách phụ nữ tham gia xuống đường đấu tranh chính trị vào Mồng 2 Tết Mậu Thân. Cùng đoàn đấu tranh hàng trăm người còn có người em trai cùng cha khác mẹ là ông Bùi Ngọc Hiểu lúc đó phụ trách phó ban đấu tranh chính trị của xã Phước Cẩm dẫn đoàn người vượt đèo mụ Dạ tiến vào ấp chiến lược Phước Hòa lên quận lỵ Tiên Phước để đấu tranh. Đoàn người mang theo dây dừa, gậy gộc, thịt heo, bánh tét,... và hô vang khẩu hiệu đấu tranh.

Trên đường tiến quân từ Tiên Cẩm vào quận lỵ Tiên Phước, đoàn biểu tình đi qua núi Vú Em, khi đoàn người đi qua đồi dốc để vào Tiên Châu thì trời đã tan sương, sáng rõ nên quân địch trên núi Vú Em kêu pháo nã vào đoàn người. Do đạn pháo bắn cấp tập nên đoàn người đông đảo vội chạy nhanh tìm ẩn nấp giữa rừng lòng bong. Chẳng may giẫm phải tổ ong nên rất nhiều người bị ong cắn, trong số đó có con của Mẹ (Huỳnh Em) cũng bị ong cắn nên chạy vấp ngã chấn thương nặng và chết ngay sau đó. Lúc này mẹ Nhạn cầm cờ đi đầu đoàn biểu tình thì nghe bà con báo tin cho Mẹ đem con về mai táng. Mẹ vô cùng đau xót nhưng gạt nước mắt nói “Nhờ các anh, các chị phía sau lo hộ cho cháu, tôi còn phải tiếp tục làm tròn nghĩa vụ cách mạng”. Đoàn biểu tình tiến đến Tiên Châu thì gặp phải một trung đội ngụy ngăn chặn. Đồng bào vẫn tiếp tục tiến lên, chúng nổ súng đàn áp, một số người vượt rào bị trúng đạn địch hy sinh như chị Hồ Thị Hạnh (Phước Cẩm). Mẹ Nhạn tiếp tục cầm cờ dẫn đoàn người tiến lên. Địch hoảng sợ và tiếp tục nã súng về phía Mẹ và Mẹ Nhạn đã anh dũng hy sinh. Địch xông vào giật lá cờ ở tay Mẹ thì ông Nguyễn Xin (ông già Nghiêm) quắc mắt bảo: “Chúng bay không được cầm đến lá cờ này, chỉ có những người yêu nước thương dân mới được cầm nó”. Tức tối vì bị sỉ nhục, địch đã bắn ông già Nghiêm bị thương và đem chôn sống ! Trước lúc tắt thở, ông còn hô vang “Hồ Chí Minh muôn năm !”, “Đả đảo Mỹ - ngụy !”.

Mặc dầu cuộc đấu tranh bị kẻ địch dùng súng đạn đàn áp, nhưng với tinh thần, ý chí đấu tranh ngút trời của đồng bào ta đã giáng đòn mạnh mẽ vào chính quyền Mỹ - ngụy, gây cho chúng tâm lý hoang mang lo lắng bị động đối phó với cuộc đấu tranh ngày càng bùng lên khắp nơi của Nhân dân ta.

Hình ảnh tiên phong cầm cờ xông lên phía trước của mẹ Nhạn, ông già Nghiêm đã tạc vào tâm trí những người đấu tranh cách mạng, thôi thúc ý chí đấu tranh kiên cường cho đến ngày thắng lợi. Hình ảnh vì nước quên thân, gạt nước mắt trước nỗi đau mất con, mất người thân ruột thịt, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của mẹ Nhạn đã tô thắm thêm truyền thống cách mạng của quê hương, việc làm của mẹ Nhạn đã thể hiện tinh thần kiên trung với Đảng, bất khuất trước kẻ thù, thật đáng được đông đảo cán bộ, đảng viên và đồng bào, đồng chí trân trọng, ghi công để có được ngày hòa bình độc lập cho quê hương, đất nước hôm nay.

Nguồn tin: Bản tin Tiên Phước

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)