Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chiến công trên Đồi Nỗng Phú

Ngày đăng: 8:22 | 17/03 Lượt xem: 383

Năm nay hai huyện Nga Sơn - Tiên Phước kỷ niệm 60 năm ngày kết nghĩa (12/3/1960-12/3/2020). Đây là một trong các phong trào thi đua lúc bấy giờ như: “Sóng duyên hải”, “Gió đại phong”, “Cờ ba nhất”, “Hai tốt”, “Thầy thuốc như mẹ hiền”, “Ba cải tiến”, “Ba đảm đang”, “Ba sẵn sàng”. Ở miền Bắc còn tổ chức phong trào “Vì miền Nam ruột thịt” mang đậm nghĩa tình Bắc Nam “Tất cả cho tiền tuyến”, “Thóc không thiếu một cân, Quân không thiếu một người” hàng triệu người con miền Bắc đã lên đường vào Nam chiến đấu với tinh thần “Ta sẽ đến nơi đâu còn giặc, ta chưa về khi tổ quốc chưa yên”. Tại Tiên Phước cũng có mười mấy đồng chí miền Bắc được bổ sung cho Huyện đội. Riêng trong trận Nỗng Phú có ba đồng chí tham gia (đồng chí Thỉnh, đồng chí Chế và đồng chí Sắt). Vậy là trong chiến công trên đồi Nỗng Phú có phần đóng góp quan trọng của anh em từ hậu phương lớn để hôm nay ôn lại mới thấy đậm tình Nam Bắc, thắm nghĩa Nga Sơn - Tiên Phước.

Nỗng Phú nằm gọn giữa thôn 7 Tiên Cảnh, đây là tiền đồn của căn cứ biệt kích Mỹ (An Phước - Tiên Kỳ), lực lượng gồm một đại đội thiếu (chỉ có 2 trung đội) thuộc tiểu đoàn biệt kích Mỹ tại Tiên Phước, được trang bị mạnh và hiện đại hơn các sắc lính khác của quân đội Sài Gòn, có cối 81, cối 60, đại liên, M72, M79, tiểu liên AR15, lựu đạn M26… Tổ chức bố phòng chặt chẽ, có 5 lớp rào thép gai bao gồm 2 lớp rào đơn, 3 lớp rào mái nhà, có kéo thép gai bùng nhùng vào giữa. Gài đủ loại hình mìn như: 3 càng, mìn ríp, lựu đạn, chiếu sáng, treo nhiều vỏ lon trên hàng rào khi đụng vào sẽ phát ra tiếng kêu rỏn rẻn, trong cùng là mìn Clây mo cứ độ 3m một quả, kéo dây vào bên trong lô cốt để khi phát hiện ta tấn công sẽ bấm điện mìn nổ.

Phối hợp với chiến trường chung, đơn vị 45 được bổ sung một số cán bộ chiến sĩ Đại đội 7 và lực lượng trinh sát Huyện đội Tiên Phước, có nhiệm vụ tổ chức tiến công tiệu diệt đồn Nỗng Phú để hỗ trợ nhân dân nổi dậy diệt ác phá kìm giải phóng quê hương bằng lối đánh đặc công với phương châm “Nở hoa trong lòng địch”. Nhận nhiệm vụ, việc đầu tiên là tổ chức chuẩn bị chiến trường, nắm tình hình hoạt động và khả năng tác chiến các lực lượng địch có trong đồn. Nhiệm vụ chuẩn bị chiến trường là môt kỳ công, mang tính khoa học, sáng tạo. Bởi vì đạt được yêu cầu “mắt thấy, tay sờ” để biết chắc tình hình, tổ chức bố trí lực lượng, các loại hàng rào tre hay thép gai, lô cốt đất bao cát, hay xi măng cốt thép, chỉ huy, thông tin, hỏa lực ở đâu, mìn bẫy thế nào…? Đòi hỏi người chiến sĩ trinh sát phải có trình độ kĩ thuật điêu luyện để khi ra vào đồn địch giữ được bí mật tuyệt đối, không được làm gãy một cộng cỏ non, không để dấu vết lướt ra lướt vào, vì nếu sơ suất để lộ dấu vết thì sáng hôm sau địch sẽ phát hiện và tất nhiên là chúng tổ chức phục kích hoặc gài mìn, khi ta dẫn bộ đội vào tác chiến sẽ rất nguy hiểm và chỉ có tổn thất, cho nên kết quả chuẩn bị chiến trường tốt là một phần thắng lợi của trận đánh. Trên cơ sở đó, chỉ huy sẽ xác định quyết tâm chiến đấu, hướng mũi tên tiến công và sử dụng lực lượng. Sau nhiều lần điều tra nghiên cứu, phát hiện bên trong các lớp rào có 15 lô cốt được liên kết với nhau bởi hệ thống chiến hào sâu từ 1m đến 1.5m, chính giữa là trung tâm chỉ huy, hệ thống thông tin liên lạc, hỏa lực, quân số khoảng 55 tên.

Tháng chạp năm Mậu Thân (1968), chúng tôi được đưa lên thôn 1 Tiên Lập xây dựng thao trường huấn luyện, đó là một “đồn Nỗng Phú giả”, dưới chân đèo Ba Hương để luyện tập. Cái rét như cắt da của cuối mùa đông năm ấy, cán bộ, chiến sĩ chúng tôi chỉ bận một chiếc quần cộc, ở trần ngụy trang cho điệp màu cỏ cây để luyện tập, hết ngày này qua ngày khác một tháng trời ròng rã với trận địa Nỗng Phú giả bao gồm 15 lô cốt và từng đoạn chiến hào, chia nhau 3 mũi tiến công luyện tập liên tục: Mũi chủ yếu sử dụng 8 đồng chí, trong đó có 3 đồng chí tổ chức thọc sâu, mũi thứ yếu 1 có 5 đồng chí, mũi thứ yếu 2 có 4 đồng chí. Bảo đảm phòng gian, giữ bí mật nơi luyện tập, nội dung, con người, ai luyện tập thì người ấy biết.

Thực tế chúng tôi lúc bấy giờ còn quá trẻ, 18, đôi mươi, tuổi của tràn đầy ước mơ và hy vọng, và lúc này có vinh dự nào hơn là được cầm súng trực tiếp chiến đấu theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Mẹ Việt Nam ơi! Tổ quốc ơi! Chúng con sẵn sàng “Đến nơi đâu còn giặc, chưa về khi Tổ quốc chưa yên”, quyết tâm đập tan quân xâm lược, giải phóng quê hương, đất nước đem lại mùa xuân thanh bình cho nhân dân. Đó chính là sức mạnh, nguồn cổ vũ động viên thôi thúc chúng tôi vượt qua gian khổ đói rét, hiểm nguy trước sự khắc nghiệt của thiên nhiên, sự hung ác của kẻ thù để tiến lên phía trước với khí phách hiên ngang, với tình yêu quê hương đất nước và luôn cháy bỏng lòng căm thù quân xâm lược tột cùng. Dẫu biết rằng chiến đấu là đối diện với sinh tử, mỗi lần ra trận là mỗi lần có người không trở về, họ đã mãi mãi nằm lại trong lòng đất mẹ, máu của các Anh hùng liệt sỹ đã thấm sâu vào lòng Tổ quốc để cho đất nước nở hoa độc lập, kết trái tự do. Bác Hồ kính yêu đã khẳng định một chân lý “Không có gì quý hơn độc lập tự do”. Và đó là lời hiệu triệu, lời hịch vang vọng núi sông, thấm đậm tình non nước trong mỗi con dân đất Việt, với khát vọng tuổi trẻ, lực lượng vũ trang là chiến đấu tiêu diệt quân thù giải phóng quê hương đất nước nên không ngại gian khổ, không sợ hy sinh, tất cả đều xung phong đi chiến đấu 100%.

Sáng ngày mùng 5 tháng giêng năm Kỷ Dậu (1969), Ban chỉ huy Quân sự huyện Tiên Phước tổ chức hạ đặt mệnh lệnh trên sa bàn, xác định mục đích, ý nghĩa quyết tâm chiến đấu, sử dụng lực lượng, cách đánh và dự kiến một số tình huống có thể xảy ra trong quá trình tổ chức và thực hiện chiến đấu. Sau buổi lễ xuất quân, cả đơn vị lên đường ra trận, trời về chiều rồi qua đêm, chúng tôi xuất phát từ Tiên An qua Tiên Cảnh. Khoảng 22 giờ, toàn đơn vị đã tập kết đủ ở mõm đồi phía Đông - Nam Nỗng Phú. Đồng chí Lê Văn Phướng, Huyện đội trưởng kiểm tra lần cuối, nhắc nhở động viên và giao nhiệm vụ tại thực địa. Các mũi lần lượt vào vị trí tiến hành khắc phục vật cản dò mìn, cắt rào, chuẩn bị bộc phá cho tình huống cường tập. Đúng 1 giờ kém 5 phút ngày mùng 6 tháng giêng năm Kỷ Dậu (1969), mũi thứ yếu 1 đã hoàn thành khắc phục vật cản, 2 đồng chí đã vào được trong chiến hào nhưng sau đó tên lính gác phát hiện nổ súng và đồng chí Vũ Hùng Vương - mũi trưởng hy sinh ngay tại chiến hào trong vòng tay anh em đồng đội, căm thù quân giặc, chúng tôi xông thẳng vào khu vực trung tâm chia nhau ra trút bão lửa vào hầm chỉ huy và các lô cốt của địch bằng thủ pháo, lựu đạn khi chúng còn đang ngái ngủ. Ban đầu, địch la ó “Việt Cộng pháo kích” nhưng khi nghe tiếng tiểu liên AK của ta nổ từng loạt ngắn đanh gọn và cả tiếng hô xung phong của bộ đội ta thì chúng hoảng hồn, nhưng đã muộn, tất cả các hướng mũi đều đồng loạt tấn công tiêu diệt hết lô cốt này đến lô cốt khác. Đồng chí Đinh Xuân Cầu là 1 trong 2 đồng chí vào trước đã tiêu diệt 7 lô cốt, đồng chí thứ 2 tiêu diệt 3 lô cốt và bị thương nặng nằm lại chiến hào. Bị đánh quá bất ngờ quân địch không kịp trở tay, chống cự yếu ớt và bị quân ta tiêu diệt hoàn toàn chỉ trong vòng 20 phút, ta làm chủ trận địa thu dọn chiến trường, đưa thương binh, liệt sĩ ra trước, tổ chức một bộ phận chốt lại để sáng hôm sau đánh địch tái chiếm, còn toàn đơn vị thu quân và rời khỏi trận đánh về lại căn cứ an toàn.

Đây là một trận đánh xuất sắc, hiệu suất chiến đấu cao, ta sử dụng lực lượng tinh, gọn, chỉ bằng 1/4 quân địch, đã tiêu diệt một đại đội thiếu lính biệt kích Mỹ, một sắc lính đặc biệt của quân đội Mỹ tại Việt Nam. Ta hy sinh một đồng chí, bị thương hai đồng chí. Kết quả trận đánh được Nhà nước phong tặng Huân chương Chiến công hạng Ba.

Chiến công nối tiếp chiến công, với truyền thống “Đi là chiến thắng, đánh là diệt gọn”, những cái tên núi, tên sông trên làng quê Tiên Phước đều gắn liền với những chiến công của đơn vị 45 như Nỗng Phú, Rừng Miếu, Bà Bướm, Lê Duy Hòa, Dương Hợi, Núi Giàng, Đá Hang, dốc Bà Hòe… Năm 2012, đơn vị 45 được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Gần nữa thế kỷ đi qua từ mùa xuân năm ấy (1969) và chiến tranh cũng đã lùi xa, song chiến công trên đồi Nỗng Phú vẫn luôn là biểu trưng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của thế hệ thanh niên thời kháng chiến chống Mỹ, vẫn mãi là ký ức đẹp về một thời gian khó, là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân Tiên Phước về đơn vị 45 anh hùng.

Tác giả: Nguyễn Lương Xu, Nguyên Chỉ huy trưởng BCH Quân sự huyện

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)