Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Hợp tác trồng nấm bào ngư xám

Ngày đăng: 14:50 | 10/02 Lượt xem: 436

Nhận thấy nhu cầu thị trường về nấm bào ngư khá lớn nên giữa năm 2019, anh Nguyễn Văn Hòa (thôn 2, xã Tiên Hiệp, Tiên Phước) xây nhà xưởng đầu tư trồng nấm bào ngư xám và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khả quan.
Mô hình trồng nấm bào ngư xám của anh Nguyễn Văn Hòa (thôn 2, xã Tiên Hiệp, Tiên Phước). Ảnh: H.H
Mô hình trồng nấm bào ngư xám của anh Nguyễn Văn Hòa (thôn 2, xã Tiên Hiệp, Tiên Phước). Ảnh: H.H
 

Anh Nguyễn Văn Hòa cho biết, trước đây khi mới lập gia đình, anh loay hoay chưa xác định được hướng đi cho riêng mình. Vợ chồng đi làm đủ nghề, nhưng không ổn định. Năm 2019, nhận thấy việc trồng nấm cho hiệu quả kinh tế khá cao, sau khi đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm trồng nấm ở một số nơi, anh Hòa quyết định về đầu tư làm trang trại nấm bào ngư xám trên mảnh vườn nhà.

Theo đó, vợ chồng anh đầu tư gần 300 triệu đồng để xây dựng nhà xưởng làm nấm với diện tích hơn 300m2, làm nơi chứa lò hấp, khu vực vào bịch, ủ và treo nấm… Anh cũng đầu tư gần 200 triệu đồng để mua máy móc, trang thiết bị, nguyên vật liệu làm nấm.

Theo anh Hòa, trồng nấm bào ngư xám cũng khá đơn giản, nấm từ lúc bắt đầu trồng đến khi kết thúc thu hoạch kéo dài khoảng 4 tháng. Tuy nhiên, để nấm cho năng suất cao cần phải nắm vững kỹ thuật trồng; trong đó khâu chọn phôi là quan trọng nhất vì nó quyết định đến chất lượng thành phẩm. Trung bình mỗi đợt anh Hòa sản xuất gần 10 nghìn phôi nấm. Mỗi bịch phôi nấm nếu được chăm sóc tốt thu hoạch 5 - 7 lứa, đạt khoảng 0,4kg nấm. Giá mỗi ký nấm tươi bán tại thị trường Tiên Phước 50 - 60 nghìn đồng, còn nếu xuất bán ra thị trường Đà Nẵng, Hội An giá dao động 80 - 100 nghìn đồng/kg. Doanh thu mỗi đợt sản xuất nấm đạt gần 100 triệu đồng.

Thấy mô hình làm nấm bào ngư xám có hiệu quả kinh tế, cuối năm 2019, anh Hòa cùng với một số thành viên đứng ra thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp Tiên Hiệp. Ngoài trồng nấm bào ngư xám, hợp tác xã có dự định sẽ đầu tư trồng, xuất bán một số loại cây ăn quả, cây dược liệu, keo lai…

“Để bảo đảm chất lượng phôi, nấm ra đạt tỷ lệ cao đầu tiên là khâu chọn bột gỗ. Sau đó là các khâu vô men, ủ phôi, vô meo, lên dàn nấm. Riêng bột trồng nấm bào ngư tốt nhất là bột cao su, vì bột này nấm dễ phát triển cho hiệu quả cao. So với các loại nấm khác thì nấm bào ngư xám đặc tính ít bệnh, dễ trồng, chăm sóc khá đơn giản, có giá trị dinh dưỡng rất cao, có lợi cho sức khỏe” - anh Hòa nói.

Cũng theo anh Hòa, để nấm phát triển bình thường, trước tiên trại nấm phải thoáng mát, nhiệt độ nằm trong khoảng 20 - 250C, độ ẩm 70 - 90%, ánh sáng phân bố phù hợp, không để ánh nắng trực tiếp chiếu thẳng vào trại... Nấm bào ngư xám là loại thực phẩm sạch, vì quá trình sản xuất không sử dụng hóa chất hay thuốc bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Loại nấm này đang được tiêu thụ mạnh tại các nhà hàng, quán ăn. Từ khi trồng nấm, gia đình anh có nguồn thu nhập ổn định và cũng tạo việc làm ổn định cho 4 - 6 lao động tại địa phương. Để tạo điều kiện cho Hợp tác xã Nông nghiệp  Tiên Hiệp phát triển, địa phương đã hỗ trợ 100 triệu đồng giúp hợp tác xã đầu tư máy móc, phôi nấm, tập huấn kỹ thuật…

Ông Nguyễn Văn Long - Chủ tịch UBND xã Tiên Hiệp cho biết: “Trồng nấm bào ngư xám là mô hình tương đối mới đối với bà con nông dân xã Tiên Hiệp. Đây là mô hình cho thu nhập khá cao, phù hợp với người dân miền núi nên thời gian tới địa phương sẽ phối hợp với ngành chuyên môn của huyện mở các lớp tập huấn về trồng nấm và hỗ trợ nguồn vốn cho người dân có ý định phát triển loại nấm bào ngư xám”.

Tuy hoạt động chưa lâu, nhưng Hợp tác xã Nông nghiệp Tiên Hiệp của anh Hòa được kỳ vọng sẽ giải quyết việc làm cho nhiều lao động, đồng thời giúp nhiều bạn trẻ ở địa phương cùng tham gia phát triển mô hình trồng nấm bào ngư xám.

Tác giả: LÊ HẰNG - NGUYỄN HƯNG

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)