Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo

Ngày đăng: 15:53 | 17/10 Lượt xem: 591

Từ quê hương Quảng Ngãi, năm 2011, chị Lư Thị Nga (sinh năm 1987) về làm dâu tại thôn 4 xã Tiên Lộc trong một gia đình còn nhiều khó khăn. Đất đai không có, nhà cửa xuống cấp nghiêm trọng, người cha của chồng lại thường xuyên ốm đau, bệnh tật. Trước hoàn cảnh đó, chị Nga luôn trăn trở  làm sao để phát triển kinh tế kinh tế gia đình trong khi, bản thân chị không có nghề nghiệp, chồng chị làm mướn chỉ đủ đắp đổi qua ngày. Thế rồi bằng sự cần cù, chịu khó, không cam chịu đói nghèo chị đã vượt qua được giai đạn khó khăn, vươn lên xây dựng đời sống phát triển.


Mô hình sản xuất chổi dừa họat động ổn định tạo cho gia đình chị Lư Thị Nga nguồn thu 700.000 đồng/ ngày

Bước đầu chị sử dụng mảnh đất nhỏ của gia đình trồng rau tạo thêm thu nhập và làm mướn ruộng của các hộ trong vùng để tạo nguồn lương thực tại chỗ. Tuy vậy, việc sản xuất nhỏ lẻ, bấp bênh nên cái nghèo vẫn luôn đeo bám. Chị nghĩ chỉ có 1 cái nghề mới có điều kiện ổn định cuộc sống. Nghĩ là làm, qua tìm hiểu nhiều nơi, tham khảo ý kiến của nhiều người chị quyết định đi học nghề làm chổi dừa. Nhờ học tập rất chăm chỉ lại thêm khéo tay cộng với quyết tâm thoát cảnh nghèo khó nên không bao lâu chị đã làm được thành thạo.

Nhưng rồi cuộc sống vẫn chưa mỉm cười với chị, khi đứa con đầu lòng của chị bị khuyết tật bẩm sinh. Vậy là chị vừa phải chăm bố chồng đau yếu và đứa con khuyết tật không thể đi làm được. Trước hoàn cảnh quá khó khăn, được Hội phụ nữ xã đã động viên, hổ trợ cho vay vốn 30 triệu đồng từ ngân hàng chính sách xã hội, chị đã đầu tư mua máy và nguyên liệu sản xuất chổi dừa tại nhà, vừa làm, vừa trông con. Sản phẩm làm ra được chồng chị đem bỏ mối cho các tiệm tạp hóa trong và ngoài xã.

Chổi dừa của chị sản xuất ra, mẫu mã đẹp, đảm bảo chất lượng, giá cả phải chăng nên được người tiêu dùng sử dụng nhiều, chính vì vậy số lượng chổi làm ra ngày càng tăng lên, thu nhập của gia đình chị ngày càng cao. Bình quân mỗi ngày trừ chi phí xong chị còn nguồn thu 300.000đ. Ngoài chị còn tranh thủ chăn nuôi heo gà tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình.

Năm 2017, gia đình chị đã đăng ký thoát nghèo bền vững. Hội LHPN xã Tiên Lộc cũng đã đến động viên và hổ trợ khởi nghiệp cho chị 1 máy quay chổi trị giá 2.000.000đ để chị có thêm phương tiện làm ăn. Giờ đây cuộc sống đã ổn định hơn, chị sinh thêm một đứa con, xây cất được ngôi nhà mới vững chãi làm nơi trú mưa, trú nắng cho 5 thành viên trong gia đình. Tính đến thời điểm này, từ việc sản xuất chổi dừa bình quân trừ chi phí xong 2 vợ chồng chị thu nhập khoảng 700.000 đồng mỗi ngày.

Nghèo khó không thể bu bám mãi với một con người quyết tâm vươn lên như chị Lư Thị Nga. Mặc dù luôn bận rộn với công việc gia đình, sản xuất nhưng chị cũng tranh thủ thời gian thường xuyên tham gia các hoạt động của Hội cũng như của địa phương và vận động chị em trong xóm, trong thôn làm ăn phát triển kinh tế, nuôi dạy con tốt tham gia các phong trào do Hội và địa phương phát động.

Có thể nói, chị Nga là tấm gương điển hình về tính cần cù, chịu khó, kiên nhẫn để phát triển kinh tế làm giàu từ đôi bàn tay mình. Những thành quả chị đạt được hôm nay là cả một quá trình cố gắng không ngừng nghỉ. Chị chia sẻ: “Để có được ngày hôm nay cùng với sự hổ trợ của tổ chức Hội, bản thân tôi cũng đã tự đề ra cho mình một mục tiêu để phấn đấu. Và mục tiêu đó không gì khác là phải thoát cho được nghèo. Chính mục tiêu đó đã giúp bản thân tôi có thêm động lực để vượt qua mọi khó khăn, thử thách”. Chị thật xứng đáng là tấm gương để chị em phụ nữ học tập và noi theo.

Tác giả: Lê Hiền (Phó chủ Hội LHPN xã Tiên Lộc)

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)