Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Đảm đang nuôi loài chuột ăn tre nứa, bán 1,2 triệu/cặp

Ngày đăng: 10:36 | 09/05 Lượt xem: 1463

Trong khi nhiều nông dân huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam đang loay hoay không biết tìm con giống gì nuôi để mang lại hiệu quả kinh tế cao thì vợ chồng anh Xuyên đã tìm ra mô hình kinh tế mới có triển vọng khá cao, đó là nuôi dúi.

Theo sự chỉ dẫn của người dân địa phương, chúng tôi tìm về nhà anh Thái Văn Xuyên, thị trấn Tiên Kỳ huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Trước đây, cũng như bao nông dân khác bên cạnh mô hình kinh tế vườn để tăng thêm nguồn kinh tế, anh Xuyên cũng làm đủ nghề nhằm tăng thu nhập gia đình... Nhưng hiệu quả không được cao.

Với sở thích tìm tòi học hỏi, năm 2015, vợ chồng anh Xuyên tình cờ đọc được trên mạng thấy mô hình nuôi dúi rất có hiệu quả tại các tỉnh phía Bắc, anh nghĩ sao mình không thử nuôi tại địa phương mình. Thế là anh tìm mua vài cặp về nuôi thử thấy hiệu quả.

Chị Thúy cho biết, dúi là loại động vật dễ nuôi, chi phí đầu tư ít, chu kỳ chăn nuôi ngắn, nhanh thu hồi vốn lại ít tốn nhân công.

Khi mới bắt đầu, nhằm trang bị kiến thức, kỹ thuật nuôi dúi, vợ chồng anh Xuyên đã chủ động tìm hiểu các tài liệu, sách báo nói về loại vật này, học hỏi kinh nghiệm nuôi dúi từ những người đi trước. Từ 20 cặp Dúi ban đầu, sau gần 7 tháng chăm sóc dúi bắt đầu sinh sản.

Theo lời chị Thúy, vợ anh Xuyên chia sẻ: “Trung bình mỗi năm dúi cái đẻ 2 lứa, mỗi lứa 2 – 4 con. Mỗi con non từ khi sinh ra khoảng 1 – 2 tháng là có thể xuất chồng 1.200.000đồng/cặp dúi giống, sau 5 – 6 tháng dúi có thể đạt trọng lượng từ 1,3 – 2kg có thể xuất bán dúi thịt thương phẩm với giá dao động từ 200 đến 500 ngàn đồng/kg tùy loại.

Hiện tại đàn dúi của gia đình vợ chồng anh Xuyên đạt gần 1.000 con nhưng số lượng con giống và thịt thương phẩm không đủ cung cấp ra thị trường.

Thức ăn của dúi lại đơn giản dễ tìm như, cây mía, bắp, tre, trúc....

Không những mang lại hiệu quả kinh tế cao mà dúi rất dễ nuôi việc chăm sóc dúi cũng khá nhẹ nhàng. Anh Xuyên chia sẻ nuôi dúi không cần chi phí đầu tư nhiều, tốn ít công lao động, thức ăn lại đơn giản dễ tìm như, cây mía, bắp, tre, trúc.

Việc nuôi dúi cũng ít tốn thời gian chăm sóc, mỗi ngày cho ăn 1 lần nên có thể kết hợp làm các công việc khác kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống gia đình. Hơn nuôi con dúi hiện chưa thấy xuất hiện bệnh, đàn dúi của anh đang trong giai đoạn phát triển rất tốt.

“Trong quá trình nuôi loài vật này để đạt được hiệu quả cao nhất thì phải đặc biệt đến công đoạn cho dúi ăn và làm vệ sinh chuồng trại. Thức ăn của dúi phải đảm bảo vệ sinh, khô ráo. Nhất là mía và tre nếu thấy phần đầu thân bị khô mốc thì cần chặt vứt bỏ chứ dúi ăn thực phẩm như vậy sẽ bị đâu bụng, tích nước và chết rất nhanh. Còn chuồng trại nuôi dúi thì cứ 2 ngày lại dọn vệ sinh một lần để đảm bảo môi trường tốt nhất cho chúng”, anh Xuyên chia sẻ.

Với giá bán dao đồng từ 200.000 - 500.000 đồng/kg thương phẩm và 1.200.000đồng/cặp con giống, Dúi đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình chị Thúy.

Nghề nuôi dúi vừa giúp gia đình phát triển kinh tế mà không phải phụ thuộc vào điều kiện thiên nhiên, thời tiết như làm ruộng, vừa khắc phục được tình trạng khai thác và tận diệt nguồn thú hoang dã trong tự nhiên, góp phần bảo vệ được sự cân bằng về sinh thái.

Đây thật sự là một mô hình chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, cần sớm nhân rộng và được xem là một hướng mới giúp người nông dân nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Mỗi năm như vậy sẽ có khoảng trên dưới vài tấn dúi thương phẩm và dúi giống bán ra thị trường, trừ mọi chi phí vợ chồng anh Xuyên kiếm hàng trăm triệu đồng.

Hiện tại đàn dúi của gia đình vợ chồng anh Xuyên đạt gần 1.000 con nhưng số lượng con giống và thịt thương phẩm không đủ cung cấp ra thị trường.

Sắp tới tôi đang có ý định nuôi dúi theo mô hình của Trung Quốc là xây tường rào và tạo môi trường như ngoài tự nhiên và thả dúi ra chứ không nuôi nhốt nữa. Như thế dúi sẽ phát triển nhanh và mang lại hiệu quả cao hơn”, chị Thúy tâm sự

Dúi là động vật thuộc họ gặm nhấm phân bố ở hầu khắp các vùng nước ta, hình thù bên ngoài dúi không khác chuột là mấy. Thịt dúi thơm ngon và nhiều chất dinh dưỡng nên rất được ưa chuộng.

Dúi trong tự nhiên đang khan hiếm dần do săn bắt do vậy mà việc nuôi dúi nhằm bảo vệ một loài thú và cũng là để phát triển kinh tế gia đình đang được một số nơi làm bước đầu đem lại hiệu quả. Hiện nay dúi thịt không đủ cung cấp cho thị trường nhất là các quán đặc sản đang có nhu cầu ngày càng cao cũng như thị hiếu ẩm thực của khách hàng.

Tác giả: Công Trình (Công lý & Xã hội)

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)