Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Khởi nghiệp trên miền đất hứa

Ngày đăng: 6:05 | 23/04 Lượt xem: 403

Nếu có ai hỏi tôi muốn khởi nghiệp ở đâu thì tôi nói: Tôi sẽ đi ra thành phố lớn để khởi nghiệp bởi nơi đó có đủ điều kiện để phát triển khả năng của mình. Thế nhưng có một người phụ nữ đã khởi nghiệp trên một miền quê xa nhất của huyện Tiên Phước, đó là chị Nguyễn Thị Phương.

Chị Nguyễn Thị Phương, sinh năm 1977 trú tại thôn 1, xã Tiên Lãnh, là một địa phương còn nhiều khó khăn của huyện. Sinh trong ra trong một gia đình kinh tế không mấy khá giả, ruộng đất không nhiều, học xong lớp 9, chị phải rời ghế nhà trường để tìm học một nghề cho bản thân và chị đã chọn nghề may. Qua quá trình học nghề và đi làm thuê chỉ tạm đủ trang trải cuộc sống, đến năm 2004 chị lập gia đình. Cuộc sống của gia đình nhỏ lúc này gặp nhiều khó khăn khi lần lượt hai đứa con ra đời, chị nghĩ phải làm thế nào để có thu nhập trang trải cuộc sống vừa có điều kiện chăm con và rồi chị quyết định mở một tiệm may tại nhà với số vốn gọi là “khởi nghiệp” chưa đến 2,5 triệu đồng, chỉ đủ mua một chiếc máy may cũ giá 2 triệu và sắm thêm các phụ kiện: kim, chỉ, cúc, dây kéo… gần 500.000 đồng. Với sự cần mẫn, tỉ mỉ và chịu khó nên sau một thời gian đi vào hoạt động, tiệm may của chị được nhiều người biết đến và bắt đầu có nhiều khách đặt hàng, vì thế thu nhập của gia đình tương đối ổn định, khoảng 5-7 triệu đồng/tháng, kinh tế gia đình chị bước đầu có một ít tích lũy.

Không dừng lại ở đó, tháng 8 năm 2017, chị mạnh dạn mở xưởng may tại nhà và tạo công ăn việc làm cho một số chị em có con nhỏ không thể đi làm ăn xa. Ban đầu, việc mở xưởng may còn gặp rất nhiều khó khăn: Thứ nhất, là vốn, chị dành số tiền tích cóp của mình 170 triệu đồng và vay mượn thêm để mua máy và tất cả các vật dụng cần thiết; Thứ hai, là các đơn đặt hàng để “lấy ngắn nuôi dài”, chị đã liên hệ ký hợp đồng may gia công cho các xưởng cắt, các xưởng may tại thành phố Tam Kỳ. Nhưng bằng sự nỗ lực cùng với sự chịu thương, chịu khó, xưởng may của chị đã tạo việc làm thường xuyên và ổn định cho công nhân, cơ sở sản xuất dần dần được ổn định và có chiều hướng phát triển.

Chị chia sẻ: “Khi bắt tay vào mở xưởng tôi mới thấy rằng kinh doanh không hề đơn giản. Ngoài việc thiếu vốn phải chạy vạy khắp nơi để vay, còn phải lo nguồn hàng để công nhân có việc làm ổn định, vì thế tôi phải lặn lội các nơi để ký các đơn đặt hàng, nhận gia công các loại quần áo. Ban đầu, lượng hàng ít, xưởng chỉ có chưa tới chục người làm. Tôi nghĩ rằng nếu mình không tìm được nhiều nguồn hàng, công việc bấp bênh, công nhân cũng khó trụ lại. Vốn ít, khó tìm nguồn hàng, thêm vào đó mỗi đơn hàng lại đòi hỏi một kỹ thuật khác nhau”. 

Thời gian cũng chỉ mới tính bằng tháng, qua hơn 7 tháng đi vào hoạt động, cơ sở của chị đã đáp ứng nhu cầu việc làm cho 13 công nhân tại địa phương, với 13 đầu máy, trong đó 2 máy canh size, 5 máy vắt sổ và 6 máy may công nghiệp để gia công quần jean, quần đùi, áo sơ mi và giao sản phẩm cho các xưởng tại thành phố Hồ Chí Minh, Tam Kỳ, Đà Nẵng,… Mức lương dành cho thợ học việc là 3 triệu đồng/tháng, ngoài ra chị còn hỗ trợ thêm xăng xe đi lại cho công nhân. Thợ chính luôn có mức lương ổn định từ 4-5,5 triệu đồng/tháng. Đến nay, các đơn hàng đã dần ổn định nên lương của các chị em cũng cao hơn.

Những khó khăn ban đầu về vốn, nhân công, nguồn hàng dần được giải quyết, con đường lập nghiệp của chị giờ đây cũng đã vơi bớt khó khăn, đúng là “vạn sự khởi đầu nan”, mọi việc lúc bắt đầu đều khó khăn và cực khổ, nhưng nếu cố gắng thì sẽ đạt được thành công. Thế nhưng, mơ ước về việc mở rộng xưởng của chị chưa dừng lại. Trao đổi về những dự định trong tương lai, chị cho biết, sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng nhà xưởng, trang thiết bị để mở rộng quy mô sản xuất. Hiện chị đang ấp ủ dự định đầu tư thêm cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc để mở thêm một chuyền may, tăng số lao động may chính lên 30 người, mặt khác chị sẽ tự thiết kế mẫu hoặc làm theo ý tưởng của khách đặt, đo lại theo thông số kỹ thuật và cắt để cung cấp quần áo cho các chợ đầu mối trên địa bàn tỉnh cũng như các thành phố lớn. Để đáp ứng nguyện vọng của chị, Hội LHPN xã đã làm việc với NHCSXH huyện, tạo điều kiện cho chị vay thêm nguồn vốn để mở rộng sản xuất.

Chị là vậy đó, rất chân thành, hoạt bát, cởi mở, chị luôn coi công nhân như người thân trong gia đình, luôn động viên, giúp đỡ khi họ gặp khó khăn. Với những lao động trẻ, chị tận tình hướng dẫn không chỉ trong công việc mà còn góp ý trong lối sống, suy nghĩ và hành động. Không chỉ quan tâm người lao động trong xưởng may, vào dịp lễ, tết, chị còn tặng quà cho con em các chị có hoàn cảnh khó khăn.

Thăm xưởng may của chị, khi về tôi luôn suy nghĩ chị đã vượt qua khó khăn bằng trái tim bao dung, nhân hậu, khối óc sáng tạo, không những đem lại hạnh phúc cho gia đình mình, mà còn san sẻ hạnh phúc ấy cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Tuy việc làm của chị chưa “to tát” gì, nhưng đã thể hiện được “Tình yêu thương con người”, là một trong 4 chuẩn mực mà mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân đang học tập và làm theo tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Suy nghĩ và hành động, nói và làm đã thể hiện khát vọng cháy bỏng của một người phụ nữ chân yếu tay mềm khởi nghiệp ngay trên chính mảnh đất quê hương mình, “ly nông, bất ly hương”.

Tác giả: Nguyễn Thị Cẩm Nhung

Nguồn tin: Chủ tịch Hội LHPN xã Tiên Lãnh

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)