Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Làm giàu từ chăn nuôi heo

Ngày đăng: 14:41 | 17/11 Lượt xem: 626

Đến thôn 1 xã Tiên Sơn, không ai không biết đến chị Đoàn Thị Thu Thủy.  Trước đây, gia đình chị thuộc diện hộ nghèo khó khăn, chồng bị bệnh nặng không lao động được chị phải một mình nuôi hai con ăn học. Trong một thời gian dài vất vả, được sự hỗ trợ của Hội Phụ nữ xã tín chấp cho chị vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện, với số vốn này cộng thêm vốn tích cóp được chị mạnh dạn đầu tư xây mới một khu chăn nuôi heo rộng 100m2, chị Thủy cho biết trong 02 năm đầu chăn nuôi, giá heo cũng bình ổn từ 45.000đ/1kg hơi trở lên nên cũng đã trả dần nợ vay và lo chi phí cho con ăn học. Không cam chịu đói nghèo, được sự giúp đỡ của của Hội Nông dân, Hội Phụ nữ xã, chị được tham gia học lớp thú y để tự chăm sóc cho đàn heo của mình. Chị mạnh dạn chọn giống heo nái tốt để phối với những loại heo đặc chủng, nên đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Chị kể: từ tháng 10/2016 heo hơi rớt giá còn từ 35-37 ngàn đồng/1kg, một số chị em trong thôn giảm đàn heo, nhưng chị vẫn duy trì đều đặn, lúc nào trong chuồng của chị cũng có từ 100-120 con. Nhờ biết cách lai tạo giống nên đàn heo nhà chị có giá xuất chuồng cao hơn bởi nạc nhiều, mau lớn, khỏe, ít bệnh tật. Tuy không đem lại lợi nhuận cao như trước đây nhưng cũng đủ để trang trải cho cuộc sống hàng ngày của gia đình. Chị nghĩ, nhà nông ngoài chăn nuôi ra chẳng biết làm gì để phát triển kinh tế cả, ước mong lớn nhất của chị là: chữa chạy cho chồng hết bệnh để cùng chăm lo cho 02 con trai học hành nên người và có công ăn việc làm ổn định. Bởi trong thời buổi hiện nay nếu các con không được ăn học thì làm sao thoát được cảnh một nắng hai sương, bán mặt cho đất bán lưng cho trời như ba mẹ được.

Hiện nay, thu nhập của gia đình chị từ nuôi heo hằng năm từ 40-50 triệu đồng, cộng thêm các khoản thu nhập khác từ trồng rừng, nuôi bò thì thu nhập bình quân hằng năm là 100 triệu đồng. Ngoài ra, chị còn nuôi thêm đàn gà trên 100 con để bán và cung cấp thịt cho chính gia đình mình, mỗi lứa chị bán lãi được 2-3 triệu đồng, bên cạnh đó chị còn trồng thêm các loại rau sạch như mồng tơi, ngót, bí, bầu… để phục vụ gia đình. Với những thành tích trên, chị được Đảng ủy xã công nhận là một trong những tấm gương tiêu biểu về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh qua 01 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ở địa phương và là một Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi do Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam khen tặng nhiều năm liền nhiều.

Song song với việc làm kinh tế gia đình, chị còn là một cán bộ tổ phụ nữ, tham gia nhiệt tình trong công tác Hội và phong trào Phụ nữ ở địa phương. Vào các dịp 8/3; 20/10 chị cùng với Chi hội Phụ nữ thôn I tổ chức gặp mặt, sinh hoạt truyền thống tại thôn, chị là một trong những người xung phong đóng góp đầu tiên các khoản thu, các quỹ vận động và nhiệt tình với các hoạt động của chi hội phụ nữ góp phần xây dựng phong trào ngày càng phát triển.

Không chỉ giỏi trong phát triển kinh tế, năng nỗ, nhiệt tình trong các phong trào của địa phương, chị còn là một người vợ hiền, người mẹ đảm đang trong gia đình. Một mình chị vất vả vừa chăm lo cho chồng bị bệnh, vừa nuôi dạy hai con khôn lớn. Tuy vất vả thế nhưng bù lại hai con chị học rất giỏi. Hiếu, đứa con đầu đang học năm 2 đại học Sư phạm Đà Nẵng là một đoàn viên gương mẫu, nhiệt tình được nhiều thầy cô và bạn bè quý mến, đứa thứ hai đang học ở trường PTTH Phan Châu Trinh là một học sinh 11 năm liền đạt học sinh giỏi.

Ở tuổi 40, nhưng trông chị Thủy vẫn còn rất trẻ trung, vui vẻ, yêu đời dù trong thâm tâm với nhiều lo toan và trăn trở cho sức khỏe của chồng và của bản thân. Chị tâm sự “Heo thời gian gần đây rớt giá thê thảm, chị lại mổ u đến nay nghe chừng cũng yếu rồi, lại thêm bị mộng thịt ở mắt, chồng thì ốm đau lâu ngày, nhiều lúc nghĩ không biết có đủ sức để cùng chồng con lo cho gia đình và giúp cho 02 con hoàn thành ước mơ Đại học được không nữa; nói đến đây mắt chị lại buồn xa xăm!”

Hiểu được tâm tư của chị Thủy, với trách nhiệm là cán bộ Hội Phụ nữ xã, tôi sẽ gần gũi, động viên, chia sẻ và làm một việc gì đấy với khả năng có thể để giúp chị vượt qua số phận. Với tôi, chị là một tấm gương sáng, là nhân tố điển hình mà tất cả chúng ta, những người phụ nữ cần phải học tập về nghị lực trong cuộc sống và ý chí vươn lên làm giàu chính đáng từ đôi bàn tay cần mẫn và khối óc thông minh, sáng tạo của mình. Phát huy truyền thống quê hương anh hùng, tôi hy vọng sẽ có nhiều tấm gương như chị Thủy trong phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Tác giả: NGUYỄN THỊ TRI NA (Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Tiên Sơn)

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)