Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Vì lợi ích cộng đồng

Ngày đăng: 7:17 | 15/11 Lượt xem: 464

Nhiều người dân ở Thăng Bình và Tiên Phước tự nguyện đốn hạ cây cối, hiến đất để xây dựng trạm bơm nước, làm đường vì lợi ích chung của cộng đồng

Con đường mơ ước do người dân tổ 25 (thôn Hội An, xã Tiên Châu) tự mở chuẩn bị đổ bê tông. Ảnh THANH THẮNG
Con đường mơ ước do người dân tổ 25 (thôn Hội An, xã Tiên Châu) tự mở chuẩn bị đổ bê tông. Ảnh THANH THẮNG

Đốn hạ “của để dành”

Trạm bơm Tứ Sơn (xã Bình Trung huyện Thăng Bình) được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư với kinh phí hơn 45 tỷ đồng được thi công thành 2 giai đoạn bắt đầu từ năm 2016. Hiện đơn vị thi công là Công ty TNHH Đoàn Công Thành triển khai giai đoạn 2. Điều đáng nói trong quá trình triển khai giai đoạn 2 này, nhiều hộ dân tại  thôn Tây Giang (xã Bình Sa) sẵn sàng đổi đất, hiến cây để có được dòng nước phục vụ sản xuất.

Ông Huỳnh Chung (80 tuổi, tổ 1 thôn Tây Giang, xã Bình Sa) đã đồng ý để địa phương đốn hạ gần 40 cây dương liễu tròn 20 năm tuổi “của để dành” dưỡng già, xây dựng đường kênh dẫn nước ngang qua vườn nhà. Dù không hưởng lợi từ trạm bơm Tứ Sơn (vì bản thân ông già yếu không sản xuất) nhưng ông không nề hà chuyện được mất để có nước tưới thuận lợi cho bà con sản xuất sau này. Hay như trường hợp bà Huỳnh Hồng (tổ 1 thôn Tây Giang) đã hiến gần 20 cây dương liễu lâu năm và hàng trăm mét vuông đất để làm kênh dẫn nước từ trạm bơm Tứ Sơn (xã Bình Trung). Điều bà Hồng mong muốn là làm sao có nguồn nước ổn định để bà con trồng lúa và khoai được năng suất cao.

Trạm bơm Tứ Sơn được triển khai xây dựng vào năm 2016. dự kiến cung cấp nước tưới cho hơn 350ha tại các xã Bình Nam, Bình Sa và Bình Trung. Riêng Bình Sa được hưởng lợi nhiều nhất 180ha và trong giai đoạn 1, trạm bơm Tứ Sơn đã phục vụ nước tưới cho gần 100ha đất sản xuất. Hiện trạm bơm đã bước vào thi công giai đoạn 2 với phần kênh N1, N2 được thiết kế bằng ống và kênh hộp. Kênh N2 có chiều dài  4.236m, trong đó đoạn kênh qua xã Bình Sa chiếm gần 3.000m. Điều đáng nói, quá trình làm tuyến kênh giao cho địa phương giải phóng mặt bằng và không thực hiện phương án đền bù. Trước thách thức đó, UBND xã Bình Sa đã tiến hành họp dân triển khai chủ trương.

Các hộ dân tại thôn Tây Giang, xã Bình Sa, Thăng Bình sẵn sàng đổi đất, hiến cây để có nước sản xuất. Ảnh: BIÊN THỰC
Các hộ dân tại thôn Tây Giang, xã Bình Sa, Thăng Bình sẵn sàng đổi đất, hiến cây để có nước sản xuất. Ảnh: BIÊN THỰC

Theo ông Hà Như Diêu - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Sa, qua khảo sát ban đầu có đến 10.000 mét vuông đất và trên 8.000 cây lâu năm của bà con bị ảnh hưởng, có cây hơn 30 năm tuổi và đa số cây dương liễu của những người lớn tuổi. Nhưng qua thời gian vận động, tuyên truyền, các cụ đã đồng ý với chủ trương của Đảng, Nhà nước. “Các loại cây này đều được các cụ ông, cụ bà dùng để làm “của dưỡng già”. Nhưng đồng thuận với chủ trương, họ sẵn sàng cho đốn hạ không cần bồi thường, hỗ trợ để có được dòng nước sản xuất. Đối với Bình Sa từ lâu sản xuất nông nghiệp vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nước trời. Do đó nước thủy lợi là mơ ước của người dân bao đời. Đương nhiên có nước thì bà con nông dân chủ động được nước tưới, nền sản xuất nông nghiệp của bà con sẽ có nhiều thay đổi” - ông Hà Như Diêu cho hay.

Hiến đất

Để có được mặt bằng chiều rộng 6,5m chuẩn bị đổ bê tông, 20 hộ dân tại tổ đoàn kết số 25 (thôn Hội An, xã Tiên Châu, huyện Tiên Phước) đã hiến 5.000m đất, tự bỏ ra gần 100 triệu đồng thuê xe cơ giới làm mặt bằng. Ông Trương Khoảnh - Tổ trưởng tổ đoàn kết số 25, thôn Hội An, cho hay: “Mới có 2 tháng mà từ những bờ ruộng, rìa vườn rộng chưa bằng 2 gang tay, đi lại vất vả giờ đây đã thành con đường lớn ô tô chạy vào tận nhà”. Trong ký ức của ông Khoảnh, trước đây đoạn đường từ trục đường chính của thôn Hội An đi vào nhà ông chỉ hơn một cây số, mùa mưa đến đường trơn trượt, học sinh đi học rất vất vả. Và hơn 10 năm qua, bà con nơi đây đều mong một con đường để đi lại thuận tiện hơn. Đầu năm 2017, địa phương có chủ trương xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu tại thôn Hội An. Theo đó, ông Khoảnh cùng một số người dân trong tổ đoàn kết đã vận động người dân hiến đất làm đường. Chỉ trong vòng một tuần, người dân địa phương đã đồng loạt hiến hơn 5.000m đất làm đường mà không cần bồi thường. Trong đó, có những hộ dân dù không sống trong khu vực này vẫn tự nguyện hiến đất ruộng  mong bà con nơi đây có con đường mới và dễ sản xuất, vận chuyển nông cụ.

Tuyến đường sắp được mở ra dẫn từ nhà ông Điền đi Hố Núc (thôn Hội An, xã Tiên Châu) có tổng chiều dài là 1km. Tuy nhiên, trên tuyến đường này chỉ vẻn vẹn có 20 hộ dân sinh sống, trong đó có 5 hộ người già, neo đơn và để hoàn thành tuyến đường chỉ dựa vào sức người là một điều vô cùng khó khăn. Vì vậy, người dân trong tổ đã họp lại và thống nhất ý kiến mỗi hộ sẽ đóng góp gần 2 triệu đồng vào để mở đường. Chỉ trong thời gian ngắn, địa phương đã gom được số tiền gần 40 triệu đồng từ nhân dân, còn lại những người con xa quê có điều kiện kinh tế ủng hộ được 40 triệu đồng. “Tôi sống ở đây đã hơn 20 năm rồi, nhưng lúc nào cũng mong một con đường đủ rộng để bà con đi lại đỡ vất vả. Con đường hoàn thành mọi người đều phấn khởi” - ông Khoảnh nói.

Ông Nguyễn Văn Cường - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tiên Châu cho biết, tinh thần hiến đất làm đường giao thông của bà con rất cao, trong đó phải kể đến sự tự giác và nhận thức về nông thôn mới của người dân tổ 25 thôn Hội An. “Người dân tổ đoàn kết 25 đã tự giác hiến đất, huy động gần 100 triệu đồng để giải phóng mặt bằng 6.5m. Hiện nay tuyến đường gần 1km do người dân thôn Hội An tự mở đã được xã kiến nghị đổ bê tông và sớm hoàn thành trước mùa mưa” - ông Cường nói.

Tác giả: G. BIÊN - T. THẮNG -T.THỰC

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)