Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Ấm lòng người ở, yên lòng người đi.

Ngày đăng: 8:28 | 16/07 Lượt xem: 581

Không chỉ làm tốt công tác tuyển quân, trực sẵn sàng chiến đấu, Ban Chỉ huy Quân sự (BCHQS) huyện Tiên Phước còn làm tốt chính sách hậu phương quân đội.

alt
Các em học sinh đến quét dọn, dâng hương lên các mộ liệt sĩ tại nghĩa trang.

Với người sống

Những năm qua, BCHQS huyện Tiên Phước đã phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, luôn quan tâm chăm sóc đến đời sống của các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các đối tượng chính sách, thực hiện tốt phong trào đền ơn đáp nghĩa.

Bằng ý thức trách nhiệm, tình cảm cách mạng, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện luôn hưởng ứng phong trào tiết kiệm chi tiêu, cùng quyên góp ngày lương, phụ cấp để xây nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách. Từ năm 2009 đến nay, BCHQS huyện đã phối hợp với các địa phương xây dựng 9 nhà tình nghĩa, 13 nhà nghĩa tình đồng đội và 2 nhà đồng đội tặng cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Huy động đóng góp xây dựng 1 nhà tình nghĩa tặng cho đối tượng chính sách ở huyện Nga Sơn (tỉnh Thanh Hóa) với số tiền trên 50 triệu đồng. Hiện cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện tiếp tục đóng góp được trên 70 triệu đồng và dự kiến trong năm tới tiếp tục xây nhà cho đối tượng chính sách. Lập 14 sổ tiết kiệm mỗi sổ từ 500 - 1 triệu đồng tặng cho gia đình chính sách. Ngoài ra hằng tháng, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện còn trích tiền lương (1%) để phụng dưỡng 1 mẹ Việt Nam anh hùng, 4 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn và đóng góp vào quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo, bão lụt, nạn nhân chất độc da cam…

Với những việc làm thiết thực, từ năm 2009-2011, BCHQS huyện Tiên Phước được BCHQS tỉnh đánh giá là một trong ba đơn vị dẫn đầu thi đua các khối huyện trung du của tỉnh; được UBND tỉnh tặng bằng khen và Bộ Tư lệnh Quân khu tặng Cờ đơn vị Quyết thắng.

Thượng tá Châu Ngọc Hiếu - Chỉ huy trưởng BCHQS huyện Tiên Phước cho biết: “Cùng với các công tác tuyển quân, huấn luyện, trực sẵn sàng chiến đấu, chúng tôi xác định công tác chính sách hậu phương quân đội là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Chúng tôi xem công tác chính sách, phong trào đền ơn đáp nghĩa như công việc của bản thân, gia đình mình để bù đắp lại một phần mất mát cho các thế hệ đi trước, những người đã giành độc lập cho đất nước”. Cũng theo Thượng tá Hiếu, BCHQS còn phối hợp chặt chẽ với các ban ngành của huyện và các cấp ủy, chính quyền cơ sở giải quyết các chế độ chính sách cho trên 2.000 đối tuợng được hưởng trợ cấp hàng tháng với số tiền Nhà nước chi trả trên 3,5 tỷ đồng. Hằng năm, vào các ngày lễ, ngày tết, BCHQS huyện thường xuyên tổ chức đi thăm, tặng quà các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình liệt sĩ - thương binh, gia đình có công với cách mạng, các cán bộ, chiến sĩ quân đội đã nghỉ hưu, phục viên xuất ngũ.

Và với người ngã xuống

Song song với công tác đền ơn đáp nghĩa, BCHQS huyện còn đẩy mạnh công tác sưu tra, quy tập mộ liệt sĩ vào nghĩa trang. Từ năm 2009 đến nửa đầu năm 2012, BCHQS huyện đã tiến hành khảo sát, phát hiện, khai quật 126 mộ, trong đó  đưa vào nghĩa trang liệt sĩ được 93 mộ. Ngoài ra, BCHQS huyện cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi như phương tiện đi lại, nơi ăn nghỉ và cử cán bộ cùng với thân nhân liệt sĩ ở các tỉnh đến địa bàn huyện xác minh, tìm kiếm, quy tập mộ. Hằng năm, phối hợp với các trường, các địa phương vận động hàng ngàn học sinh, lực lượng dân quân tự vệ, cán bộ chiến sĩ tham gia tu sửa, thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sĩ. Thượng tá Châu Ngọc Hiếu cho biết thêm: “Việc thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách là những việc hết sức thiết thực bởi nó không chỉ động viên, an ủi các đồng chí sống vui, sống khỏe, sống có ích cho xã hội mà qua đó còn nắm bắt được tâm tư của họ để mình có thể thực hiện tốt hơn công tác hậu phương quân đội. Đối với công tác sưu tra, quy tập mộ liệt sĩ, chúng tôi tâm niệm rằng “tìm sẽ thấy, không tìm không bao giờ thấy” nên cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang không ngại mưa nắng, tích cực điều tra, xác minh, tìm kiếm đưa hài cốt các liệt sĩ về nghĩa trang. Việc làm này không chỉ thể hiện lòng biết ơn đối các đồng chí, đồng đội đã khuất mà còn làm ấm lòng những thân nhân, gia đình đang sống”.

Tiên Phước có hơn 7.000 đối tượng chính sách, 331 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, trên 4.000 liệt sĩ, trên 700 thương bệnh binh, và hơn 2.000 đối tượng được hưởng chế độ chính sách. Với BCHQS huyện, đó là những con số mà mỗi người trong lực lượng vũ trang huyện luôn ghi nhớ, để góp sức mình cho công tác đền ơn đáp nghĩa.

Nguyễn Hưng

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)