Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Sát cánh cùng nông dân.

Ngày đăng: 9:43 | 03/07 Lượt xem: 617

Có được sự hỗ trợ thiết thực từ Hội Nông dân các cấp, người dân Tiên Phước đã mạnh dạn đầu tư các mô hình kinh tế cho thu nhập cao.

THEO ông Nguyễn Đình Tứ - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tiên Phước, thời gian qua nhờ các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế vườn, trang trại, chăn nuôi, nhiều nông dân địa phương đã mạnh dạn đầu tư, mở rộng sản xuất, tạo ra nhiều mô hình mới mang lại hiệu quả cao. Với đặc thù của địa phương, Tiên Phước chọn kinh tế vườn, kinh tế trang trại, chăn nuôi là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn. Nhiều hộ nông dân đã đầu tư xây dựng mô hình chăn nuôi với quy mô lớn. Tính đến cuối năm 2011, tổng đàn gia súc toàn huyện đạt trên 43 nghìn con, trong đó đàn trâu chiếm trên 5 nghìn con, bò chiếm trên 12 nghìn con…; tổng đàn gia cầm đạt trên 262 nghìn con.

alt
Nhờ nguồn vốn vay, nhiều nông dân Tiên Phước mở rộng đầu tư mô hình
 kinh tế vườn rừng. Ảnh: T.M

Cùng với việc quản lý, khoanh nuôi bảo vệ rừng, việc trồng rừng trong những năm gần đây cũng được người dân Tiên Phước đẩy mạnh. Hằng năm, nông dân cải tạo, nâng cấp gần 1.000ha vườn đồi, vườn rừng để trồng các loại cây kinh tế như keo, dó bầu, xà cừ, sao đen… Người dân đã mạnh dạn nhận đất rừng để trồng mới, chăm sóc và bảo quản. Trong 5 năm qua, nông dân toàn huyện đã trồng mới hơn 5.000ha rừng, góp phần phát triển kinh tế và cải thiện môi trường sinh thái.

Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo cũng được Hội Nông dân Tiên Phước đẩy mạnh. Ông Tứ cho biết: “Đây là phong trào chủ đạo của Hội Nông dân các cấp, được đẩy mạnh trong thời gian qua. Để giúp hội viên nông dân phát triển sản xuất, hội đã chủ động phối hợp với các cơ quan ban ngành tổ chức 498 lớp tập huấn, hướng dẫn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho gần 20.000 hội viên về lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, kỹ thuật thú y…”. Để đảm bảo người nông dân có điều kiện áp dụng những gì mình đã học, hội phối hợp với các ngân hàng đóng chân trên địa bàn tổ chức tập huấn và hướng dẫn cho nông dân vay vốn. Hội đã nhận sự ủy thác của Ngân hàng chính sách xã hội huyện Tiên Phước hơn 70 tỷ đồng để 3.200 hộ nông dân vay vốn, phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT Tiên Phước tạo điều kiện cho 584 hộ nông dân vay trên 30 tỷ đồng theo Nghị định 41 của Chính phủ, đồng thời tiếp nhận nguồn vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân gần 1 tỷ đồng cho hơn 100 hộ vay vốn…

Việc chủ động, mạnh dạn đầu tư sau khi được sự hỗ trợ của các chính sách đã giúp hội viên nông dân Tiên Phước có được những thành quả đáng khích lệ. Nhiều mô hình kinh tế trang trại vừa và nhỏ, mô hình kinh tế hộ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đã có nhiều gia đình đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trong nhiều năm liền, tiêu biểu như chị Nguyễn Thị Hòa (trú thôn Cẩm Lãnh, xã Tiên Cẩm). Chị Hòa cho biết: “Năm 2007, sau khi được tham dự lớp tập huấn chăn nuôi heo thâm canh và có được nguồn vốn vay hỗ trợ, gia đình tôi chuyển từ phương thức nuôi truyền thống sang nuôi heo thương phẩm an toàn dịch bệnh. Từ 2 con heo giống ban đầu, hiện gia đình tôi đã có 9 heo nái, hơn 60 con heo thịt, xây dựng được 2 hầm biogas để tận dụng chất đốt và bảo vệ môi trường. Bình quân mỗi năm gia đình chúng tôi có thu nhập gần 100 triệu đồng”.

Thoát nghèo nhờ nuôi bò
Nhiều hộ dân đồng bào Cơ Tu ở thôn Yều (xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc) đã thoát khỏi cái nghèo và giàu lên từ việc sử dụng vốn vay nuôi bò hiệu quả.
Anh Đinh Văn Toàn (SN 1970) là bộ đội biên phòng xuất ngũ năm 1993. Trở về bản làng, năm 1994 cưới vợ, anh tự nhủ phải tìm cách làm kinh tế để lo cho gia đình. Cơ hội đến khi có chính sách vay vốn thuộc chương trình xóa đói giảm nghèo của Hội Nông dân xã. Năm 1996 anh vay 5 triệu đồng, mượn thêm người thân để mua con bò cái 7 triệu đồng. Về đến nhà, biết bò đang có chửa anh mừng thầm và cố gắng chăm sóc. Sau 6 tháng thì bò sinh một con bê cái rất đẹp. Gặp con bò tốt, đẻ sai được mười mấy lứa, đủ nếp đủ tẻ, con cái anh dặm nuôi, con đực nuôi lớn bán. Năm 2000, anh bán 2 con bò được 15 triệu đồng, sau đó xin đi học lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi do xã Đại Hưng tổ chức, rồi tìm đến những chủ hộ chăn nuôi lớn để hỏi kinh nghiệm thực tế chăm sóc, nuôi dưỡng bò hiệu quả.
alt
Anh Đinh Phe học kinh nghiệm chăm sóc bò trên ti vi.                         Ảnh: Đ.N.T
Đàn bò của anh Toàn tiếp tục lớn nhanh và sinh sản. Năm 2004 anh bán 2 con bê được 18 triệu đồng, mua thêm con nghé rồi gây được đàn trâu 9 con, thế là có “cả vàng cả đen” như anh mong muốn. Anh Toàn chia sẻ: “Trước đồng bào mình chỉ biết vào núi đốn củi xuống xuôi đổi gạo, trồng cây sắn, cây thơm để qua cái đói. Nhờ đồng vốn vay của Nhà nước mình có cái vốn làm ăn, thoát cái nghèo, con cái được đi học, vợ cũng đỡ vất vả”. Từ một hộ thiếu đói thường xuyên nay anh Toàn có một ngôi nhà khang trang, có của ăn của để.
Hộ anh Đinh Phe (SN 1962)  trước đây cũng nghèo khó như nhiều gia đình khác trong làng Yều, nhưng nhờ mạnh dạn đầu tư chăn nuôi bò mà nay đã khá hẳn lên, trong chuồng lúc nào cũng có 5 - 6 con. Từ năm 2002 đến nay, anh đều đặn xuất bán bò, thu lãi trên dưới 50 triệu đồng. Hỏi ra mới biết, anh Phe tích lũy kinh nghiệm nuôi bò từ… ti vi. Anh kể tên những chương trình truyền hình về nhà nông  như “Bạn của nhà nông”, “Nhà nông làm giàu”, “Cùng nông dân bàn cách làm giàu” trên VTV rất rành rọt.  Mỗi ngày anh đều dành thời gian theo dõi, ghi chép kinh nghiệm vào một cuốn sổ nhỏ và cất giữ rất cẩn thận. Anh tâm sự: “Ngày trước mình làm nghề đan gùi, nay có xe gắn máy chở, bà con cũng ít mang gùi, không ai mua nên chẳng bao giờ dư dả. Bây giờ chăn nuôi bò kinh tế gia đình khá lên. Mình tính nuôi 1 con bò sinh sản mỗi năm ra đời 1chú bê con vỗ béo lên, bán được 10 - 12 triệu đồng cũng tạm trang trải”.(ĐỖ NHƯ THƯ)

NGUYỄN DƯƠNG

Nguồn: baoquangnam.com.vn

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)