SƯU TẦM TƯ LIỆU QUÝ VỀ ĐỀ TÀI CHIẾN TRANH CÁCH MẠNG Ở TIÊN PHƯỚC : TÍCH CỰC, HIỆU QUẢ.

Thực hiện chỉ thị số 54-CT/TU, ngày 20/5/2009 của tỉnh ủy Quảng Nam về tiếp tục triển khai công tác sưu tầm, hệ thống và sử dụng tư liệu quý về đề tài chiến tranh cánh mạng, huyện ủy Tiên Phước đã xây dựng Ban chỉ đạo để triển khai thực hiện một cách thường xuyên, liên tục, đưa nội dung công tác này vào chỉ tiêu thi đua hàng năm của các cơ quan, đơn vị.

dihoc

Tư liệu về không khí nô nức đến trường sau ngày đất nước hoàn toàn giải phóng

Xử lý tư liệu sau sưu tầm đưa vào quản lý sử dụng

Ông Nguyễn Bông - ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban tuyên giáo huyện ủy, phó ban trực Ban chỉ đạo cho biết : " Với sự tích cực hướng dẫn của các thành viên Ban chỉ đạo, mặc dầu điều kiện kinh phí còn nhiều khó khăn nhưng nhiều xã đã làm tốt việc triển khai thực hiện công tác nắm bắt thông tin, tư liệu, hiện vật trong nhân dân để tổ chức sưu tầm, bảo quản các nguồn tư liệu một cách chặt chẽ, kịp thời như các xã Tiên Thọ, Tiên Sơn, thị trấn Tiên Kỳ v.v. Về phía huyện phòng văn hóa và thông tin huyện luôn coi trọng việc hệ thống, bảo quản và trưng bày các tư liệu, hiện vật sưu tầm được tại cơ quan cũng như tổ chức gian trưng bày lưu động vừa phục vụ cán bộ, nhân dân, vừa tạo điều kiện để nắm bắt thông tin để sưu tầm tư liệu, hiện vật mới". Qua tuyên truyền, quán triệt chỉ thị 54 của Tỉnh ủy nhiều nhân chứng lịch sử của huyện đã tham gia viết, cung cấp hồi ký về đề tài chiến tranh cách mạng. Điển hình như hồi ký của đồng chí Nguyễn Thành - nguyên phó bí thư tỉnh ủy Quảng Nam- Đà Nẵng, hồi ký và nhiều tư liệu quý của đồng chí Trần Ngọc Chương, nguyên bí thư huyện ủy Tiên Phước... Năm 2010, huyện được Trung tâm lưu trữ quốc gia trao tặng tập bút tích gồm 150 sắc lệnh của cụ Huỳnh Thúc Kháng trong thời gian Cụ giữ chức quyền Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Về hiện vật, phòng Văn hóa và thông tin huyện đã sưu tầm và trưng bày trên 100 hiện vật các loại, 15 chuyện kể về đề tài chiến tranh cách mạng. Bên cạnh đó Huyện ủy Tiên Phước còn tranh thủ sự giúp đỡ của các cơ quan chuyên môn ở tỉnh tổ chức và phối hợp tổ chức thành công các hội thảo khoa học lịch sử tại địa phương với sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong cả nước như hội thảo khoa học và xuất bản tập kỷ yếu " 35 năm chiến thắng Tiên Phước - Phước Lâm" (10/3/1975 - 10/3/2010), hội thảo " Thân thế và sự nghiệp cụ Huỳnh Thúc Kháng", tọa đàm về căn cứ của tỉnh ủy tại Tiên Phước. Hiện huyện ủy đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để phối hợp với ban tuyên giáo tỉnh ủy, Ban chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức hội thảo khoa học và xuất bản tập kỷ yếu về " 50 năm vượt sông Tiên giải phóng Sơn - Cẩm - Hà". Ngoài ra, huyện còn coi trọng việc giữ gìn, sử dụng các nguồn tư liệu một cách thiết thực hiệu quả như tổ chức cho đoàn viên, thanh niên nghe nhân chứng lịch sử kể chuyện, đưa lịch sử địa phương vào giảng dạy trong các trường THCS, thường xuyên tôn tạo, bảo quản các di tích lịch sử cấp quốc gia, cấp tỉnh trên địa bàn huyện...

Với nhiều tư liệu, hiện vật được sưu tầm, nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm được tổ chức đã góp phần khôi phục lại, làm sáng tỏ những giá trị cao đẹp về nhân vật lịch sử, sự kiện lịch sử phục vụ tích cực cho công tác biên tập, bổ sung lịch sử đấu tranh cách mạng của địa phương, làm cơ sở giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và là nguồn hồ sơ tư liệu quan trọng để giải quyết chế độ, chính sách cho người có công cách mạng một cách hiệu quả. Tuy nhiên, công tác sưu tầm tư liệu quý về đề tài đấu tranh cách mạng vẫn còn nhiều khó khăn. " Trong chiến tranh Tiên phước là một trong những địa bàn bị địch đánh phá ác liệt theo kiểu đốt sạch, giết sạch, phá sạch nên những tư liệu ghi chép có liên quan đến hoạt động cách mạng đều bị thủ tiêu hết. Hơn nữa các cơ quan, ngành chuyên môn của tỉnh đã tổ chức nhiều đợt sưu tầm quy mô trước đây được nhân dân nhiệt tình cung cấp nên nguồn tư lệu quý hầu như không còn. Đa số các nhân chứng lịch sử đa hy sinh, qua đời, người còn sống thì tuổi cao sức yếu, khả năng cung cấp thông tin cũng rất hạn chế" – Ông Nguyễn Bông cho biết

Cùng với công tác sưu tầm tư liệu quý về đề tài chiến tranh cách mạng huyện Tiên Phước cũng chú trọng sưu tầm các tư liệu trong giai đoạn sau năm 1975 đến nay để tiếp tục biên soạn lịch sử đảng bộ huyện và các địa phương đảm bảo sự liên tục của lịch sử. Ông Đoàn Văn Lương - chuyên viên phụ trách lịch sử Đảng, Ban tuyên giáo huyện ủy Tiên Phước cho biết : " Sưu tầm tư liệu lich sử giai đoạn này tuy có thuận lợi hơn so với giai đoạn trước những chưa phải đã hết khó khăn, nhất là giai đoạn 1975 – 1990 do công tác văn thư lưu trữ, cơ sở vật chất phục vụ lưu trữ giai đoạn còn hết sức hạn chế. Tuy nhiên, được giao nhiệm vụ bản thân cũng đã nổ lực hết mình từ việc đi cơ sở đến việc liên hệ với cơ quan chức năng trong và ngoài tỉnh, gặp gỡ các đồng chí lão thành cách mạng, nhân chứng lịch sử để thu thập cho được những tư liệu có giá trị. Qua đó huyện đã cung cấp trên 1.100 đầu tư liệu với trên 10.000 trang tư liệu cho Ban biên tập lịch sử Đảng bộ huyện giai đoạn 1975 - 2010, phục vụ tốt cho việc hoàn thành bản thảo lần 1 vào cuối năm nay theo kế hoạch. " . Cũng theo ông Lương đến nay trên địa bàn huyện đã có 4 địa phương gồm Tiên Phong, Tiên Thọ, Tiên Cảnh và Tiên Lãnh đã hoàn thành và xuất bản tập sách Lịch sử đấu tranh cách mạng giai đoạn 1858 - 1975. Các địa phương còn lại đều đã tiến hành công tác biên soạn dự kiến hoàn thành công tác này trong năm 2014.

Huỳnh Thanh

Đài TTTP