Tuyên truyền, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện trong những ngày dịch Covid-19 – điểm sáng Tiên Hà

Gần một tháng qua kể từ nửa tháng 7/2021 đến nay, xã Tiên Hà là địa phương bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch Covid-19, là tâm dịch tại huyện Tiên Phước phải áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ: "cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày trên phạm vi toàn xã theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện; mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết", các hoạt động của đời sống xã hội ở địa phương đều như rơi vào trạng thái tĩnh, thời gian như ngừng lại.

Thời điểm này, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể cùng với người dân tập trung toàn lực cho công tác phòng, chống dịch, phục vụ cho các khu cách ly tập trung. Thế nhưng như có "phép lạ", chị Đinh Thị Lợi – Nhân viên Đại lý thu xã Tiên Hà với bí quyết riêng của mình đã tuyên truyền, vận động phát triển tăng mới được 12 người tham gia BHXH tự nguyện, lũy kế số người phát triển mới từ đầu năm đến nay là 86 người, nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn xã lên 156 người, chiếm 6,75% lực lượng lao động trong độ tuổi của xã Tiên Hà tham gia BHXH, chị Lợi cũng chính là một trong 6 nhân viên Đại lý thu của tỉnh Quảng Nam được Giám đốc BHXH tỉnh trao thưởng trong phong trào thi đua phát triển người tham gia BHXH tự nguyện đợt 1 năm 2021.

Cùng với phát triển người tham gia BHXH, BHYT, Đại lý thu cũng được BHXH huyện giao chỉ tiêu thực hiện tuyên truyền, cài đặt ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số cho người tham gia, ngay sau khi xã Tiên Hà kết thúc áp dụng Chỉ thị 16 để chuyển qua thực hiện Chỉ thị 15 về giãn cách xã hội vào đầu tháng 8/2021, kết hợp với các nhiện vụ được UBND xã khẩn trương triển khai trong đó có việc cấp quà cho các đối tượng chính sách nhân ngày thương binh liệt sĩ 27/7, mặc dù chỉ trong 01 ngày nhưng nhân viên Đại lý thu cũng đã tranh thủ hỗ trợ cài đặt VssID cho 51 người, góp phần tạo điều kiện cho người dân địa phương được tiếp cận và sử dụng ứng dụng trên điện thoại để KCB thay thế thẻ BHYT giấy, thuận lợi trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến ngày càng phức tạp.

Kết quả trên là minh chứng cho việc, với những cán bộ xã kiêm nhiệm nhân viên Địa lý thu BHXH, BHYT thật sự tâm huyết với nghề, trách nhiệm với công việc được địa phương giao, chủ động, tích cực, lấy khó khăn làm động lực thì ắt sẽ thành công và nhân viên Đại lý thu xã Tiên Hà chính là điểm sáng trong đội ngũ nhân viên Đại lý thu của huyện Tiên Phước thời gian qua, góp phần đẩy nhanh lộ trình thực hiện mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân trên địa bàn huyện.

Tác giả: BHXH Tiên Phước