Kiểm tra công tác Mặt trận tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Từ ngày 23/3/2021 đến 30/3/2021, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tiên Phước đã tổ chức kiểm tra công tác Mặt trận tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại 15 xã, thị trấn.

Tại các điểm kiểm tra, về cơ bản Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã thị trấn đã xây dựng đầy đủ các kế hoạch tổ chức triển khai công tác Mặt trận tham gia cuộc bầu cử; 15 Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã là phó chủ tịch Ủy ban bầu cử đại biểu HĐND xã; phối hợp với HĐND xã dự kiến cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu HĐND xã đảm bảo các tỷ lệ là nữ, người ngoài đảng, tái cử và tỷ lệ số dôi theo quy định. Việc tổ chức các hội nghị hiệp thương, hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử, kết quả giới thiệu người ứng cử của các cơ quan, đơn vị được phân bổ đảm bảo quy trình các bước, thời gian, thành phần tham dự. Đến nay, đối với cấp xã sau hội nghị hiệp thương lần 2 đã lập danh sách sơ bộ 559 người ứng cử đại biểu HĐND xã, thành lập 100 đơn vị bầu cử với 103 khu vực bỏ phiếu; Mặt trận xã, thị trấn đã tổ chức 27 điểm hội nghị cử tri nơi cư trú lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, trong đó có 03/ 15 xã đã hoàn thành xong.

Để đảm bảo các bước tiếp theo trong quy trình công tác Mặt trận tham gia cuộc bầu cử theo Luật định, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã yêu cầu Mặt trận các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện đảm bảo quy trình hiệp thương lần 3, tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri, tập trung công tác tuyên truyền vận động toàn dân đi bầu cử, kịp thời nắm bắt thông tin, dư luận xã hội, phối hợp đảm bảo công tác an ninh trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Tác giả: Kim Dung - Ủy viên Thường trực UBMTTQVN huyện