Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tham gia trong phòng, chống dịch Covid - 19 và khắc phục hậu quả thiên tai

Ngày đăng: 15:26 | 08/02 Lượt xem: 40

Năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp khó lường, nắng hạn, mưa lớn ngập lụt, đặc biệt bão số 9 đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sản xuất, kinh doanh của các tầng lớp nhân dân. Phát huy khối đại đoàn kết toàn dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phối hợp tích cực với các tổ chức thành viên tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm trong việc tham gia thực hiện các biện pháp y tế, ủng hộ việc phòng, chống đại dịch Covid - 19, khắc phục hậu quả thiên tai đạt được những kết quả quan trọng.

Ngay từ những tháng đầu năm, hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã phát thư kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức tôn giáo, các tầng lớp nhân dân, cán bộ, công nhân viên chức, người lao động trong và ngoài huyện bằng tinh thần tương thân tương ái, trách nhiệm, cùng tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch thông qua nhiều hình thức. Kết quả đã vận động được tiền mặt trên 500 triệu đồng, các nhu yếu phẩm cần thiết như gạo, dầu ăn, mì tôm, dung dịch sát khuẩn, nước lọc, máy đo thân nhiệt, trên 10.000 khẩu trang y tế…những chuyến xe không đồng chở hàng trăm kg rau, củ quả, ...hướng về Đà nẵng anh em ruột thịt, bà con thực hiện giãn cách xã hội. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức các đoàn đến thăm, kịp thời hỗ trợ tiền ăn cho người dân, cán bộ, lực lượng Công an, Quân sự làm nhiệm vụ tại điểm cách ly tập trung và các điểm chốt chặn số tiền gần 200 triệu. Ngoài ra phân bổ 400 suất quà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.


Đại diện lãnh đạo UBMMTTQ Việt Nam huyện tiếp nhận những phần quà từ các mạnh thường quân nhằm phòng, chống dịch Covid-19

Vượt qua nhiều khó khăn, đại dịch Covid - 19 tạm được kiểm soát và khống chế. Nhân dân tỉnh Quảng Nam nói chung và huyện Tiên Phước nói riêng lại phải đương đầu với hậu quả vô cùng nặng nề do bão số 9 gây ra. Người chết, mất tích, nhiều nhà bị sập, tốc mái hoàn toàn và hư hỏng, hàng vạn hecta hoa màu, cây ăn quả, rừng trồng gãy đổ...tổng thiệt hại ước tính trên 1.500 tỷ đồng. Một lần nữa, với tinh thần phát huy cao độ sức mạnh đại đoàn kết, "tương thân tương ái" “lá lành đùm lá rách” đã có 21 tổ chức, cá nhân trực tiếp thông qua Ban cứu trợ huyện ủng hộ tiền, hàng hóa và các nhu yếu phẩm trị giá trên 8 tỷ đồng; trong đó tiền mặt trên 5,5 tỷ đồng. Ban cứu trợ huyện chỉ đạo rà soát có kế hoạch khắc phục, giúp người dân ổn định cuộc sống một cách sớm nhất có thể. Đến nay, có 300 ngôi nhà bị tốc mái hoàn toàn được hỗ trợ số tiền 3 tỷ đồng. Đã và đang triển khai xây dựng 25 nhà bị sụp hoàn toàn mỗi nhà trị giá 40 triệu đồng. Tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy thành lập các tổ công tác đến các xã, thị trấn thăm hỏi, động viên các mô hình kinh tế vườn, kinh tế trang trại bị ảnh hưởng nặng nề. Ngoài ra, kịp thời tổ chức thăm hỏi, động viên các hộ gia đình có người chết, bị thương sau bão 13 trường hợp số tiền 44 triệu đồng. Ban cứu trợ các xã, thị trấn tiếp nhận 70 đoàn từ thiện của các nhà hảo tâm trực tiếp đến gặp và hỗ trợ cho người dân với trên 3.500 suất quà tổng trị giá trên 01 tỷ đồng. Đồng hành cùng Ban cứu trợ huyện, các tổ chức thành viên cũng đã tích cực vận động, tiếp nhận và phân bổ tiền, hàng hóa đến các hộ gia đình bị thiệt hại do bão số 9 với số tiền trên 1,8 tỷ đồng, 6.377 suất quà trị giá trên 3 tỷ đồng.

Có thể thấy rằng, tinh thần đoàn kết của các tầng lớp nhân dân trong huyện, cũng như tấm lòng của những người con xa quê được gửi gắm trực tiếp, gián tiếp, bằng nhiều hình thức...đã phát huy tinh thần tương thân, tương ái mỗi khi người dân quê hương gặp khó khăn, hoạn nạn. Mặt trận Tổ quốc các cấp, Ban cứu trợ từ huyện đến cơ sở đã nỗ lực, làm việc với phương châm phòng, chống, kịp thời, tại chỗ, công bằng giúp nhân dân sớm vượt qua đau thương, mất mát ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, để phát huy tối đa sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tham gia công tác phòng, chống dịch Covid - 19 và khắc phục hậu quả thiên tai, một số kinh nghiệm được rút ra như sau:

Một là, phải đảm bảo tính minh bạch. Tất cả thông tin liên quan đến việc cứu trợ cần được chia sẻ công khai giữa các bên gồm nhà tài trợ, người hưởng lợi và các tổ chức, đoàn thể liên quan.

Hai là, đảm bảo tính công bằng. Sự điều tiết, phân bổ phù hợp, không để chỗ thừa, chỗ thiếu. Cần đảm bảo mọi người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh đều được tiếp cận tới các nguồn cứu trợ với ưu tiên là: hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, hộ neo đơn, người già, tàn tật…

Ba là, thực hiện giám sát chặt chẽ, minh bạch, thường xuyên cập nhật thông tin, tổng hợp báo cáo kịp thời trên các phương tiện đại chúng để nhà tài trợ, người dân theo dõi. Ngoài ra, công tác thanh quyết toán phải thực hiện đúng  nguyên tắc về mặt tài chính.

Bốn là, phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở nhất là đối với các trường hợp được hỗ trợ sửa chữa, xây dựng lại nhà ở.

Công tác cứu trợ là một trong những hoạt động do Mặt trận Tổ quốc chủ trì, phối hợp cùng các tổ chức thành viên và ngành liên quan thực hiện. Kết quả đem lại đã tạo được sự đồng thuận xã hội cao, tạo hiệu ứng tích cực trong các tầng lớp nhân dân, khẳng định rõ vai trò bảo vệ quyền và lợi ích, hợp pháp chính đáng cho người dân của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp.

Tác giả: Nguyễn Chính - UVTV, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện

Nguồn tin: Bản tin Tiên Phước

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)