Ấm áp những ngôi nhà nhân ái

Những ngày cận tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Hội Chữ thập đỏ huyện Tiên Phước đang tất bật đi nghiệm thu và bàn giao nhà nhân ái cho người nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam với mong muốn mọi người cùng đón cái tết no ấm, an yên.

Những ngày cận kề cuối năm âm lịch 2018, chúng tôi theo chân cán bộ Hội Chữ thập đỏ huyện đến nghiệm thu và bàn giao nhà nhân ái cho gia đình anh Võ Tấn Dương, thôn 1, xã Tiên Lãnh. Được sống trong ngôi nhà mới khá khang trang, sạch đẹp, vợ chồng anh Dương vui mừng khôn tả. Gia đình anh có 5 khẩu, nhiều năm nay thuộc hộ nghèo của xã, bản thân anh Dương nghi bị phơi nhiễm chất độc da cam Dioxin, có dị tật ở chân. Anh làm nghề sửa chữa đồng hồ, vợ đi làm thuê cho những nhà xung quanh, cuộc sống khó khăn nên ngôi nhà xuống cấp nhiều năm vẫn chưa sửa chữa.“Vợ chồng tôi cảm ơn các cấp chính quyền đã quan tâm, tạo điều kiện giúp gia đình có được ngôi nhà mới, sớm an cư. Đây sẽ là nguồn động viên tinh thần lớn giúp tôi cố gắng lao động và vươn lên thoát nghèo” - Anh Dương xúc động, nói. Ngôi nhà mới của vợ chồng anh Dương có tích hơn 40m2, mái lợp ngói, nền gạch men, tường xi măng khá khang trang vững chắc. Tổng kinh phí xây dựng hơn 100 triệu đồng; trong đó Hội đồng hòa bình & Hữu nghị Nhật - Việt (tỉnh Saitama - Nhật Bản) hỗ trợ 50 triệu đồng, phần còn lại do gia đình bỏ ra xây dựng.

Hội Chữ thập đỏ huyện Tiên Phước phối hợp với Công ty xổ số kiến thiết tỉnh Quảng Nam bàn giao nhà cho gia đình bà Huỳnh Thị Sen (thôn 5) Tiên Hiệp.

Cũng như gia đình anh Dương, gia đình bà Huỳnh Thị Sen, thôn 5, xã Tiên Hiệp thuộc diện hộ nghèo, đối tượng chính sách. Bà Sen là con liệt sỹ Huỳnh Mẫn, hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bà sống cùng với chồng trong ngôi nhà tôn tạm bợ, chật chội, các con trưởng thành ra sống riêng cuộc sống cũng vất vả nên không giúp được nhiều cho cha mẹ. Mới đây, Hội Chữ thập đỏ huyện phối hợp với Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên xổ số kiến thiết tỉnh Quảng Nam đến nghiệm thu ngôi nhà và hỗ trợ 50 triệu đồng. Ngôi nhà có diện tích 32m2, lát gạch men, tường xây gạch, tương đối rộng rãi thoáng mát. Bên cạnh đó, Hội cũng đến nghiệm thu và hỗ trợ 50 triệu đồng giúp gia đình anh Trịnh Minh Hiển, thôn 4, Tiên Phong xây nhà mới. Anh Hiển là đối tượng cai nghiện thành công, gia đình khó khăn, vợ bỏ đi, một mình nuôi hai con nhỏ. Ngoài ngôi nhà của anh Dương, bà Sen và anh Hiển, Hội Chữ thập đỏ huyện đã đến nghiệm thu và hỗ trợ 50 triệu đồng giúp gia đình bà Nguyễn Thị Mai, thôn 1, Tiên Thọ xây dựng nhà ở. Vợ chồng bà Mai có 4 người con còn nhỏ, nhiều năm thuộc hộ nghèo của xã. Đồng thời, Hội cũng hỗ trợ 13 triệu đồng giúp gia đình bà Phạm Thị Đối, thôn 4, Tiên Phong sửa chữa lại ngôi nhà. Bà Đối thuộc diện neo đơn, khó khăn về nhà ở. Ông Nguyễn Ba, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Tiên Phước, cho biết: “Việc xây dựng nhà nhân ái cho các hộ nghèo được chúng tôi triển khai thực hiện từ nhiều năm nay. Riêng trong năm 2018, Huyện hội đã kêu gọi sự ủng hộ của nhiều nguồn lực sửa chữa, xây mới 8 ngôi nhà nhân ái, với kinh phí hơn 570 triệu đồng. Đây đều là những hộ nghèo, nạn nhân bị phơi nhiễm chất độc da cam, không có khả năng tự xây nhà ở. Mặt dù những ngày cuối năm âm lịch, công việc tất bật nhưng chúng tôi cùng với chính quyền địa phương đôn đốc các hộ gia đình đẩy nhanh xây dựng, sớm đưa vào sử dụng trong dịp tết cổ truyền”.

Những hoạt động cụ thể và thiết thực của Hội Chữ thập đỏ huyện mang đậm tính nhân văn sâu sắc và đã đem đến cho nhiều gia đình nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn huyện có nơi ăn chốn ở ổn định, qua đó góp phần tạo động lực và niềm tin để các gia đình tiếp tục vươn lên ổn định cuộc sống.

Tác giả: Nguyễn Hưng

Nguồn tin: Bản tin tuyên giáo