Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Mặt trận và các tổ chức thành viên với công tác chăm lo đời sống nhân dân

Ngày đăng: 9:56 | 30/01 Lượt xem: 204

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Chính sách của Đảng và Chính phủ phải hết sức chăm nom đến đời sống của Nhân dân, nếu dân đói là Đảng và Chính phủ có lỗi, nếu dân rét là Đảng và Chính phủ có lỗi, nếu dân dốt là Đảng và Chính phủ có lỗi, nếu dân ốm là Đảng và Chính phủ có lỗi”. Trong Di chúc trước lúc đi xa, Người căn dặn: “Đảng phải cần có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân”.

Thực hiện lời dạy của Người, trong những năm qua, tuy kinh tế của huyện nhà còn gặp nhiều khó khăn nhưng cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã có nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân. Nhiều chương trình, đề án quan trọng của huyện được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Đề án phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại, du lịch sinh thái mang đặc trưng vùng trung du xứ Quảng đã tạo động lực thúc đẩy khai thác tiềm năng, thế mạnh của huyện trong phát triển kinh tế. Đời sống vật chất của đại bộ phận Nhân dân được cải thiện đáng kể, nhiều hộ đã vươn lên có mức sống khá giả. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số hộ vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn luôn cần được giúp đỡ. Năm 2018, Mặt trận huyện và các tổ chức thành viên luôn phát huy vai trò của mình cùng với Đảng, Chính quyền chăm lo đời sống Nhân dân bằng những hoạt động thiết thực như:

Phát động hưởng ứng tháng cao điểm vì người nghèo, huy động Quỹ vì người nghèo (hai cấp: huyện, xã) được 573,7 triệu đồng để hỗ trợ các hộ khó khăn đột xuất, phát triển sản xuất, sửa chữa, làm mới nhà ở. Tranh thủ sự hỗ trợ của Mặt trận tỉnh và các tổ chức cá nhân khác để làm mới, sửa chữa 40 nhà ở cho hộ nghèo, hộ bị thiệt hại do thiên tai, tổng số tiền 1,01 tỷ đồng.

Các đoàn thể phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng chính sách xã hội huyện, nhận ủy thác gần 370 tỷ đồng cho hơn 9.000 lượt hộ vay vốn. Thành lập các tổ góp vốn quay vòng để giúp đỡ hội viên có khó khăn về vốn (Hội cựu chiến binh: 2,5 tỷ đồng, Hội LHPN gần 3,4 tỷ đồng). Nhờ nguồn vốn và được tập huấn kiến thức, cùng với nỗ lực vươn lên của các gia đình, đã có 206 hộ được giúp thoát nghèo bền vững (Mặt trận: 40 hộ, Hội phụ nữ: 78 hộ, Hội cựu chiến binh: 14 hộ, Hội nông dân 48 hộ, Đoàn thanh niên: 26 hộ). Hội phụ nữ cơ sở trao sinh kế cho 38 hộ, số tiền 137,5 triệu đồng để mua cây, con giống phục vụ sản xuất.

Hội nông dân, Đoàn thanh niên huyện phối hợp mở 15 lớp đào tạo nghề, thành lập 3 chi hội nghề nghiệp, tư vấn xuất khẩu lao động được 244 người.

Đoàn thanh niên tổ chức đêm nhạc “Giai điệu mùa xuân” quyên góp gần 14 triệu đồng tặng cho hơn 100 gia đình nạn nhân chất độc da cam, cựu thanh niên xung phong, người già neo đơn gặp khó khăn, tặng quà cho trẻ em và các hộ đồng bào Cor trị giá 17 triệu đồng.

Hội Chữ Thập đỏ huyện đã tranh thủ nhiều nguồn hỗ trợ để giúp đỡ cho 15.870 lượt đối tượng có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 9,358 tỷ đồng.

Hội Người Cao tuổi phát động hưởng ứng tháng hành động vì người cao tuổi, vận động ủng hộ tặng 60 suất quà, 338 sổ tiết kiệm trị giá 169 triệu đồng cho các cụ già neo đơn.

Nhân dịp tết Kỷ Hợi, Mặt trận huyện tiếp nhận, trao 500 phần quà trị giá 250 triệu đồng do Quỹ Thiện Tâm, Tập đoàn Vingroup tài trợ cho 07 xã. Hướng dẫn cơ sở xét chọn đúng đối tượng cần hỗ trợ, không để xảy ra sai sót.

Trong thời gian tới, Ban Thường trực Mặt trận huyện và các tổ chức thành viên hướng dẫn cơ sở thường xuyên theo dõi tình hình đời sống của đoàn, hội viên, nhân dân, phản ánh với chính quyền về những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt cần hỗ trợ; giám sát việc tiếp nhận, trao tặng quà tết cho hộ nghèo, hộ chính sách; kiến nghị giải quyết khi phát hiện xảy ra sai sót.

Những việc làm trên của Mặt trận và các tổ chức thành viên tuy giá trị vật chất đem lại không nhiều nhưng đã kịp thời động viên giúp đỡ đồng bào trong những lúc khó khăn nhất, thể hiện tình cảm nhân ái với tinh thần “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện nhanh, bền vững, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XVI, hoàn thành huyện nông thôn mới vào năm 2022 và Huyện anh hùng trong thời kỳ đổi mới giai đoạn 2020-2025

Tác giả: Trần Thị Thu Ba (UVTV, Chủ tịch UBMTTQVN huyện)

Nguồn tin: Bản tin tuyên giáo

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)