Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Phụ nữ Tiên Hiệp chung tay xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng: 7:43 | 17/12 Lượt xem: 298

Tiên Hiệp là một xã miền núi của huyện Tiên Phước, đời sống nhân dân còn gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Trong những năm qua dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, chính quyền địa phương, sự phối kết hợp giữa các ban, ngành đoàn thể, cùng với sự tích cực lao động sáng tạo của người dân Tiên Hiệp nên bộ mặt xã nhà ngày càng khởi sắc. Thành quả đáng trân trọng đó có sự tham gia tích cực của Hội LHPN xã.

Bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, Hội LHPN xã đã vận động chị em hội viên tham gia các mô hình phát triển kinh tế, dạy nghề, mở các lớp tập huấn nâng cao kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi… góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình. Các cuộc vận động được chị em hưởng ứng, như “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, phát triển kinh tế vườn, kinh tế rừng,… đã góp sức cùng toàn dân xây dựng nông thôn mới theo lộ trình của huyện.

           Đến nay, diện mạo xã Tiên Hiệp đã thay đổi từng ngày, nhất là khi phong trào xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” được Hội LHPN xã triển khai. Với 8 nội dung cụ thể: Gia đình không đói nghèo, không có bạo lực gia đình, không mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; không vi phạm chính sách dân số; sạch từ nhà ra ngõ, sạch từ ngõ ra đường, sạch từ đường ra cánh đồng, các tiêu chí ấy rất gần gũi, gắn bó hằng ngày với đời sống hội viên, nên được chị em nhiệt tình hưởng ứng đã tạo được sức lan tỏa rộng khắp.

Xác định việc phát triển kinh tế hộ, tăng thu nhập, cải thiện đời sống là nhiệm vụ quan trọng, đồng thời là tiêu chí cơ bản trong xây dựng nông thôn mới. Hội LHPN xã đã vận động chị em nỗ lực vượt khó, tích cực thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình,… Đến nay, tuy chưa phải là hộ giàu có, từng là hộ nghèo khó nhất trong địa bàn xã, gia đình chị Phạm Thị Bông - thôn 3 đã thoát nghèo bền vững và kinh tế gia đình có bước phát triển khá. Ban đầu khi hội LHPN xã xuống vận động chị tham gia các lớp tập huấn, tham quan các mô hình kinh tế trên địa bàn xã chị đều từ chối, vì chị cho rằng mình nghèo không có vốn để chăn nuôi, trồng trọt. Hội đã tích cực vận động gia đình chị tham quan các mô hình phát triển kinh tế, chăn nuôi, trồng trọt trong và ngoài địa phương để chị học hỏi kinh nghiệm. Đồng thời với mô hình “Góp vốn quay vòng” các chị trong tổ đã ưu tiên cho gia đình chị được vay trước 5 triệu đồng từ nguồn vốn góp để chăn nuôi heo, trồng cây thanh trà… Thời gian đầu do không có kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng trọt nên gia đình chị gặp không ít khó khăn, đàn heo không lớn, thường xuyên mắc bệnh, vườn thanh trà nhà chị hay bị nấm, quả không to, năng suất thấp… không những gia đình chị Bông mà các hộ khác đều gặp phải trường hợp này. Hội LHPN xã đã mời các chuyên gia am hiểu trong lĩnh vực này tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi ngay trên địa bàn các thôn. Qua tập huấn, nhờ biết được nguyên nhân và cách khắc phục, chị em hội viên đã áp dụng vào thực tiễn và thu lại kết quả tốt. Chính nhờ sự hỗ trợ về vật chất, tinh thần của Hội LHPN xã, chị em trong Chi hội, cộng với nỗ lực tự vươn lên của bản thân và gia đình… nay chị đã có một căn nhà khang trang, con cái có điều kiện đến trường, đời sống kinh tế ngày càng phát triển và có “của ăn, của để”. Càng đáng trân trọng hơn khi chị mở thêm sạp bán ăn điểm tâm buổi sáng cho bà con trong thôn và các em học sinh tại điểm trường mẫu giáo thôn 3. Đây có thể nói là ý tưởng khởi nghiệp để chị em hội viên học hỏi và làm theo. Từ những việc làm thiết thực trên, không những hộ chị Bông mà còn có rất nhiều chị em khác cũng nhờ sự giúp đỡ của Hội LHPN xã đã  giảm được nghèo, điển hình như chị Nguyễn Thị Thu Đông - thôn 4, chị Võ Thị Hưng - thôn 3 và một số chị em khác đời sống gia đình về tinh thần, vật chất đã được nâng lên đáng kể.

Ngoài ra, các chị còn tích cực tham gia các mô hình do hội phụ nữ tổ chức như: Mô hình nuôi heo đất, Hũ gạo tình thương. Những mô hình tuy nhỏ, góp vốn ít nhưng đối với các chị em đây là nguồn hỗ trợ lớn giúp các chị có thêm kinh tế và động lực để các chị phát triển kinh tế gia đình, chia sẻ những khó khăn cho các hội viên khác. Đây vừa là chỗ dựa tinh thần, vừa tạo điều kiện về vốn để thực hiện ý tưởng khởi nghiệp cho các chị em. Không chỉ giúp đỡ chị em hội viên phát triển kinh tế, hội còn chú trọng đến việc tích cực tham gia dọn vệ sinh môi trường, trồng hàng rào cây xanh, xây nhà tiêu hợp vệ sinh, làm hố rác… Đặc biệt là mô hình trồng hoa thay cỏ dại được rất nhiều chị em phụ nữ tham gia tích cực. Mô hình đã được triển khai ở thôn 2, thôn được xã chọn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Giờ đây khi đi ngang tuyến đường thôn 2 mọi người đều khen đường hoa đẹp, từ đầu đường đến cuối đường hai bên dọc theo đường bê tông những cây hoa ngũ sắc, đồng tiền, cánh bướm, hoa tý ngọ… khoe sắc tạo cảnh quan thơ mộng, thanh bình nơi thôn dã, và trong thời gian tới hội LHPN sẽ triển khai mô hình ở các tuyến đường khác trên địa bàn xã.

Mô hình nhà sạch vườn đẹp cũng được hội LHPN xã quan tâm, trong những năm gần đây kinh tế của bà con cũng khá ổn định, ngoài việc phát triển kinh tế các chị em còn chú trọng đến phong trào nhà sạch vườn đẹp, sạch từ nhà ra ngõ, không còn tình trạng bao ni lông vứt đầy vườn, đầy bờ suối, các chị đã có ý thức hơn trong việc thu gom và phân loại rác thải. Các lớp tập huấn cách làm phân vi sinh được các chị em áp dụng vào thực tế và chỉ trong một tháng vận động nhóm hộ trồng rau sạch không sử dụng hóa chất đã có 08 chị tham gia, hội sẽ hỗ trợ lưới che mát, lưới dù và hạt giống để các chị tham gia mô hình tích cực hơn. Sản phẩm sẽ được hội LHPN xã hợp đồng với trường mẫu giáo và các tiểu thương trên địa bàn bao tiêu sản phẩm.

Đến nay, các hoạt động hỗ trợ vốn vay ưu đãi, đào tạo nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm, tập huấn, hướng dẫn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi được đẩy mạnh, các mô hình giúp hội viên phụ nữ phát triển kinh tế như: Hỗ trợ phụ nữ thoát nghèo, khởi nghiệp, “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế”, “Nuôi heo đất”, “Góp vốn quay vòng”... được nhân rộng. Toàn xã hiện có 08 mô hình phụ nữ giúp nhau, có 130 lượt phụ nữ tham gia với số tiền đóng góp hơn 50 triệu đồng. Xây dựng và duy trì mô hình tiết kiệm mỗi hội viên từ 5.000 đồng trở lên, 100% hội viên phụ nữ trong xã tham gia tiết kiệm được hơn 40 triệu đồng.

Gắn tiêu chí “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” với xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN xã triển khai xây dựng các mô hình điểm “Mô hình vườn mẫu” gắn với xây dựng nông thôn mới đã được chị em phụ nữ tham gia tích cực. Do điều kiện vườn nhà có sẵn và đa số các vườn của chị em đều có cây ăn quả và bờ đá nên việc thực hiện mô hình sẽ rất thuận lợi.

Tuy chặng đường phía trước của xã Tiên Hiệp còn nhiều khó khăn trong tiến trình xây dựng NTM, nhưng với quyết tâm và nghị lực của cán bộ, nhân dân và Hội LHPN xã sẽ tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tham mưu, tuyên truyền, vận động nhân dân nói chung, hội viên phụ nữ nói riêng tham gia tích cực các phong trào thi đua tại địa phương góp phần xây dựng xã Tiên Hiệp đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Tác giả: Cẩm Nhung

Nguồn tin: Hội LHPN xã Tiên Hiệp

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)