Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Mùa xuân chiến thắng

Ngày đăng: 10:35 | 21/01 Lượt xem: 158

   Vậy là đã 45 năm kể từ Xuân 1975 đến nay, chiến tranh đã lùi xa về dĩ vãng, nhưng ký ức về mùa xuân chiến thắng vẫn mãi mãi là niềm tự hào, kiêu hãnh của quân và dân ta, bởi dân tộc ta, quân đội ta đã chiến thắng.

          Trong niềm vui của cả nước, Tiên Phước đã làm nên chiến thắng 10/3, mở màng trận quyết chiến Xuân 1975. Thời gian đi qua nhanh thật, 45 mùa hoa đã đi qua trong cuộc đời mỗi chúng ta, nếu ai đó năm 1975 đã trưởng thành, trực tiếp cầm súng chiến đấu góp phần làm nên đại thắng mùa xuân thì nay tuổi cũng đã U60-U70; nếu ai đó được vinh dự chào đời đúng vào mùa xuân đẹp nhất đó thì nay đã và đang vững vàng tiếp bước cha anh dựng xây và bảo vệ Tổ quốc.

          Xét về góc độ lịch sử thì chiến thắng 10/3/1975 tại Tiên Phước đã được ghi lại khá đầy đủ trong hồi ký của các đồng chí lãnh đạo. Lịch sử Sư đoàn 2 anh hùng đơn vị đã trực tiếp chiến đấu và chiến thắng. Lịch sử đấu tranh vũ trang, đấu tranh cách mạng Tiên Phước, đặc biệt tập sách 35 năm chiến thắng Tiên Phước - Phước Lâm. Trong đó có nhiều bài viết đã ghi khá đầy đủ về diễn biến các trận chiến đấu, ý nghĩa, tầm quan trọng, vai trò, vị trí chiến thắng Tiên Phước - Phước Lâm. Là người chiến sĩ được vinh dự cầm súng chiến đấu góp phần giải phóng quê hương năm 1975. Tôi xin nêu rõ thêm tầm vóc của chiến thắng 10/3/1975 trên quê hương Tiên Phước.

          Tiên Phước là huyện trung du, nối liền giữa miền núi với đồng bằng, có vị trí chiến thuật, chiến dịch rất quan trọng, quân đội Sài Gòn xác định đây là vỏ bọc bảo vệ phía tây tỉnh đường Quảng Tín. Ngay sau năm 1954 tổ chức Quốc dân đảng đã lấy Sơn - Cẩm - Hà lập chiến khu “Nam ngãi Bình kỳ” để chống phá cách mạng, làm bàn đạp     đánh chiếm Miền Trung gây nên vụ thảm sát đẫm máu năm 1955. Gần 500 đồng bào, đồng chí đã bị Quốc dân đảng giết hại ở Đồng Trại Tiên Cẩm, Gò Vàng Tiên Sơn đến nay hơn nữa thế kỷ nhiều người vẫn chưa tìm ra hài cốt, còn tại Tiên Thọ quân đội Ngô Đình Diệm đã tàn sát hơn 300 đồng bào, đồng chí chúng ta tại chợ Cây Cốc.

          Đúng là: “Máu đọng chưa khô, máu lại đầy

                         Hỡi Miền Nam trăm đắng, nghìn cay”.

          Khi quân đội viễn chinh Mỹ vào Miền Nam, lập tức đưa quân lên chiếm đóng các điểm cao như: Dương Ngang, Núi Vú, Gò Gai, Đồi tranh Ba Xã, xây dựng hàng loạt căn cứ quân sự có trận địa pháo, sân bay dã chiến ngày đêm lùng sục đánh phá vùng giải phóng với thủ đoạn “Mỹ lếch”. Xây dựng tại Tiên Phước một căn cứ huấn luyện Biệt kích Mỹ, có cả sân bay cho máy bay C130 hạ cánh phục vụ hậu cần, kho tàng, vũ khí đạn dược. Tại đây có Tiểu đoàn biệt kích Mỹ khét tiếng gian ác, còn quân đội Sài Gòn thì thiết lập 03 trung tâm lớn là Tiên Phước - Phước lâm và dãy Suối Đá-Dương Phụng, quân số hàng ngàn tên bao gồm: Biệt động biên phòng, địa phương quân, nghĩa quân, có 44 cứ điểm đồn bót và hàng chục ấp chiến lược. Có thể nói Mỹ và quân đội Sài Gòn cố biến Tiên Phước thành tấm lá chắn vững chắc để bảo vệ phía tây Quảng Tín, bởi nếu mất Tiên Phước thì toàn bộ Tam Kỳ, Quảng Tín có nguy cơ thất thủ.

          Về phía ta nhận thấy Tiên Phước là một mắc xích quan trọng, là bàn đạp để tiến về đồng bằng. Năm 1961 vượt Sông Tranh giải phóng Lãnh, Ngọc. Năm 1962 vượt Sông Tiên giải phóng Sơn-Cẩm-Hà làm bàn đạp giải phóng Tam Kỳ, Thăng Bình, Quế Sơn,…Năm 1975 quân khu chọn Tiên Phước đột phá. Cùng với Tây Nguyên, Tiên Phước được vinh dự nổ phát súng đầu tiên mở đầu cho cả duyên hải miền Trung vào ngày 10/3/1975. Đúng 4 giờ 30 phút khi 02 phát pháo hiệu được bắn lên tại chân núi Dương Côn thì cả một vùng Tiên Phước, Phước Lâm rộng lớn chìm trong lửa đạn: pháo 130ly, 105ly, 100ly, các loại pháo, cối, ĐK, 12ly,…dội bão lửa vào các căn cứ, đồn bót, trung tâm chỉ huy như đồi 211, Tư Thất, Trung tâm hành chính của địch tại Tiên Phước, Phước Lâm - Dương Phụng, Suối Đá,…Ngay sau đó các đơn vị bộ binh thuộc Sư đoàn 2, Lữ đoàn 52 của quân khu, đại đội 7, c45 của huyện ào ạt xông lên lần lượt tiêu diệt hết căn cứ, đồn bót, ấp chiến lược, đập nát hệ thống phòng thủ dày đặc của quân đội Sài Gòn đã xây dựng hơn 20 năm với hàng tỷ đôla. Đến 16 giờ ngày 10/3, quân giải phóng đã làm chủ hoàn toàn, lá cờ quyết chiến, quyết thắng của quân đội ta đã tung bay tại trung tâm Tiên Phước, Phước Lâm và dãy Suối Đá giải phóng hoàn toàn huyện Tiên Phước, báo hiệu mùa xuân chiến thắng trên quê hương Tiên Phước anh hùng.

          Từ đây những người chiến sĩ giải phóng quân tiến về đồng bằng giải phóng Tam Kỳ, Đà Nẵng. Cùng những binh đoàn hùng mạnh xuôi về phương nam tiến vào Sài Gòn. 11 giờ 30 phút ngày 30/4/1975 lá cờ quyết chiến quyết thắng của quân đội ta được cắm lên nóc dinh độc lập, giải phóng Miền Nam thống nhất tổ quốc. Cả nước vỡ òa trong niềm vui của mùa xuân Đại Thắng.

          Năm nay kỷ niệm 45 năm giải phóng, đi giữa lòng quê hương nghe rạo rực niềm vui, trân trọng, tự hào bởi thế hệ cha anh đã hy sinh tất cả, hiến dâng cuộc đời cho đất nước. Có biết bao đồng bào, đồng chí đã vĩnh viễn nằm lại trong lòng đất mẹ bao la trên dọc đường chiến đấu. Máu của các anh hùng liệt sĩ đã hóa thân vào trong từng khoảnh khắc bình yên hôm nay. Càng tự hào trân trọng và tri ân lớp người đi trước. Thế hệ trẻ hôm nay phải sống cho ra sống “đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi rằng ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”. Phía trước chúng ta là những con đường đi tới tương lai xây dựng đất nước vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Nhưng không ai trải thảm đỏ mà ở đó là thác ghềnh cheo leo. Bởi vậy phải bằng chính khối óc thông minh, bàn tay tài hoa và đôi chân vạn dặm để vượt qua muôn trùng sóng gió, đến bến bờ vinh quang.

          Mừng ngày hội non sông trên quê hương Tiên Phước anh hùng hôm nay niềm vui càng nhân lên gấp bội. Bởi Tiên Phước đã và đang lớn mạnh, phát triển từng ngày. Điện, đường, trường, trạm đầy đủ; đường làng ngõ xóm sạch, đẹp và đang vươn tới những xóm thôn xa xôi hẻo lánh dưới ánh đèn điện lung linh, huyền ảo, xoa đi cái bóng đêm nghìn đời trên quê hương Tiên Phước thân yêu. Giờ đây cả quê hương đang chuyển mình mạnh mẽ: 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới, phấn đấu đến năm 2022 toàn huyện sẽ về đích Nông thôn mới, đó là cơ sở để tiến tới xây dựng huyện anh hùng thời kỳ đổi mới, xứng đáng là một miền quê đáng sống giữa mùa xuân chiến thắng.              

Tác giả: Nguyễn Lương Xu, Nguyên Chỉ huy trưởng BCH Quân sự huyện

Nguồn tin: Bản tin Tuyên giáo

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)