Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chuối nai vào dịp tết ở quê nhà

Ngày đăng: 15:16 | 08/02 Lượt xem: 42

Từ lâu đời cây chuối nai  (hay còn gọi là chuối mật mốc) đã có mặt hầu khắp các vườn đồi vùng trung du Tiên Phước quê tôi. Tháng chạp, những vườn, rẫy chuối nai đã đem đến niềm vui cho bà con trồng chuối vì thời điểm này chuối nai bán rất được giá. Theo phong tục của người Tiên Phước và bà con miền Trung, cứ  vào dịp Tết ai cũng mong muốn có chuối nai để cúng gia tiên. Nhờ có chuối nai mà bà con Tiên Phước có thêm nguồn thu nhập khá lớn để chuẩn bị trang trải cho ngày Tết. Năm 2020 vừa qua mặc dù bị cơn bão số 9 tàn phá, nhưng vẫn có nhiều vườn chuối nai còn giữ được. Nhờ bàn tay chăm sóc của người trồng chuối nên chuối nai dịp tết vẫn ăm ắp chợ quê.

       Chuối nai trổ buồng quanh năm nhưng bán được giá nhất vẫn là dịp tháng chạp. Không riêng người xứ Tiên mà bà con miền Trung thường dùng chuối nai trong việc cúng chạp mã, cúng tất niên, cúng giao thừa, chưng trên bàn thờ ngày Tết. Hình ảnh quen thuộc của chuối nai đến mức trở thành một thứ quả phẩm đương nhiên phải có. Có gia đình mua đến hai buồng chuối để cúng trên bàn thờ: thờ ông bà, thờ bổn mạng, thờ ông Táo trên bếp, thờ ngoài sân… Chuối cúng thường là chuối nai hoặc chuối cau còn các loại chuối khác như chuối tiêu, chuối lùn chỉ dành để ăn liền hoặc sấy khô.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                      

          Mới đầu tháng chạp, những thương lái vô rẫy, vườn "soát" chuối chẳng hề muốn rời đi khi nhìn thấy những buồng chuối nai dài, với những nải chuối tròn trịa, múp míp. Lần đầu tiên nghe bà con nói đi "soát" chuối tôi chưa hiểu “soát” là thế nào? Sau đó tìm hiểu, tôi mới biết thương lái vào vườn "soát" chuối là đếm bao nhiêu buồng, xem chất lượng, thỏa thuận giá cả với gia chủ, đặt tiền mua trước, rồi chọn thời điểm thị trường được giá, thu hoạch chở ra chợ hoặc những nơi khác để bán. Với cách mua, bán này người bán thu tiền một lần cả vườn chuối, khỏi mất nhiều thời gian đi bán. Người mua, sau khi mua xong, cứ để chuối trên cây chọn những buồng chuối già cắt xuống bán dần nên chuối rất đẹp được nhiều người ưa thích. Khoảng 25 tháng chạp, tại chợ quê Tiên Phước người đi mua chuối Tết rất đông. Khách xa về Tiên Phước rất thích mua chuối vì chuối xứ Tiên nổi tiếng  vừa đẹp vừa ngon, được trồng trên đất đồi quanh năm xanh tốt. Ngày Xuân, trên bàn thờ gia tiên có nải chuối với nhiều trái tròn trịa, giống nhau tượng trưng cho sự đoàn kết, hạnh phúc của mọi thành viên trong gia đình; mang ý nghĩa đem lại sự đùm bọc, sung túc, bình an. Chuối nai cúng Tết phải là chuối già, nhưng còn xanh, đến khi chín có màu vàng bắt mắt, càng chín càng thơm, chưng trên bàn thờ bốn, năm ngày vẫn không rã, không gãy cuốn. Những ngày giáp Tết, chuối nai đẹp ở chợ quê bán năm, sáu trăm ngàn một buồng vẫn có nhiều người mua. Những người cao tuổi, rành việc thờ, cúng rất kinh nghiệm khi mua chuối. Nếu gặp buồng chuối bảy nải hay chín nải, không mất trái, không tì vết,  từ nải "ả" đến nải "chót" không chênh lệch nhiều về độ lớn và số trái của từng nải thì giá cao một chút vẫn mua. Làm ăn suốt năm, mua buồng chuối cúng Tết, gặp được buồng đẹp là quý lắm rồi, nên chẳng tính toán thiệt hơn. Những người mua vài ba nải chuối nai để cúng, cũng thường chọn nải càng nhiều trái càng tốt và các trái chuối phải đều đặn, tròn trịa. Ai cũng muốn cầu mong năm mới được vẹn toàn, may mắn. Những ngày giáp Tết ở chợ quê Tiên Phước người mua, bán chuối nai tấp nập. Chuối bán tại chỗ, chuối chất lên xe chở về thành phố, chỉ vài giờ đầu buổi sáng là bãi chuối chợ quê đã hết sạch. Mấy chị hàng chuối bán chuối lẻ cho khách có cách cắt chuối rất điệu nghệ. Chiếc dao xếp nhỏ mà bén ngọt, tay cầm dao khéo léo đưa vào khoảng hẹp giữa hai nải cuối, xoay vòng tròn là cuốn buồng chuối đứt lìa, tay kia đỡ lấy nải chuối vừa rời ra, thoáng chốc từng nải chuối được bày biện trên chiếc nia tre cho khách lựa những nải chuối vừa ý với mình.

          Tháng chạp, những lò chuối ép sấy ở Làng cổ Lộc Yên xã Tiên Cảnh, ở xã Tiên Mỹ, Tiên Thọ cũng hoạt động rộn rịp không kém. Chuối nai chất đầy trong nhà, lần lượt những buồng chuối chín được đem làm chuối ép. Trước đây, cách làm thủ công có phần đơn giản nhưng chỉ cho số lượng ít. Trái chuối nai ép dẹp rải đều trên những vỉ tre đem sấy trên lửa than, xung quanh quây tròn tấm cót tre cho hơi lửa dồn lên trên. Chuối nai sủi mật ngọt thơm lừng, khi chuối gần khô, đem mè đã rang chín, chà sạch vỏ rắc lên trên, rồi đóng gói sau đó. Hiện nay chuối ép là món quà quê ngày Tết được nhiều khách du lịch ưa thích nên một số cơ sở sản xuất chuối nai ép sấy trang bị thêm máy ép, lò sấy bằng điện để sấy chuối với số lượng nhiều. Sử dụng hệ thống ép, sấy bằng lò điện cũng cho sản phẩm đẹp mắt, sạch sẽ, khô đều, an toàn. Sản phẩm chuối ép là một trong những sản phẩm OCOP tại Tiên Phước.

          Tháng chạp, những người con Tiên Phước đi làm ăn ở nơi xa về thăm quê, thắp hương lên bàn thờ trong gia đình, được ngắm nhìn mâm chuối có những nải chuối nai ôm tròn thật đẹp; được dạo bước nhìn chợ chuối rộn ràng buổi sớm mai, được thưởng thức cái bánh chuối chiên mộc mạc, ngon lành. Sau những ngày Tết, trở lại nơi làm việc, mang theo món quà chuối ép quê nhà cho bạn bè thưởng thức, lòng vẫn mãi nhớ về những buồng chuối nai lấp ló trong vườn nhờ công cha trồng mẹ dưỡng, dành cho ngày Tết yêu thương.

Tác giả: Trần Hữu Phước

Nguồn tin: Bản tin Tiên Phước

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)