Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Thanh trà làng Trà Khân

Ngày đăng: 10:44 | 21/01 Lượt xem: 287

Làng Trà Khân thuộc  xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, nơi phát tích cây Thanh trà ngon nổi tiếng. Mùa Thanh trà từ tháng 7 đến cuối tháng 9, nếu có dịp đến thăm làng Trà Khân du khách sẽ được ngắm nhìn những vườn Thanh trà trĩu quả; đặc biệt hơn, sẽ được thưởng thức những món gỏi thanh trà thanh đạm mà ngon lành được chế biến tinh tế và hấp dẫn.

          Thanh trà làng Trà Khân có nguồn gốc từ Thanh trà Huế. Các bậc cao niên ở làng Trà Khân kể rằng: vào những năm đầu thế kỷ 19, cụ Huỳnh Duân, một người cháu của cụ Huỳnh Thúc Kháng, cũng là một chức sắc địa phương, trong dịp về kinh đô Huế đã đem vài nhánh chiếc Thanh trà về trồng thử. Làng Trà Khân đất đai tươi tốt, khí hậu mát mẻ rất hợp với cây Thanh trà nên chỉ 4 năm sau đã cho lứa quả đầu tiên. Thanh trà trồng trên đất làng Trà Khân trái to hơn và ăn ngon chẳng kém Thanh trà Huế. Qua thời gian nhiều năm, giống Thanh Trà được nhân rộng ra khắp vùng. Mùa Thanh Trà không những đem đến nguồn thu nhập cao cho nhiều gia đình mà còn là mùa thiếu nữ làng Trà Khân trổ tài chế biến những món gỏi chay, gỏi mặn mà ai cũng thích nếu có dịp được thưởng thức.

Gỏi chay: cách làm đơn giản nhưng phải gắn liền với sự khéo tay, tinh tế của người chế biến. Thanh Trà phải được hái trực tiếp từ trên cây, không bị rơi xuống đất để tránh bầm dập; để Thanh trà nơi thoáng mát vài ba ngày cho hơi héo vỏ, Thanh trà sẽ mọng và ngọt hơn. Khi tách tép Thanh trà ra khỏi quả để trộn gỏi cần khéo tay để múi Thanh trà không bị dập. Hái các loại rau thơm trong vườn nhà gồm: lá tía tô, rau tần, lá tắt non rửa sạch, để ráo nước và xắt sợi nhỏ; 1 trái chuối chát gọt vỏ xắt mỏng, rồi xắt thành sợi cho vào tô nước có vắt chanh, sau đó vắt ráo nước; 1 khuôn đậu xắt mỏng chiên vàng, xắt sợi. Đậu phộng cho thêm chút muối vào rang thơm, bóc vỏ giã bể đôi. Gia vị chỉ cần muối, bột ngọt, tiêu xay, đường vừa đủ. Cho Thanh trà, rau thơm, gia vị… vào bát to trộn đều, rắc đậu phộng lên trên. Lúc này hương thơm của gỏi thanh trà đã tỏa ngát cả phòng. Hương Thanh trà, lá tắt, rau tần, tía tô thật tinh khiết… hòa quyện cùng gia vị đã kích thích vào các giác quan của những người sắp được thưởng thức. Để trình bày món gỏi chay đẹp mắt, các thiếu nữ hái lá Thanh trà tươi non trải đều trên đĩa to, cho gỏi vào đĩa, dùng trái cà chua, ớt chín làm bông hoa trang trí cho đĩa gỏi càng đẹp, càng ngon bội phần. Ăn gỏi Thanh trà với bánh tráng nướng giòn càng thêm thú vị. Gỏi chay Thanh trà còn là vị thuốc giải cảm hiệu nghiệm của bà con Trà Khân đang được nhiều người người học hỏi vì mỗi nguyên liệu trong món gỏi đều là vị thuốc mà đông y đã từng đề cập. Gỏi chay Thanh trà cũng là món ăn rất phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường, mỡ máu tăng cao.


Gỏi chay Thanh trà bày trên đĩa

Gỏi mặn: Cách làm cầu kỳ hơn, nguyên liệu có thêm bò khô được làm từ thịt bò xứ Tiên, trước đó ướp gia vị, sấy trên than hồng, gói trong mo cau để dành trên giàn trứa hoặc nhộng ong non. Rau thơm và gia vị để chế biến gỏi mặn cũng khác gỏi chay gồm: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi, bóp muối, rồi xả sạch, vắt ráo nước trộn đều với nước cốt chanh, đường; tỏi đã lột vỏ cùng với ớt băm nhỏ; hành tím phi dầu; rau răm, rau quế xắt nhỏ. Nếu trộn 2 quả Thanh trà đã tách múi, dùng 1 thìa cà phê muối, 1 thìa đường, 1/3 thìa tiêu xay, 3 thìa nước mắm nhỉ, 3 thìa nước cốt chanh, bột ngọt vừa đủ cho vào chén hòa thật đều. Trộn Thanh trà, cà rốt, hành phi dầu, bò khô xé nhỏ ( hoặc nhộng ong chiên) với rau thơm, hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị sẵn. Gỏi Thanh trà càng hấp dẫn hơn khi dùng ngay vỏ quả Thanh trà ngát hương thơm, được cắt tỉa thật đẹp để bày món gỏi vừa trộn và rắc đậu phộng rang lên trên.  Món gỏi Thanh trà ở làng Trà Khân, xã Tiên Hiệp, cả gỏi chay và gỏi mặn được chế biến chủ yếu từ nguyên liệu tại địa phương, được trồng, hái trong vườn nhà nên lúc nào cũng có thể làm được.


Gỏi mặn Thanh trà bày trong vỏ quả

Trải qua thời gian, giống Thanh trà phát tích từ làng Trà Khân được bà con xứ Tiên nhân giống và trồng ở nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện Tiên Phước cho thu nhập cao. Du khách đến Tiên Phước rất thích ăn Thanh trà và những món gỏi Thanh trà. Giữa phong cảnh hữu tình, du khách cùng bà con sau khi dạo bước tham quan hay cùng nhau lao động trên những vườn đồi trở về dưới mái ấm gia đình; thoảng trong bầu không khí trong lành hương thơm dìu dịu của trái, của lá, của vỏ Thanh trà, của nhiều loại rau thơm, làm cho tâm hồn mỗi người càng thêm ngây ngất. Lúc này đây, món gỏi Thanh trà vừa trộn thật đẹp mắt được bày ra cùng chồng bánh tráng nướng, mới nhìn thôi đã nghe thòm thèm chảy nước miếng. Mỗi người, bẻ miếng bánh tráng, xúc gỏi Thanh trà, đưa lên miệng thưởng thức, hương thơm khó tả, lại thêm: ngòn  ngọt, chua chua, mằn mặn, cay cay… Chao ơi là ngon!



Tác giả: Phước Hữu

Nguồn tin: Bản tin Tuyên giáo

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)