Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Những mô hình làm kinh tế giỏi, giảm nghèo bền vững ở Tiên Hà

Ngày đăng: 16:50 | 28/05 Lượt xem: 207

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, quản lý của chính quyền và sự phối hợp hành động của Mặt trận, các đoàn thể. Nhân dân xã Tiên Hà đã cần cù, chịu khó, nghiên cứu, học hỏi kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, để từ đó xây dựng những cơ sở sản xuất, phát triển trang trại, phát huy tiềm năng, thế mạnh của xã để thoát nghèo, nhiều hộ gia đình đã vươn lên làm giàu, tích cực tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới.

Từ mô hình trồng trọt

Phát huy lợi thế từ đất đai rộng lớn, chủ yếu đất bằng và đồi núi thấp, phù hợp với những loại cây bản địa, truyền thống của quê hương như: Cam giấy, tiêu, chuối, lòn bon... Hiện nay, xã Tiên Hà đã phát triển trồng trên 10.000 cây cam giấy với tổng diện tích khoảng 15 ha. Cây cam giấy là cây chủ lực của xã Tiên Hà, do cây ít sâu bệnh, phù hợp với thổ nhưỡng nên được nhiều hộ dân phát triển, mở rộng. Trước đó, đã có một số hộ đầu tư trồng tập trung từ 100- 200 cây cam giấy bản địa như hộ ông Phan Văn Hội, ông Phan Văn Tâm, ông Trần Văn Sáu, ông Nguyễn Văn Xuân... ở thôn Tiên Tráng cho thu nhập từ cam giấy mỗi hộ từ 35- 40 triệu đồng trên năm. Hộ ông Nguyễn Thành Nhân làm trang trại ở thôn Tài Thành trồng trên 300 cây cam giấy, 200 cây bưởi da xanh, kết hợp với một số loại cây trồng, vật nuôi khác tạo thu nhập ổn định hàng năm cho gia đình.

Cây tiêu Tiên Phước cũng được bà con ở đây trồng hơn 5.000 chói, một số hộ đã đầu tư trồng theo mô hình tập trung với quy mô trên 100 chói như hộ ông Nguyễn Phúc Vinh thôn Phú Vinh trên 200 chói; các hộ: Lê Văn Nghỉ, Trần Văn Tú, thôn Phú Vinh; hộ ông Trần Đức Thành, Trần Văn Sáu thôn Tiên Tráng; hộ ông Hoàng Văn Cường, Lê Hồng Sơn, thôn Đại Tráng với mô hình trên 100 chói. Hồ tiêu Tiên Phước nổi tiếng, có giá cao gấp 4-5 lần tiêu các nơi khác, cũng là nguồn thu nhập đáng kể hàng năm của bà con.

Bên cạnh những hộ thực hiện mô hình chuyên canh, một số hộ thực hiện mô hình đa canh như hộ ông Đoàn Thanh Yêm, thôn Tài Thành trồng kết hợp: Hồ tiêu, cam, bưởi, thanh long ruột đỏ, măng cụt... cho thu nhập bình quân mỗi năm 90-100 triệu đồng. Hộ ông Phạm Hồng Sơn thôn Tiên Tráng đã bỏ vốn trồng 500 cây chuối nai cấy mô, trồng xen 400 cây bưởi, thanh trà kết hợp áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Đây là một trong 20 vườn mẫu thuộc khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thôn Tiên Tráng.

Mô hình sản xuất

Trên địa bàn xã hiện nay có 7 cơ sở sản xuất phù chúc (còn có tên gọi là tàu hủ ky, một thực phẩm chay) mỗi ngày tiêu thụ khoảng 2,5 tấn đậu nành, cho ra khoảng một tấn phù chúc thành phẩm. Với giá bán tại cơ sở sản xuất 75.000đ/1kg sản phẩm, cho doanh thu từ 70 - 75 triệu đồng/ngày. Các cơ sở sản xuất phù chúc đã góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho 55 lao động với mức thu nhập ổn định từ 4- 6 triệu đồng/người/tháng. Người có công đưa mô hình sản xuất phù chúc về quê hương Tiên Hà là anh Đoàn Hồng Khuyên. Sinh ra trong một gia đình nghèo, sau khi đi xuất khẩu lao động ở Malaysia để tìm kiếm cơ hội thoát nghèo, anh Khuyên còn học được kinh nghiệm làm phù chúc; sau nhiều ngày tìm tòi, tham khảo, thử nghiệm, có lúc còn thua lỗ vì chưa tìm được đầu mối tiêu thụ, nhưng cuối cùng anh đã thành công. Sản phẩm phù chúc do anh làm ra dần tìm được thị trường, đến nay bán rất chạy, thường cầu vượt cung. Hiện nay, anh Đoàn Hồng Khuyên đã đầu tư, mở rộng cơ sở sản xuất, với dây chuyền máy móc hiện đại có tổng vốn đầu tư trên 2 tỷ đồng. Cơ sở sản xuất phù chúc của anh Phan Tấn Hùng và những cơ sở sản xuất khác cũng rất phát triển giải quyết được nhiều lao động địa phương.

Mô hình chăn nuôi...

Từ một số nguồn hỗ trợ của tỉnh, của huyện, nhiều hộ gia đình đã đầu tư xây chuồng trại chăn nuôi heo nái sinh sản, heo thịt. Hộ bà Võ Thị Minh Phức, bà Trịnh Thị Hồng Đào nuôi vừa heo nái, heo thịt trên 50 con ở xã Tiên Hà được nhiều người biết đến. Tuy giá cả thị trường không ổn định, nhưng nhờ biết kết hợp với nguồn thức ăn tận dụng tại địa phương nên các hộ chăn nuôi ở xã Tiên Hà mỗi năm vẫn lãi từ 40-50 triệu đồng. Năm 2018 vừa qua, giá heo hơi lên cao cho lãi nhiều nên các hộ chăn nuôi rất phấn khởi. Chăn nuôi bò lai, gà ta cũng được chính quyền địa phương vận động, hỗ trợ nhiều gia đình phát triển.

Đến giảm nghèo bền vững.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay xã đã đạt 14/19 tiêu chí nông thôn mới. Trong đó, thu nhập bình quân người/năm đạt 31 triệu đồng. Nhà ở dân cư, tỷ lệ nhà đạt 3 chuẩn theo quy định của Bộ xây dựng 99%. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên 95% ( 1.320/1390 người lao động). Tỷ lệ hộ nghèo đến thời điểm cuối năm 2018 chỉ còn 51/1001 hộ; có 29 hộ tiếp tục đăng ký thoát nghèo bền vững... Theo ông Phan Tấn Dũng, Chủ tịch UBND xã Tiên Hà: “Năm 2018 và đầu năm 2019 xã Tiên Hà đã tiếp tục lập phương án hỗ trợ cây giống, bò giống cho những hộ nghèo bằng các nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh. Phối hợp với Phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện; Trung tâm kỹ thuật nông nghiệp huyện tiếp tục mở các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật, phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi cho người dân. Vận động nhân dân tham gia các hình thức hợp tác xã đề hỗ trợ sản xuất...”

Từ sự cần cù, sáng tạo với tinh thần vượt khó vươn lên, nhân dân xã Tiên Hà đã xây dựng những mô hình kinh tế, làm ăn  hiệu quả để giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giàu; đồng tâm, hiệp lực cùng với chính quyền, từng bước xây dựng xã nhà đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020.

Tác giả: Trần Hữu Phước

Nguồn tin: Phó Trưởng phòng VH-TT

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)